10 อันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่ใช้ฮีโร่จาก MARVEL จัดอันดับโดยเว็บมะเขือเน่า

ก่อนที่ Marvel Studios จะมีภาพยนตร์เป็นของตัวเองกับจักรวาล Marvel Cinematic Universe นั้น ก็ได้มีค่ายยักษ์ใหญ่จาก Hollywood หลายค่ายได้หยิบเอาตัวละครจาก Marvel ไปสร้างเป็นภาพยนตร์บางเรื่องก็ทำเงินได้ถล่มทลาย บางเรื่องก็ขาดทุนยับ

สำหรับวันนี้เราขอนำเสนอ 10 อันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่ใช้ฮีโร่จาก MARVEL จัดอันดับโดยเว็บ Rotten Tomatoes หรือที่เรียกกันในหมู่คนไทยว่าเว็บมะเขือเน่านั่นเอง จะมีเรื่องไหนอยู่ในใจคุณบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

หมายเหตุ – ความหมายของเปอร์เซ็นต์ที่เห็น 91% หมายถึงในการโหวต 100 คน มีผู้ชื่นชอบภาพยนตร์เรื่องนี้ 91 คน

 

อันดับ 10

GUARDIANS OF THE GALAXY (2014) 91%

James Gunn ได้สร้างชื่อไว้กับภาพยนตร์ปี 2014 เรื่อง Guardians of the Galaxy เขากลายมาเป็นผู้กำกับแนวหน้าของภาพยนตร์จากหนังสือการ์ตูน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจักรวาล Marvel Cinematic Universe ภาพยนตร์ของเขาจะเป็นกลุ่มของพวก anti-heroes ซึ่งตัวหนึ่งเป็นแรคคูนพูดมากปากเปราะ และอีกตัวหนึ่งเป็นต้นไม้อมตะฆ่าไม่ตาย จนทั้งหมดได้กลายมาเป็นวีรบุรุษกอบกู้จักรวาลและมวลมนุษยชาติ

ด้วยการผสานกับแนวดนตรียุค 70s และ 80s พร้อมการผจญภัยที่เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ ทำให้ผลที่ได้ออกมาประสบความสำเร็จไม่น้อยเลย นั่นทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้คะแนนจากเว็บมะเขือเน่าสูงถึง 91%

 

อันดับ 9

CAPTAIN AMERICA: CIVIL WAR (2016) 91%

พี่น้องตระกูล Russo ได้ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามจากภาพยนตร์เรื่อง Captain America : The Winter Soldier พร้อมทั้งภาคต่ออย่าง Captain America : Civil War ในปี 2016

ในภาค Civil War ได้มีการเปิดตัวสองตัวละครใหม่อย่าง Black Panther และ Spider-Man ในจักรวาล MCU นับว่าเป็นสองตัวละครที่แฟนๆ อยากเห็นร่วมกับเหล่า Avengers มานานหลายปีแล้ว

ถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะแตกต่างจากฉบับการ์ตูนไปค่อนข้างมาก แต่มันก็ยังประสบความสำเร็จอยู่ดี จึงทำให้ได้คะแนนจากเว็บมะเขือเน่าไป 91%

 

อันดับ 8

X-MEN: DAYS OF FUTURE PAST (2014) 91%

จากผลงานกำกับของ Matthew Vaughn กับภาพยนตร์เรื่อง X-Men : First Class นับว่าประสบความสำเร็จไม่น้อยเลยหลังจากเปิดตัวไป ทางค่าย 20th Century Fox ก็ได้สร้างภาคต่อออกมาอย่าง X-Men : Days of Futuer Past ในปี 2014 กำกับโดยผู้กำกับ X-Men ต้นฉบับ Bryan Singer แถมเขายังได้นำนักแสดงนำจากภาคก่อนๆ มาแสดงอีกด้วย อาทิเช่น Hugh Jackman, Patrick Stewart และ Halley Berry เป็นต้น

