7 คำสาปจากโลกยุคโบราณ ที่ยังหลอกหลอนผู้คนในยุคปัจจุบัน

เรื่องราวของคำสาปมีให้เราพบเห็นมากมายทั้งในโลกปัจจุบัน หรือโลกแห่งอดีตที่มีมายาวนาน แต่จนบัดนี้ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าคำสาป มีอยู่จริงหรือไม่ แต่เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากโดนอาถรรพ์ของคำสาป เป็นแน่แท้ วันนี้เราจะพาไปพบกับ 7 คำสาปจากโลกยุคโบราณ น่ากลัวขนาดไหน ไปชมกัน

 

#1

คำสาปฟาโรห์

เชื่อกันว่าใครก็ตามที่รบกวนสุสานฟาโรห์จะต้องพบกับความโชคร้าย หากไม่ล้มป่วยก็ต้องมีอันเป็นไป ในปี ค.ศ.1922 โฮเวิร์ด คาร์เตอร์ นักโบราณคดีชาวอังกฤษได้เดินทางสำรวจสุสานฟาโรห์ตุตันคาเมน ทีมสำรวจได้พบกับเรื่องราวผิดปกตินับตั้งแต่วันที่เปิดสุสาน เช่น มีงูเห่าที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ที่ปกป้องฟาโรห์ ออกมากินนกขมิ้นที่เขาเลี้ยงไว้ที่บ้าน! หลังจากนั้นสมาชิกและผู้เกี่ยวข้องในทีมของคาร์เตอร์ค่อยๆ เสียชีวิตอย่างลึกลับโดยไม่มีใครทราบสาเหตุ

 

นอกจากนี้ ลอร์ดคาร์นาวอน ขุนนางชั้นสูงชาวอังกฤษและผู้สนับสนุนทางการเงินของคาร์เตอร์ล้มป่วยเนื่องจากติดเชื้อในกระแสเลือดในอีกหนึ่งเดือนหลังจากเปิดสุสานฟาโรห์ตุตันคาเมน กล่าวกันว่านี่อาจเป็นคำสาปมรณะจากการขนย้ายหีบศพของฟาโรห์พระองค์นี้ก็เป็นไปได้

 

#2

มัมมี่จากยุคน้ำแข็ง

‘ออตซี’ คือชื่อของมัมมี่ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดของทวีปยุโรป อายุของมัมมี่ตัวนี้อยู่ที่ 5,300 ปี เชื่อกันว่าเขาเสียชีวิตจากลูกธนูและได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะก่อนเสียชีวิตและถูกแช่แข็งจากความหนาวเย็นของเทือกเขาแอลป์ ต่อมานักปีนเขาชาวเยอรมันเดินทางไปพบมัมมี่ออตซีโดยบังเอิญขณะปีนเขาในปี ค.ศ.1991

 

เช่นเดียวกับคำสาปมัมมี่ฟาโรห์ ใครก็ตามที่เกี่ยวของกับออตซีจะต้องมีอันเป็นไป ยกตัวอย่างเช่น ไรเนอร์ เฮนน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านิติพยาธิวิทยาเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุรถยนต์หลังจากสัมผัสกับมัมมี่ออตซีมือเปล่าขณะเดินทางไปศึกษางานวิจัยในเรื่องมัมมี่ออตซี

 

 

#3

แหวนแห่งซิลวาเนียส

ได้มีการค้นพบแหวนแห่งซิลวาเนียส บนเกาะอังกฤษ ในปี ค.ศ.1785 ซึ่งคาดว่าสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 4 ในบริเวณที่เชื่อกันว่าเคยเป็นอาณานิคมของชาวโรมัน แหวนวงดังกล่าวเป็นแหวนขนาดใหญ่และมีรูปของเทพีวีนัสและภาษาลาตินกำกับไว้ว่า ‘Senicianus Vivas in Deo’

 

