พ่อแม่ชาวจีนอดทนอาศัยอยู่ในส้วมเพื่อให้ลูกได้เรียนหนังสือ

พลังแห่งความรักที่พ่อแม่มีต่อลูกนี่คือครอบครัวหนึ่งในประเทศจีน ที่ยอมละทิ้งถิ่นฐานมาทำงานล้างส้วมในเมืองใหญ่ เพื่อให้ลูกได้มีโอกาสเรียนหนังสือ ถึงแม้ว่าจะต้องอาศัยอยู่ภายในส้วมสาธารณะก็ตาม เดิมที เหลียว เสี่ยวหมิง และภรรยา หวัง ซวนนา มีอาชีพค้าขาย เขาเปิดร้านขายของเล็กๆ ที่หมู่บ้านชนบทในมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน พวกเขาต้องการอพยพเข้ามาทำงานในเมืองกว่างโจว แต่ไม่อยากทิ้งลูกชายคนเดียวเอาไว้เบื้องหลัง

8030

ทางเดียวที่จะทำได้ก็คือการมาทำงานเป็นผู้รับเหมา “ล้างส้วมสาธารณะ” ให้กับทางการ เพราะลูกของพวกเขาจะได้รับสิทธิพิเศษให้สามารถเข้าเรียนในโรงเรียนรัฐในเมืองกว่างโจวได้ฟรี

8028

ปกติแล้วเด็กจะต้องเข้าเรียนในพื้นที่ๆ ตนมีภูมิลำเนาเท่านั้น เว้นเสียแต่ว่าจะเข้าเรียนในโรงเรียนเอกชน ทำให้ลูกแรงงานอพยพชาวจีนจำนวนมากขาดโอกาสในการเรียนหนังสือ

8029

แม้ลูกชายของพวกเขาจะได้เข้าเรียนโรงเรียนดีๆ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่งานล้างส้วมก็สร้างรายได้ให้ครอบครัวไม่มากนัก สามคนพ่อแม่ลูกจึงต้องอาศัยอยู่ภายในส้วมสาธารณะเพราะไม่มีเงินมากพอที่จะเช่าบ้านพัก

8038

บ้านหรือส้วมสาธารณะที่ว่านี้ ตั้งอยู่บนถนนปักกิ่งในเมืองกว่างโจว ซึ่งเป็นย่านการค้าที่มีผู้คนพลุกพล่าน โดยทางเข้าจะเป็นตรอกแคบๆ ที่เข้า-ออกได้ทีละคน (เดินสวนกันไม่ได้ ตัวใหญ่มากก็เข้าไม่ได้)

8025

ทางเข้าเดินสวนกันไม่ได้จริงนะเนี่ย

8027

ภายในห้องน้ำมีพื้นที่เล็กๆ ให้ครอบครัวดังกล่าวอาศัยอยู่ ถึงแม้ว่าบรรยากาศจะไม่สู้ดีนัก แต่พวกเขาก็รู้สึกอบอุ่นเพราะได้อยู่กันพร้อมหน้า

8026

ยามใดที่ว่างเว้นจากการทำงาน พ่อแม่ลูกจะล้อมวงดูทีวีหรือไม่ก็เล่นไพ่ โดยที่ไม่เคยมีใครปริปากบ่นแม้ต้องทนอดอู้อยู่ภายในส้วมก็ตาม

8030

เหลียว เสี่ยวหมิง กล่าวว่า “ถ้าไม่ติดเรื่องอยากให้ลูกชายได้เข้าเรียนในที่ดีๆ ตนและภรรยาจะไม่มีวันทำงานนี้เด็ดขาดเพราะค่าแรงต่ำมาก อยู่บ้านนอกเลี้ยงหมูปลูกผักตามประสายังหาเงินได้มากกว่า แถมยังมีบ้านให้อยู่อีกด้วย”

8035

เขากล่าวต่อไปว่า “ลำพังตัวเขาเองอยู่ที่นี่ไม่รู้สึกอะไร แต่เห็นลูกแล้วสงสารอยากเช่าห้องพักให้ลูกอยู่แต่ก็สู้ค่าเช่าไม่ไหว โชคดีที่ “อาเห่า” ลูกชายวัย 13 ปีเข้าใจ และไม่เคยร้องขออะไรที่ไร้เหตุผล”

8032

เมื่อไม่นานมานี้ พวกตนก็เพิ่งพาอาเห่าไปฉลองวันเกิด (เมนูสุดคุ้ม) ที่ร้านแมคโดนัลด์

8037

ด้านหวัง ซวนนา ผู้เป็นภรรยากล่าวทิ้งท้ายว่า ความสุขไม่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณเงินในกระเป๋า แต่อยู่ที่ความรักความอบอุ่นภายในครอบครัว แม้จะอยู่ในที่อับและคับแคบแต่เธอมีความสุขเพราะสามีคอยเป็นห่วงเป็นใย แถมลูกชายยังเป็นคนดีอีกด้วย

8031