สร้างจากเหตุการณ์ในหนังสือการ์ตูนในชื่อเรื่องเดียวกัน Days of Future Past กลายเป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จกับกระแสคำวิจารณ์ ทำให้ทางค่ายได้รับคะแนนสูงถึง 91% ในเว็บมะเขือเน่า มันทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงสร้างภาคต่อให้นักแสดงเก่าๆ ยังคงมีบทบาท หลังจากโดนตัดจบจากภาพยนตร์ X-Men : The Last Stand เมื่อ 7 ปีก่อน

 

อันดับ 7

SPIDER-MAN: HOMECOMING (2017) 92%

หลังจากการปล่อยภาพยนตร์เรื่อง The Amazing Spider-Man 2 ทาง Sony Pictures ก็ได้ตกลงสัญญากับทาง Marvel Studios ว่าจะใช้ตัวละครอย่าง Spidey ร่วมกันบนจอเงิน นั่นหมายความว่า Marvel ก็จะสามารถนำ Peter Parker มาสู่จักรวาล MCU หรือแม้กระทั่ง Civil War จากผลงานกำกับของ Jon Watts เรื่อง Spider-Man : Homecoming นับว่าเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของ Spidey ในจักรวาล MCU

Watts และบริษัทได้สร้างภาพยนตร์ตามสไตล์ของ John Hughes ซึ่งนั่นก็คือแนว Coming-of-age และแฝงความเป็น Comedy ไว้กับความเป็นฮีโร่วัยหนุ่มอีกด้วย ในภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ Tom Halloand มารับบทฮีโร่ชักใยคนนี้ ทำให้เขากระโดดมาได้คะแนนไปถึง 92% จากเว็บมะเขือเน่า

 

อันดับ 6

THOR: RAGNAROK (2017) 92%

Taika Waititi ได้นำเอาสไตล์ที่แตกต่างมาทำเป็นภาพยนตร์ของ Marvel ในเรื่อง Thor : Ragnarok ปี 2017 ภาพยนตร์เรื่องนี้แตกต่างจากสองภาคก่อนอย่างสิ้นเชิง และยังแตกต่างกับภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ทั้งหมดในจักรวาล MCU ด้วย หลังจากค่อนข้างประสบความสำเร็จจากภาคก่อนๆ ในปี 2011 และ 2013 ภาค Ragnarok ก็ประสบความสำเร็จในด้านตัวละครและการเล่าเรื่องด้วยเช่นกัน

Waititi ได้ตัดสินใจทำภาพยนตร์เรื่องนี้ให้เป็นแนวใหม่แฝงความเป็น comedy ในแบบฉบับเช็กสเปียร์ ผลคือกระแสตอบรับดีเลยทำให้ Ragnarok ได้คะแนนไป 92% จากเว็บมะเขือเน่าและได้รับรายได้ 850 ล้านดอลลาร์สหรัฐใน Box office

 

อันดับ 5

THE AVENGERS (2012) 92%

Marvel Studios ได้เริ่มพัฒนาภาพยนตร์ของตัวเองนับตั้งแต่ปี 2000 เริ่มที่ภาพยนตร์ Iron Man ต่อมาด้วย Hulk, Thor และ Captain America ทั้งหมดนั่นได้นำมาถึงผลงานกำกับจาก Joss Whedon เรื่อง The Avengers ในปี 2012 เป็นการรวมตัวของเหล่าฮีโร่ครั้งแรกในโลกของภาพยนตร์

The Avengers ทำรายได้ทั่วโลกไปถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และได้คะแนนจากเว็บมะเขือเน่าสูงถึง 92%

 