แหวนวงนี้อาจเป็นเพียงแหวนจากยุคโรมันธรรมดาที่บังเอิญถูกค้นพบ จนกระทั่งนักสำรวจได้ขุดพบแท่นศิลาบันทึกคำสาปแช่งจากยุคโรมันใต้วิหารเก่าในพื้นที่ชนบทของประเทศอังกฤษเมื่อปี ค.ศ.1805 โดยกล่าวถึงเรื่องราวของเทพเจ้าที่ลงโทษเซนิเซียนัส ชายชาวโรมันที่ล้มป่วยลงหลังจากขโมยแหวนวงนี้จากวิหาร

นอกจากนี้ เรื่องราวดังกล่าวยังถูก เจ.อาร์.อาร์.โทลคีน นำไปดัดแปลงเป็นนวนิยายชื่อดังอย่าง ‘The Hobbit’ และ ‘The Lord of The Rings’ อีกด้วย

 

#4

เพชรโฮป

เพชรโฮปคือหนึ่งในอัญมณีล้ำค่าของโลก เพชรสีน้ำเงินที่ดูงดงามแต่แฝงไว้ด้วยเรื่องราวที่น่าสะพรึง! ตามตำนานกล่าวว่าพ่อค้าชาวฝรั่งเศสนามว่า ฌอน บัพติสเต้ ทาเวนิแยร์ ได้นำเพชรสีน้ำเงินจากวิหารฮินดูในประเทศอินเดีย มามอบให้ พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 จากนั้นเขาได้เสียชีวิตเนื่องจากถูกฝูงหมาป่ารุมทึ้ง!

 

และเพชรโฮป ได้นำมาสู่การล่มสลายของระบอบกษัตริย์ของฝรั่งเศส เมื่อพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และ พระนางมารี อองตัวแน็ต ถูกกลุ่มปฎิวัตินำตัวไปสำเร็จโทษด้วยกิโยติน และผู้ครอบครองเพชรดังกล่าวต้องพบเจอกับความโชคร้ายไม่รู้จักจบสิ้น จนกระทั่งมันถูกนำไปเก็บยัง Smithsonian Museum จึงเป็นอันยุติคำสาปอันยาวนายหลายร้อยปีลง

 

#5

อักษรจารึกภาษารูน

มันคือศิลาจากรึกภาษารูนทีสูงที่สุดในโลกของประเทศสวีเดน กล่าวกันว่ามันถูกสร้างไว้ราว ค.ศ. 500 – 700 แท่นศิลาขนาด 4.2 เมตร เชื่อกันว่ามันคือป้ายหลุมศพโบราณ เมื่อถอดภาษารูนจะพบกับข้อความที่น่าตกใจ ดังนี้

‘ข้า…ผู้สร้างแท่นศิลา หากใครก็ตามที่คิดจะทำลายอนุสรณ์แห่งนี้ มันผู้นั้นจะต้องพบกับหายนะและความตาย’

 

มีชาวนารายหนึ่งเคยคิดท้าทายโดยการเผาไฟเพื่อให้ความร้อนทำลายความแข็งแกร่งของศิลาก่อนเคลื่อนย้ายด้วยอากาศที่อบอ้าว และลมที่พัดเปลี่ยนทางเปลวไฟ ทำให้บริเวณดังกล่าวลุกไหม้ และชาวนาคนดังกล่าวถูกไฟคลอกทั้งเป็น!

 

#6

กล่องใส่ไวน์อาถรรพ์

ในปี 2004 เควิน แมนนิส ได้ซื้อตู้ขนาดเล็กสำหรับเก็บไวน์ในอีเบย์ หลังจากเปิดกล่องดูก็พบว่าภายในกล่องนั้นมีของหลายอย่าง เช่น ป้ายหินขนาดเล็กที่มีอักษรภาษาฮิบรูสลักอยู่ ปอยผมสีบลอนด์และสีดำที่ถูกมัดรวมกันไว้เป็นช่อ เหรียญเพนนีในทศวรรษ 1920 จำนวน 2 เหรียญและเชิงเทียนที่มีขาตั้งเป็นรูปปลาหมึก

 

