UB-85 เรือดำน้ำที่ว่ากันว่าเคยปะทะกับสัตว์ประหลาดแห่งท้องทะเล

เรื่องราวลึกลับแปลกประหลาดมีอยู่มากมายบนโลกใบนี้ ทั้งที่มีหลักแล้วหรือยังไม่มีหลักฐานก็ตามที แต่เรื่องทุกเรื่องล้วนน่าสนใจและน่าค้นหาความจริงเป็นอย่างมาก ดังเช่นเรื่องที่เราจะนำเสนอในวันนี้ ซึ่งเป็นเรื่องราวที่พูดไปก็ไม่มีใครเชื่อ เรื่องราวจะเป็นอย่างไร จะเข้มข้นขนาดไหนไปติดตามได้เลย

เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นในเดือนเมษายน ปี 1918

ขณะที่เรือลาดตระเวนของอังกฤษกำลังแล่นอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ เรือลาดตระเวนลำนี้ ได้พบกับเรือดำน้ำ UB-85 ของเยอรมนีลอยอยู่บนผิวน้ำโดยบังเอิญ

แต่แทนที่เรือทั้ง 2 ลำ จะกระหน่ำอาวุธเข้าหากันในแบบที่ควรจะเป็น เสียงปืนจากเรือทั้ง 2 ลำกลับเงียบสงบไม่มีการปะทะเกิดขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นลูกเรือของเรือดำน้ำ UB-85 กลับยืนรอมอบตัวอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยที่ไม่มีการขัดขืนใดๆ ทั้งสิ้น

การค้นพบเรือดำน้ำ UB-85 สร้างความประหลาดใจให้กับเรือลาดตระเวนอังกฤษเป็นอย่างมาก เพราะโดยปกติแล้วดำน้ำเรือลำนี้แทบจะไม่โผล่ขึ้นเหนือผิวน้ำเลยในช่วงกลางวัน และแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่ลูกเรือทั้งหมดจะยอมมอบตัวง่ายๆ แบบนี้

เจ้าหน้าที่จึงได้นำกัปตัน Krech ผู้บังคับเรือดำน้ำ UB-85 และลูกเรือบางส่วนมาสอบสวน

กัปตัน Krech เล่าว่า คืนก่อนที่พวกเขาจะมอบตัว พวกเขาถูกโจมตีด้วยสัตว์ประหลาดขนาดใหญ่ ในขณะที่เรือดำน้ำ UB-85 กำลังชาร์จแบตเตอรี่อยู่เหนือผิวน้ำ เขาไม่สามารถระบุชนิดของสัตว์ที่เห็นได้ เนื่องจากไม่เคยเห็นสัตว์ชนิดนี้มาก่อนในชีวิต

“มันมีดวงตาขนาดใหญ่อยู่บนหัวของมัน และมีบางสิ่งที่คล้ายกับเขา อยู่บริเวณหัวของมันอีกด้วย เมื่อมันอ้าปาก แสงของดวงจันทร์จะสะท้อนฟันของมันจนสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน”

กัปตัน Krech

โดยสัตว์ประหลาดที่ระบุชนิดไม่ได้นี้ พยายามโจมตีเรือของเขา ด้วยการใช้ส่วนหนึ่งของลำตัวกดกระแทกเรือให้จมลงใต้น้ำ กัปตัน Krech จึงสั่งให้ลูกเรือยิงอาวุธปืนเข้าใส่ หลังใช้เวลาปะทะกันอยู่ซักพัก สัตว์ประหลาดลึกลับก็ดำน้ำหายตัวไปในที่สุด

โชคดีที่ไม่มีลูกเรือคนใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการปะทะ แต่ทว่าเรือดำน้ำ UB-85 กลับได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงที่บริเวณชั้นดาดฟ้า และกราบขวาจน ไม่สามารถนำเรือดำลงใต้น้ำได้ เป็นเหตุให้เรือลาดตระเวนอังกฤษมาพบในที่สุด

แน่นอนทหารอังกฤษไม่เชื่อ

การเล่าเรื่องพบเจอสัตว์ประหลาดให้คนอื่นฟังเป็นเรื่องที่ค่อนข้างไร้สาระ เชื่อถือได้ค่อนข้างยากหากปราศจากหลักฐานอ้างอิง ทำให้ลูกเรือของเรือดำน้ำ UB-85 ทั้งหมดถูกจับเป็นเชลย ทหารอังกฤษไม่ได้ทำการยึดครองเรือแต่อย่างใด เนื่องจากเรือได้รับความเสียหายอย่างหนักจนใกล้จะจมแล้ว

ไม่มีใครเชื่อว่าสิ่งที่ลูกเรือ UB-85 เล่าถึงการพบสัตว์ประหลาดเป็นความจริงหรือไม่? หรือแท้จริงแล้วพวกเขาแค่กุเรื่องขึ้นมา

ปี 2016 พบเรือดำน้ำ UB-85 อีกครั้งโดยบังเอิญ

เป็นเวลาหลายศตวรรษที่ความลับของเรือดำน้ำ UB-85 ยังคงเป็นปริศนา ไม่มีใครพบเรือดำน้ำลำนี้อีกเลย นับตั้งแต่จมลงใต้ก้นมหาสมุทรเมื่อเกือบ 100 ปีที่แล้ว

จนกระทั่งในเดือนตุลาคม 2016 บริษัท Scottish Power ผู้รับหน้าที่เดินสายเคเบิ้ลใต้ท้องทะเล ได้เผยแพร่ภาพที่เชื่อว่าเป็นภาพของเรือดำน้ำ UB-85 มันถูกพบเจอด้วยเครื่องโซนาร์สแกนโดยบังเอิญ

ไม่มีข้อมูลยืนยันว่านี่คือ UB-85 หรือไม่ เนื่องจากเยอรมนีพัฒนาเรือดำน้ำที่มีลักษณะคล้ายกับ UB-85 ขึ้นอีกหลายลำ และบางส่วนก็จมอยู่ใต้มหาสมุทรอีกด้วย

หากพิจารณาหลักฐานที่พบ ประกอบกับคำให้การของ กัปตัน Krech

ที่ระบุว่าเรือได้รับความเสียหายที่บริเวณดาดฟ้าและที่บริเวณกราบขวาของเรือ ก็พบความเสียหายเหมือนกันจากภาพสแกนโซนาร์จริงๆ เสียด้วย หรือนี่อาจจะเป็นหลักฐานยืนยันการพบเห็นสัตว์ประหลาดลึกลับแห่งท้องทะเลว่ามันมีตัวตนอยู่จริง ไม่ใช่เรื่องที่ถูกแต่งขึ้นแต่อย่างใด?