อันดับ 4

LOGAN (2017) 93%

Hugh Jackman กลับมารับบทบาท Wolverine ในภาพยนตร์ของ James Mangold เรื่อง Logan หลังจากรับบทบาทนี้มากว่า 17 ปีบนจอเงิน นั่นทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์จากหนังสือการ์ตูนที่ดีที่สุดที่เคยทำมา เป็นภาพยนตร์ Wolverine เรื่องแรกที่ได้รับเรท R ซึ่งทำให้เขาได้คะแนนจากเว็บมะเขือเน่าสูงถึง 93% เลยทีเดียวเชียว

Logan เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่เรื่องแรกที่ได้ถูกเสนอชื่อเขาชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม และภาพยนตร์เกี่ยวกับซูเปอร์ฮีโร่อีกเรื่องที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสาขานักแสดงยอดเยี่ยมอย่าง Heath Ledger และผลคือเขาชนะ ในบทบาท The Joker ในภาพยนตร์เรื่อง The Dark Knight

 

อันดับ 3

SPIDER-MAN 2 (2004) 93%

ก่อนที่ภาพยนตร์ Iron Man และ The Dark Knight จะฉายในโรงภาพยนตร์ในปี 2008 ผลงานกำกับของ Sam Raimi อย่าง Spider-Man 2 ก็ได้ถูกพิจารณาว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่ดีที่สุดตลอดกาล ทุกวันนี้ยังได้รับการยกย่องแบบนั้นอยู่ ภาพยนตร์ต่างๆ ในปี 1990s และ 2000s ต่างใช้ CGI หนักมาก แต่ภาพยนตร์เรื่อง Spider-Man 2 มีอะไรมากกว่านั้น ทั้งในด้านเนื้อเรื่อง และตัวร้ายอย่าง Doctor Octopus เป็นหนึ่งในตัวร้ายที่หลายๆ เรื่องควรจะมี

Spider-Man 2 ซึ่งนำแสดงโดย Tobey Maquire และได้รับรายได้ไป 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐจาก Box office ทั่วโลก น่าเสียดายที่ Spider-Man 3 ไม่ได้ดีเท่าภาค 2 แต่อย่างไรก็ตามมันก็ยังทำรายได้เยอะอยู่เช่นเดิม

 

อันดับ 2

IRON MAN (2008) 94%

ภาพยนตร์ Iron Man จากผลงานกำกับของ Jon Favreau ได้เป็นภาพยนตร์ขับเคลื่อนจักรวาล MCU เรื่องแรกเลยทีเดียว ตั้งแต่นักแสดงนำเป็น Robert Downey Jr. ในบทบาท Tony Stark ซึ่งทำให้คนจดจำไปแล้วทั้งโลกว่าถ้านึกถึงบทบาท Tony ต้องเป็นเขาคนเดียวเท่านั้น

Iron Man ได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์ในทางที่ดีมาก ทำให้ได้รับคะแนนไป 94% จากเว็บมะเขือเน่า ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับคะแนนสูงที่สุดอีกเรื่องของ Marvel เลยก็ว่าได้จนกระทั่ง Black Panther โผล่มา

 

อันดับ 1

BLACK PANTHER (2018) 98%

เป็นเวลากว่า 24 ปี กว่าตัวละครอย่าง Black Panther จะถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์ นำแสดงโดย Chadwick Boseman จากผลงานกำกับของ Ryan Coogler เรื่อง Black Panther จะเป็นเรื่องราวของ T’Challa ที่รับช่วงต่อจากพ่อของเขาในการเป็นกษัตริย์แห่ง Wakanda

กับคะแนนสูง (มาก) ถึง 98% ภาพยนตร์ Black Panther ถือเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับคะแนนสูงที่สุดในจักรวาล Marvel เลยก็ว่าได้

ถ้ามาพิจารณาจากต้นตั้งแต่เริ่มจักรวาล MCU ถือว่านี่เป็นภาพยนตร์ที่มีนักแสดงนำผิวสีเป็นคนดำเนินเรื่อง Black Panther ได้ทลายทุกกำแพงและถือเป็นอนาคตของภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนเลยทีเดียว

 

เครดิต screenrant.com