โดยเควิน เห็นว่ามันแปลกดีและเตรียมที่จะนำไปมอบให้กับแม่ในวันที่จะไปเยี่ยมโดยได้นำไปวางไว้ที่ห้องใต้ดิน และคืนนั้นเองเควิน ก็ต้องพบกับเรื่องราวประหลาดที่เกิดขึ้นเริ่มตั้งแต่เสียงประหลาดคล้ายกับเสียงสัตว์ดังแหลมๆ ออกมาจากห้องใต้ดิน ไฟที่เปิดปิดเองจนหลอดระเบิด เสียงทุบประตูห้องใต้ดินอย่างรุนแรง ซึ่งพอไปดูกลับไม่พบอะไรแต่กลับมีกลิ่นหม็นอบอวลเต็มไปหมด

 

หลังจากนั้นไม่นานเควิน ก็ได้นำกล่องที่ว่าไปมอบให้กับแม่ และเวลาผ่านไปไม่นานแม่ของเควิน ก็ได้ล้มป่วยลงด้วยอาการลิ่มเลือดอุดตันในสมองจนต้องเข้าไอซียูและแม่ของเควิน ก็ได้เขียนข้อความเพื่อสื่อสารกับเควินว่า “Hate Gift” ซึ่งก็หมายถึงตู้ชิ้นนั้นนั่นเอง

 

เควิน จึงนำกล่องกลับมาไว้ที่ห้องใต้ดินเช่นเดิมและเหตุการณ์แปลกประหลาดก็กลับมา เควินจึงนำไปมอบให้กับคนอื่นต่อและก็ใช้เวลาเพียงไม่นานผู้ที่ได้รับก็หอบนำกลับมาคืนทุกคนพร้อมกับเล่าถึงเหตุการณ์ประหลาด เช่น รู้สึกเหมือนมีสายตาจ้องมองตลอดเวลา บางคนถึงขนาดมองเห็นเงาดำขนาดใหญ่พุ่งเข้ามาหาตอนกลางวันแสกๆ เควินจึงตัดสินใจลงขายในเว็บไซต์ทันที

 

ปัจจุบัน Dybbuk Box ได้อยู่ในความครอบครองของนักสะสมของอาถรรพ์ที่เป็นเจ้าของพิพิธภัณฑ์ของอาถรรพ์และถูกเก็บไว้ในตู้อย่างแน่นหนาเพื่อไม่ให้ใครมาเปิดมันอีกต่อไป และเรื่องของ Dybbuk Box ยังถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง The Possession อีกด้วย

 

#7

แหวนเงินต้องคำสาป

รูดอลฟ์ วาเลนติโน่ เป็นนักแสดงหนุ่มที่มีชื่อเสียงมากในช่วงปี 1920 เขาได้ซื้อแหวนเงินจากร้านค้าแห่งหนึ่งในเมืองซาน ฟรานซิสโก เจ้าของร้านบอกกับพระเอกหนุ่มว่าแหวนวงนี้ต้องคำสาป แต่ดูเหมือนว่าพระเอกหนุ่มยิ่งอยากได้เจ้าแหวนอันนี้มากกว่าเดิม วาเลนติโน่เสียชีวิตหลังจากนั้นไม่นาน แพทย์ระบุว่าเกิดจากอาการเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ขณะที่เสียชีวิตแหวนวงดังกล่าวยังอยู่ในนิ้วของวาเลนติโน่

 

ต่อมาแหวนถูกส่งไปยังนักแสดงสาว โพลา เกรี ซึ่งต่อมาเธอล้มป่วยลงและอนาคตทางการแสดงดับวูบ รัซ โคลัมโบ นักร้องชื่อดังครอบครองมันเป็นรายที่สามก่อนปลิดชีวิตตัวเองทิ้งด้วยปืน โจ คาซิโน เจ้าของรายสุดท้ายก็มีอันเป็นไปหลังจากใส่แหวนวงดังกล่าวได้เพียงอาทิตย์เดียวจากอุบัติเหตุรถยนต์ หลังจากนั้นก็ไม่มีใครทราบเบาะแสของแหวนมรณะวงนี้อีกเลย!