ในปัจจุบันดาบอาจจะมีความสำคัญในสงครามลดลงหากเทียบกับสมัยก่อน แต่หากย้อนกลับไปในสมัยที่คนไทยยังต้องจับดาบเพื่อทำสงคราม เราไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าดาบคืออาวุธที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในช่วงเวลานั้น

 

และหนึ่งในสุดยอดดาบที่กลายเป็นตำนานมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ก็คงจะหนีไม่พ้น ‘ดาบเหล็กน้ำพี้’ แห่งจังหวัดอุตรดิตถ์ ที่มีความเชื่อมาอย่างยาวนานว่า ‘ดาบทุกเล่มที่ถูกสร้างขึ้นที่นี่ล้วนมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกปักรักษา และมันไม่ใช่ดาบธรรมดาแต่เป็นดาบพิเศษ’

 

เรื่องเล่าที่เกิดขึ้นในสมัยธนบุรี

พระยาพิชัยดาบหักใช้ดาบเหล็กน้ำพี้ ปราบข้าศึกจนได้รับชัยชนะมาหลายครั้ง โดยที่ดาบธรรมดาทั่วไปไม่สามารถทำได้

 

กล่าวคือในยุคนั้นผู้คนเชื่อในมนตราของขลัง นิยมสักอักขระลงบนเรือนร่าง เวลารบราฆ่าฟันกันก็จะมีเหตุอัศจรรย์อย่างฟันแทงไม่เข้า ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับดาบทั่วไป แต่กลับไม่เคยเกิดขึ้นกับดาบเหล็กน้ำพี้เลย คนโบราณจึงเชื่อว่า ดาบเหล็กน้ำพี้มีความอัศจรรย์สามารถทำลายอักขระ และฟันคนหนังเหนียวได้

 

การทำดาบนั้น….ไม่ง่าย

การทำดาบเหล็กน้ำพี้ขึ้นมาซักเล่มก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่อยากจะทำเมื่อไหร่ก็ทำได้ ผู้ตีดาบต้องถือศีล 8 อย่างเคร่งครัดเป็นเวลาอย่างน้อย 7-15 วัน จากนั้นจึงเริ่มขุดแร่ และนำแร่ที่ขุดได้มาเข้าสู่กระบวนการตีดาบ

 

ว่ากันว่าเหล็กน้ำพี้จัดอยู่ในธาตุเหล็กที่มีความเหนือชั้นกว่าแร่เหล็กทุกชนิดในโลก จนเกือบเทียบเคียง ‘เหล็กไหล’ อีกหนึ่งเหล็กหายากตามตำนานความเชื่อของคนไทย

 

ปัจจุบันยังคงมีการผลิตดาบเหล็กน้ำพี้

สำหรับเป็นที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยแร่เหล็กน้ำพี้ไม่ได้ถูกนำมาสร้างเป็นดาบเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังใช้สร้าง พระเครื่อง ลูกประคำ หัวแหวน พระพุทธรูป และอื่นๆ อีกด้วย

 

ทั้งนี้หากใครมีโอกาสเดินทางไปยังจังหวัดอุตรดิตถ์ ก็อย่าลืมหาโอกาสไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์บ่อเหล็กน้ำพี้ ซึ่งที่นี่มีการรวบรวมความเป็นมาของดาบเหล็กน้ำพี้เอาไว้ทั้งหมด อีกทั้งนักท่องเที่ยวยังได้ชมบ่อแร่เหล็กน้ำพี้โบราณที่ยังคงได้รับการอนุรักษ์เอาไว้อีกด้วย

 

เครดิตข้อมูล SpokeDark.TV