5 แนวคิดดีๆ ของเด็กวัย 17 ที่สามารถสร้างรายได้เกือบ 1 ล้านบาท/เดือน

ด้วยวัย 17 ปี หลายๆ คนยังคงเรียนหนังสือกันอยู่ และเที่ยวเล่นไปตามวัย แต่เด็กหนุ่มวัย 17 ปี ที่ชื่อ Temper Thompson กลับคิดแตกต่างจากวัยรุ่นทั่วไป

เขาคือวัยรุ่นที่ต้องการหารายได้พิเศษเหมือนกับวัยรุ่นคนอื่นๆ แต่แทนที่เขาจะทำงานตามร้านอาหาร เขากลับคิดทำในสิ่งที่แตกต่างและมีเป้าหมายอย่างมีขั้นมีตอนจนไม่น่าเชื่อว่าแนวความคิดเหล่านี้จะมาจากวัยรุ่นวัยเพียง 17 ปี

เรื่องราวทั้งหมดเริ่มจากตอนมัธยมปีที่ 2 เขาได้เริ่มหารายได้ด้วยตัวของเขาเอง สิ่งที่เขาเลือกที่จะทำให้เขามีรายได้คือ Online Marketing เขาขยับเป้าหมายของเขาไปเรื่อยๆ จาก $100/เดือน (ราว 3,000 บาท/เดือน) ขึ้นไปเรื่อยๆ จนตอนนี้เขาสามารถทำยอดขายได้ $30,000/เดือน (ราว 9 แสนบาท/เดือน) แต่เป้าหมายล่าสุดของเขาคือ $100,000/เดือน (ราว 3,000,000 บาท/เดือน) ที่เขาจะมุ่งไปให้ถึง

ความสำเร็จของเขามาจากความมุ่งมั่นตั้งใจ ฉลาดวางแผน และนำแนวคิด 5 ข้อ จากบุคคลที่ประสบความสำเร็จมาปรับใช้ให้เหมาะกับสิ่งที่ตัวเองทำ แนวคิด 5 ข้อนี้หากเรียกเป็นภาษาไทยก็คือคาถาแห่งความร่ำรวยและความสำเร็จ ท่องจำและนำไปใช้ 5 ข้อมีดังนี้

#1

ลงมือทำ (Take Action)

ก่อนที่จะลงมือทำ ทุกคนมีความฝันที่อยากจะทำอะไรหลายๆ อย่าง แต่แล้วก็ไม่ได้ลงมือทำ จงเลือกทำสิ่งที่อยากทำ และสิ่งนั้นต้องเกิดผลลัพท์ที่ดี ไม่หยุดกลางคัน หรือทำแบบครึ่งๆ กลางๆ เมื่อเจอสิ่งที่ใจเรารู้สึกว่าเราเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ จงลงมือทำจนสุดความสามารถ พบไอเดียดีแค่ไหน แต่ไม่ลงมือทำมันก็สูญเปล่า นั่นคือสิ่งที่ทำให้ Temper ริเริ่มทำความฝันของเขาตั้งแต่ ม. 2

#2

ไม่กลัวความล้มเหลว (Don’t Fear Failure)

ก่อนจะประสบความสำเร็จล้วนมีปัญหาด้วยกันทั้งนั้น อย่ากลัวที่จะล้มเหลว อย่าวิ่งหนีปัญหา ปัญหานี่แหละเป็นตัวที่จะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น แล้วยิ่งเป็นเด็กวัย 17 อย่าง Temper ทั้งชีวิตที่ผ่านมา ปัญหาในการทำงานอาจจะเป็นปัญหาแรกของเขา แต่เขาไม่เคยท้อ

#3

แน่วแน่ (Stay Focused)

สร้างเส้นชัยให้กับตัวเอง และขยับเส้นชัยของคุณไปเรื่อยๆ จาก 50 เมตร เป็น 100 เมตร พร้อมที่จะพุ่งชนเป้าหมาย และต้องไม่ย่อท้อต่อปัญหาทั้งปวง หากสิ่งที่เราคิดและทำมาถือว่าเดินมาถูกทางแล้วห้ามถอดใจเด็ดขาด เหมือนอย่าง Temper เขาตั้งเส้นชัยของเขาด้วยเป้าจาก $100/เดือน (ราว 3,000 บาท/เดือน) ไปถึง $100,000/เดือน (ราว 3,000,000 บาท/เดือน)

#4

อยู่ท่ามกลางคนที่คิดบวก (Surround Yourself with Positive People)

Temper อยู่ในครอบครัวนักธุรกิจโดยมีร้านกาแฟหนึ่งร้าน จึงมีความรู้ทางด้านธุรกิจเล็กๆ ของเขา ไม่ได้ร่ำรวยมากแต่ก็ประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง แต่ Temper ซึ่งเป็นลูกชายคิดการใหญ่ไปกว่านั้นโดยเอาคำสอนดีๆ ในเรื่องธุรกิจของพ่อและแม่ที่ผ่านประสบการ์มาก่อนมาต่อยอด ทำให้เขาสามารถต่อยอดความสำเร็จของเขาไปได้ไกล

หากเราอยู่ท่ามกลางคนที่คิดแต่ด้านลบ Temper คงจะท้อใจไปนานแล้ว จากคำพูดที่ว่า “ทำไม่ได้หรอก” “ทำไปก็เสียเปล่ามันยากจะตาย” เจอแบบนี้ได้แค่นอนฝันกลางวันลมๆ แล้งๆ เลิกซะเถอะ

#5

อย่าสบายจนขี้เกียจ (Don’t Get Comfortable)

คิดว่าเป็นเด็กอายุ 17 หารายได้มากกว่าคนในวัยเดียวกัน ถือว่าคุณประสบความสำเร็จแล้ว แต่เส้นทางนี้ยังอีกยาวไกล เมื่อคุณหยุดความสำเร็จไว้เท่านี้ มันเป็นความสำเร็จหนึ่งในวัยเด็กแต่ชีวิตคุณไม่ได้หยุดเพียงแค่นี้ เมื่อเราโตขึ้นความ Active ของเราต้องมากขึ้นไปตามอายุและวุฒิภาวะ ไม่หลงระเริงไปกับเงินที่หามาได้ แล้วนอนสบายๆ อยู่บ้าน แต่เชื่อเถอะคนที่มาถึงข้อนี้คุณไม่ใช่คนขี้เกียจแน่นอน

5 ข้อนี้อาจจะเป็นสิ่งพื้นฐานของผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ แม้แต่ผู้ใหญ่รุ่นเดียวกันยังเป็นเรื่องที่ยากสำหรับคนไม่มุ่งมั่น แต่เด็กวัย 17 ปี อย่าง Temper Thompson กลับสามารถทำให้เห็นถึงความสำเร็จได้

ฉะนั้นไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ ทำธุรกิจอะไร ไม่ต้องรอให้ชีวิตตกต่ำแล้วค่อยลุกขึ้นมาฮึดสู้ มีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ แต่ความเป็นคนนั้นต้องมีเป้าหมาย นี้คือสิ่งที่เขาทิ้งไว้ให้ทุกคนมีกำลังใจ “วัยรุ่นอย่างเราก็สามารถทำอะไรได้หลายอย่างโดยไม่ต้องพึ่งพ่อแม่”