ในหนังชื่อดังหลายเรื่องมีตัวละครโดดเด่นมากมายที่พูดถึงแล้วหลายคนคงจำกันได้อย่างแน่นอน และนี่คือตัวละครโดดเด่นในหนังชื่อดังที่หลายคนคิดว่ามีตัวตนแต่ในหนังเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วพวกเขามีตัวตนจริงๆ ในประวัติศาสตร์และหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

 

#1

Xerxes I กษัตริย์แห่งเปอร์เซีย

ในเรื่อง 300 แสดงโดย Rodrigo Santoro

 

ภาพทางประวัติศาสตร์ของ Xerxes I กษัตริย์แห่งเปอร์เซียค่อนข้างจะคลุมเครือ และนักประวัติศาสตร์บางคนกล่าวว่า เขาเป็นคนที่ใจแคบ อ่อนแอ และเย่อหยิ่งมาก ในขณะที่คนอื่นๆ คิดว่าเขาเป็นนักรบที่ฉลาดและมีประสบการณ์โชกโชน ดังนั้นในภาพยนตร์จึงได้ทำการรวบรวมตันตนของ Xerxes I กษัตริย์แห่งเปอร์เซียไว้ทั้ง 2 แบบ

 

#2

Alexander III แห่งมาซิโดเนีย (Alexander the Great)

ในเรื่อง Alexander แสดงโดย Colin Farrell

 

ในหนังนั้นมีนักวิชาการบางคนกล่าวว่า มีบางอย่างผิดต่างไปจาก Alexander III ตัวจริง

 

#3

Salvador Dali ตอนเป็นหนุ่ม

ในหนังเรื่อง Little Ashes แสดงโดย Robert Pattinson

 

แม้ว่าในชีวิตจริง Robert Pattinson จะดูไม่เหมือนเลย แต่เขาก็พยายามสร้างภาพลักษณ์ที่อัจฉริยะและพิสดารของ Salvador Dali ได้ดีเลยทีเดียว

 

#4

กษัตริย์ลีโอไนดัส

ในเรื่อง 300 แสดงโดย Gerard Butler

 

นักประวัติศาสตร์กล่าวว่า Leonidas I กษัตริย์แห่งสปาร์ตา ไม่ได้ทำอะไรที่น่าทึ่งเลยตอนที่เขาครองราชย์ตลอดระยะเวลา 10 ปี แต่เขาสิ้นพระชนม์อย่างกล้าหาญในการรบของสงครามแห่ง Thermopylae

 

 

#5

Emperor Commodus

ในหนังเรื่อง Gladiator แสดงโดย Joaquin Phoenix

 

Joaquin Phoenix ไม่ได้มีลักษณะเหมือนกับต้นแบบทางประวัติศาสตร์เลย ทั้งในหนังยังชี้ให้เห็นถึงข้อผิดพลาดบางอย่างเกี่ยวกับชีวประวัติของรัฐบุรุษชาวโรมัน ที่จริงจักรพรรดิ Commodus ปกครองกรุงโรมมานานกว่า 13 ปี แต่ในภาพยนตร์เขาครองราชย์ไม่ถึง 2 ปีด้วยซ้ำ ทั้งเขายังเคยมีส่วนร่วมในการต่อสู้ของนักสู้ Gladiator แต่ไม่เคยมีใครทำอันตรายเขาได้เลย

 

#6

William Wallace

ในหนังเรื่อง Braveheart แสดงโดย Mel Gibson

 

แม้ว่า Mel Gibson จะแสดงได้ดี แต่นักประวัติศาสตร์ก็พบความไม่ถูกต้องในหนังเช่น Mel Gibson ไม่เหมือนกับต้นแบบของวิลเลียมเลย โดยแท้จริงแล้วเขาเป็นอัศวินชาวสก็อตแลนด์และมาจากครอบครัวขุนนาง

 

#7

Joan of Arc

ในหนังเรื่อง The Messenger: The Story of Joan of Arc แสดงโดย Milla Jovovich

 

แม้ว่ารายละเอียดในภาพยนต์จะมีส่วนขัดแย้งกับประวัติศาสตร์ แต่ Milla Jovovich ก็แสดงได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

 

#8

King Arthur

ในหนังเรื่อง King Arthur แสดงโดย Clive Owen

 

ตัวละครในภาพยนตร์เรื่องนี้มีลักษณะแตกต่างจากผู้นำของอังกฤษในตำนาน นอกจากนี้นักวิจารณ์ยังบอกว่าเนื้อหามีความขัดแย้งกับประวัติศาสตร์ค่อนข้างมาก

 

#9

King Henry VIII

ในหนังเรื่อง The Tudors แสดงโดย Jonathan Rhys Meyers

 

อย่างที่คุณเห็นจากภาพต้นฉบับของกษัตริย์ Henry VIII แห่งอังกฤษนั้น ตัวเขาใหญ่กว่านักแสดงอย่าง Jonathan Rhys Meyers หลายเท่า

 

#10

Cleopatra

ในหนังเรื่อง Asterix & Obelix: Mission Cleopatra แสดงโดย Monica Bellucci

 

คลีโอพัตราสามารถพิชิตหัวใจของเผด็จการโรมันจูเลียสซีซาร์ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเป็นเหตุให้เชื่อกันว่าพระนางคงจะสวยงามมาก แต่ความจริงแล้ว Cleopatra ไม่ได้สวยและไม่น่าดึงดูดใจสักเท่าไหร่