หากดวงอาทิตย์หายไป นี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ดวงอาทิตย์นั้นเเปรียบเสมือนศูนย์กลางแห่งจักรวาลก็ว่าได้ เพราะว่ามันเป็นแหล่งพลังงานที่ช่วยให้พืชสังเคราะห์แสง แถมยังช่วยสร้างความอบอุ่นให้แก่สิ่งมีชีวิต และสร้างความสมดุลให้กับสภาพแวดล้อมต่างๆ บนโลกอีกด้วย แต่ถ้าลองมาคิดกันเล่นๆ ว่า หากไม่มีดีดวงอาทิตย์ล่ะ จะเป็นอย่างไร? และนี่ก็คือ 12 สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นกับโลกของเรา ถ้าไม่มีดวงอาทิตย์จะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลย

#1 หลังจากดวงอาทิตย์หายไปเพียง 8 นาที ดาวเคราะห์ที่โคจรในระบบสุริยะจักรวาลจะเดินทางเป็นเส้นตรงแทนการโคจรไปรอบๆ เพราะไม่มีแรงโน้มถ่วงจากดวงอาทิตย์

เมื่อไม่มีดวงอาทิตย์ระบบสุริยะจะล่มสลาย

#2 อีก 1 นาทีต่อมา โลกทั้งใบก็จะตกอยู่ในความมืดมิด

#3 ทุกคนยังสามารถมองเห็นดาวที่มีแสงสว่างในตัวเองได้อยู่ แต่จะไม่เห็นแสงจากดวงจันทร์อีกแล้ว เพราะดวงจันทร์นั้นใช้แสงสว่างที่สะท้อนมาจากแสงของดวงอาทิตย์

#4 อุณหภูมิของโลกจะลดลงอย่างรวดเร็ว และภายใน 2 เดือน อุณหภูมิจะอยู่ที่ -123 องศาเซลเซียส และเมื่อผ่านไป 4 เดือน อุณหภูมิจะอยู่ที่ –198 องศาเซลเซียส (ทุกอย่างจะกลายเป็นน้ำแข็งทั้งหมด)

สภาพของมนุษย์ก็คงไม่ต่างอะไรกับภาพนี้

#5 แบคทีเรียส่วนใหญ่จะตายภายในไม่กี่วัน เหลือเพียงแต่จุลินทรีย์เท่านั้นที่สามารถอาศัยอยู่บนเปลือกโลกได้

#6 มนุษย์จะทยอยตายไปในทุกๆ เดือน แต่อาจสามารถมีชีวิตอยู่ได้หากอาศัยในที่ที่ปิดสนิทและมีความอบอุ่นเพียงพอ (อาจจะเป็นสถานที่ๆ ยังมีพลังงานเหลืออยู่ จึงสามารถสร้างความอบอุ่นได้อีกระยะ)

#7 พืชส่วนมากจะอยู่ได้แค่ไม่กี่สัปดาห์ เนื่องจากขาดแสงสว่าง หลังจากนั้นสัตว์กินพืชก็จะตายตามเพราะไม่มีอาหาร

#8 สัตว์ที่กินเนื้ออาจยังมีชีวิตอยู่ได้สักพัก (ต้องทดอากาศหนาวได้ด้วย) เพราะอาศัยการกินซากสัตว์ที่ตายแล้วเป็นอาหาร แต่พออาหารหมด ก็จะตายตามไปด้วยเช่นกัน

#9 ภายใน 2 เดือน พื้นผิวของมหาสมุทรจะกลายเป็นน้ำแข็ง สัตว์ทะเลในน้ำตื้นอาจจะตายหมด ส่วนสัตว์ทะเลในน้ำลึกอาจจะยังมีชีวิตรอดอยู่บ้าง

#10 พืชที่ต้องมีการสังเคราะห์แสงจะตายหมด ส่วนต้นไม้ที่ใหญ่มากๆ อาจจะรอดไปได้อีกไม่กี่ทศวรรษ

#11 เนื่องจากพื้นผิวของมหาสมุทรเป็นน้ำแข็ง จึงอาจส่งผลให้น้ำทะเลข้างใต้ไม่เป็นน้ำแข็งเป็นเวลานับพันปี

#12 เมื่อทุกสิ่งบนโลกกลายเป็นน้ำแข็ง อุณหภูมิจะอยู่ที่ -240 องศาเซลเซียส และชั้นบรรยากาศของโลกจะหยุดการป้องกันโลกจากรังสีคอสมิก

เครดิต viralnova.com