คงไม่มีแฟนเกมรุ่นเก๋าคนไหนที่ไม่รู้จักเกมขวัญใจหลังเลิกเรียนอย่าง Red Alert กับอาวุธที่โดดเด่นของฝ่ายโซเวียตอย่าง Tesla Coil

 

วันนี้เราจะพาไปรู้จักอาวุธในเกมชิ้นนี้ซึ่งมีเค้าโครงมาจากเรื่องจริง เพราะ Tesla Coil นั้นถูกนำมาจากสิ่งประดิษฐ์ที่มีอยู่ในโลกแห่งความจริงนั่นเอง ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยครับ

 

Tesla Coil

คืออาวุธในเกม Red Alert ที่สร้างไว้เพื่อป้องกันศัตรูภาคพื้นดินที่จะเข้ามาบุกฐานของฝั่งเรา โดยวิธีโจมตีของเจ้า Tesla Coil นั้นจะใช้การปล่อยกระแสไฟฟ้าออกไปเพื่อทำการช็อตเป้าหมายให้ไหม้เป็นจุณ โดยจะมีเสียง หงืดดดด หงืดดด ที่เป็นเอกลักษณ์เมื่อปล่อยกระแสไฟฟ้า

 

Tesla Coil นั้นเป็นผลงานการประดิษฐ์ของนักวิทยาศาสตร์เชื้อสายโครแอตนามว่า Nikola Tesla ที่ประดิษฐ์ออกมาโดยใช้หลักการที่เรียกว่า Resonance ในวงจรไฟฟ้า

 

หลักการทำงาน

Resonance ใช้แกนเป็นอากาศทำให้สามารถสร้างแรงดันไฟฟ้าระดับสูงได้ โดย Tesla เคยทดลองปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้า Tesala Coil ที่มีความแรง 10,000 วัตต์ให้ไปจุดหลอดไฟจำนวนกว่า 200 ดวงที่อยู่ไกลออกไป 40 กม.ให้ติดได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

หมายเหตุ – อธิบายง่ายๆ ให้เห็นภาพ Resonance คือลักษณะที่คล้ายกับการเหวี่ยงชิงช้าในมุมและจังหวะที่ถูกต้อง ก็จะทำชิงช้าพุ่งออกไปได้ไกลขึ้น กลับกันถ้าเหวี่ยงด้วยจังหวะที่ไม่ถูกต้องแรงก็จะไม่เกิด

 

ทีนี้ย้อนกลับมาที่ Tesla Coil ใน Red Alert กันบ้าง

ภาพในเกมนั้นจะเป็นอาวุธที่มีความแม่นยำเป็นอย่างมากไม่มีการพลาดเป้า แต่ถ้าเป็นในโลกแห่งความจริงนั้นการที่จะทำ Tesla Coil ให้เป็นอาวุธได้จะต้องตั้งอยู่ในที่โล่งเท่านั้น เพราะกระแสไฟฟ้าที่ถูกปล่อยออกไปจะพุ่งเข้าหาสื่อนำไฟฟ้าถึงจะไม่มีการพลาดเป้า

 

ตัวบังคับให้ทำงานอาจจะใช้คนคอยปล่อยกระแสไฟก็ได้หรือจะใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว พอเวลามีคนเข้ามาในระยะเซ็นเซอร์ก็จะทำให้สวิตช์ทำงานปล่อยกระแสไฟไปช็อตเป้าหมาย

 

ทำไมไม่ผลิตเป็นอาวุธจริงๆ ล่ะ?

แต่ในเมื่อคุณสมบัติมันดีขนาดนี้ทำไมถึงไม่มีคนคิดจะนำมันมาเป็นอาวุธจริงๆ ล่ะ? ถ้าจะให้ตอบก็คงน่าจะเป็นเรื่องต้นทุนเพราะการที่จะใช้ Tesla Coil เป็นอาวุธได้เหมือนในเกมนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้พลังงานไฟฟ้าที่มากโข ถึงจะสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้มๆ แบบนั้นได้

 

อีกทั้งจำเป็นที่จะต้องเปิดให้กระแสไฟฟ้าเข้าไปทั้งวันทั้งคืนในกรณีที่ต้องพร้อมใช้งานตลอดเวลาทำให้เรื่องค่าไฟนี่ต้องเป็นปัญหาที่คิดหนัก และเรื่องความแม่นยำในการปล่อยกระแสไฟที่บังคับไม่ได้เลยเพราะกระแสไฟที่พุ่งไปจะพุ่งไปหาสื่อนำไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุดก่อนเสมอ

 

ที่สำคัญมันมีจุดอ่อน

ถ้าศัตรูใส่ชุดที่ทำจากยางมาทีนี่จบเลย กลายเป็นเสายืนโง่ๆ อยู่กลางแจ้ง เพราะฉะนั้นป้อมปืนคือคำตอบที่ดีที่สุดในการเฝ้าฐานในโลกแห่งความจริง!!!!

 

เครดิตข้อมูล SpokeDark.TV