ปริศนา “เรือแมรี่เซเลสเต้” ที่ว่ากันว่าถูกอสูรกายแห่งท้องทะเลโจมตีในปี 1872

เรื่องราวลึกลับมีมากมายทั่วโลก สำหรับวันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวสุดประหลาดและลึกลับแบบสุดๆ ของ “เรือแมรี่เซเลสเต้” ที่ว่ากันว่าอาจจะถูกอสูรกายแห่งท้องทะเลเข้าโจมตีในปี 1872 เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ไปอ่านพร้อมกันเลย

 

เรือแมรี่เซเลสเต้

เป็นเรือสัญชาติอเมริกาขนาด 103 ฟุต 282 ตัน เดิมเป็นเรืออเมซอนซึ่งถูกสร้างในปี 1861 และในปี 1869 ก็ถูกปรับปรุงและเปลี่ยนชื่อเป็นแมรี่เซเลสเต้

 

วันที่ 7 พฤศจิกายน 1872

เรือแมรี่เซเลสเต้ออกเดินทางจากนิวยอร์คมุ่งไปยังเจนัว ประเทศอิตาลี ภายในเรือบรรทุกเอทิลแอลกอฮอล 1,701 บาร์เรล บังคับการเดินเรือโดยกัปตันเบนจามิน บริกก์ส และลูกเรือ 7 คน มีผู้โดยสาร 2 คนคือภรรยาและบุตรสาววัย 2 ปีของกัปตันบริกก์ส

 

วันที่ 4 ธันวาคม 1872

เรือ Dei Gratia พบเรือแมรี่เซเลสเต้ลอยลำอยู่ในอ่าวโปรตุเกส หลังจากทำการสังเกตุการณ์เป็นเวลา 2 ชั่วโมงจึงลงความเห็นว่าอาจจมีเหตุฉุกเฉินบนเรือแมรี่เซเลสเต้ แม้ว่าจะไม่ได้รับสัญญาณขอความช่วยเหลือก็ตาม

 

กัปตันเรือ Dei Gratia ได้ส่งเรือเล็กพร้อมลูกเรือจำนวนหนึ่งไปยังแมรี่เซเลสเต้ แต่เมื่อไปถึง กลับไม่มีใครอยู่บนเรือเลย คนทั้ง 10 คนหายสาปสูญไปราวกับละลายไปในอากาศ

 

ตามรายงานกล่าวว่า…

เรือเปียกทั้งลำ แต่ยังอยู่ในสภาพที่เดินเรือได้ นาฬิกาไม่ทำงานและเข็มทิศถูกทำลาย หากสิ่งที่แปลกประหลาดที่สุดคือ “ทุกอย่างบนเรืออยู่ในสภาพที่ราวกับว่าเพิ่งมีคนอยู่ที่นั่นจนเมื่อครู่” และพวกเขาพากันจากไปอย่างเร่งร้อน ขนมปังและจานซุปยังวางอยู่บนโต๊ะ (บางข่าวบอกว่าซุปยังร้อนอยู่ด้วยซ้ำ) ไปป์ถูกวางไว้รอจุดไฟ รองเท้าบู้ธถูกวางทิ้งทั้งๆที่ยังขัดค้างไว้อยู่

 

มีรอยเลือดเหลืออยู่บนราวรั้วของเรือ และมีคนพบดาบเปื้อนเลือดอยู่ใต้เตียงนอนของกัปตัน บันทึกเดินเรือถูกฉีกขาดไปหลายหน้า แต่ก็ไม่มีร่องรอยอย่างอื่น คนทั้ง 10 หายไปไหน?

 

ข้อสันนิษฐาน!!

มีการสันนิษฐานไปต่างๆ นานาเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นบนแมรี่เซเลสเต้ บ้างก็ว่าเพราะเจอสัตว์ประหลาดปลาหมึกยักษ์

 

บ้างก็ว่าเพราะไอระเหยของเอธิลแอลกอฮอลทำให้พวกเขาเห็นภาพลวงตา บ้างก็ว่าเพราะอาหารที่เก็บไว้นานจนเกิดสารพิษ

นอกจากนี้เซอร์อาเธอร์ โคแนน ดอยล์ ได้นำเรื่องของแมรี่เซเลสเต้ไปดัดแปลงเขียนเป็นเรื่องสั้น โดยเปลี่ยนชื่อเรือเป็น Marie Celeste และได้รับความนิยมอย่างมาก

 

หลังจากเหตุการณ์ในปี 1872

แมรี่เซเลสเต้ยังออกทะเลอีก 12 ปีก่อนจะถูกจมทิ้งเพื่อหวังเงินประกัน และในปี 2001 ซากของเธอถูกกู้ขึ้นมาโดยการสนับสนุนจากนักเขียน ไครบ์ คัสเลอร์ และจอนห์ เดบิส ผู้กำกับชาวแคนาดา