Storstrøm คุกที่ดีที่สุดในโลกกับแนวคิด ที่นี่คือพื้นที่ปรับตัวก่อนกลับเข้าสู่สังคม

การออกแบบคุกที่สวยงามน่าอยู่ก็เกิดข้อถกเถึยงกันมากมายว่ามันเหมาะสมแล้วจริงๆ หรือไม่ หลายๆ ประเทศไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ แต่สำหรับหลายๆ ประเทศทางซีกโลกตะวันตกกลับมองให้มุมที่ต่างออกไป พวกเขาคิดว่าคุณไม่จำเป็นต้องเป็นที่ทรมาน มันควรจะสะอาดและน่าอยู่

เพราะจุดประสงค์หลักของการกักขังนั้น นอกจากเพื่อชดใช้สิ่งที่ผู้กระทำผิดได้ก่อไว้ให้รู้สึกหลาบจำ มีเวลาในการคิดทบทวนสิ่งที่ได้ทำไป

ยิ่งกว่านั้นประเทศฝั่งยุโรปส่วนใหญ่มองว่า คุกหรือเรือนจำควรเป็นที่ที่ดูแลสภาพร่างกายและจิตใจ เพื่อให้ผู้กระทำผิด พร้อมที่จะกลับไปสู่สังคมได้อย่างคนปกติ และไม่กระทำผิดซ้ำอีก

Storstrøm Prison คือคุกในประเทศเดนมาร์กก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่นี่กำลังจะถูกจัดให้อยู่ในหมวดเรือนจำที่มีมนุษยธรรมมากที่สุดในโลก

บริษัทสถาปนิกชื่อดังอย่าง C.F. Møller ได้รับโจทย์สุดหินนี้ และออกแบบเรือนจำที่ยังคงคาแร็กเตอร์บางอย่างเอาไว้ เช่น การเป็นที่กุมขัง สถานที่ที่ต้องมีการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุง แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องออกแบบให้มีความสะดวกสบายทั้งกับตัวนักโทษ ผู้คุม และพนักงาน

รวมถึงต้องออกแบบเพื่อทำให้สภาพจิตใจและร่างกายของผู้ได้รับโทษนั้น ครบถ้วน แข็งแรง สมบูรณ์ และพร้อมที่ออกไปสู่โลกภายนอกได้อย่างคนปกติอีกด้วย

เรือนจำนี้สามารถรองรับนักโทษได้สูงสุด 250 คน

ที่จริงแล้วคุกแห่งนี้มีความจริงสามารถรองรับนักโทษได้มากกว่านั้น แต่เรื่องความแออัด ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้สภาพจิตใจของนักโทษย่ำแย่

ผังโดยรวมของเรือนจำนี้ยังคงเอกลักษณ์เรือนจำแบบที่หลายประเทศทำอยู่ นั่นคือมีศูนย์กลางบัญชาการและสำนักงานอยู่เป็นปราการด่านแรก และรายล้อมด้วยอาคารกุมขัง สนามออกกำลังกาย และพื้นที่สันทนาการ ลักษณะคล้ายต้นไม้กำลังแผ่กิ่งก้านสาขา

โครงสร้างของแต่ละอาคารจะมีความสูงไม่เกิน 3 ชั้น เพื่อให้ผู้ต้องขังไม่รู้สึกอึดอัดกับกำแพง ได้มีโอกาสเห็นท้องฟ้า ธรรมชาติ ที่ส่งผลดีต่อสภาพจิตใจได้

ส่วนวัสดุที่ใช้จะมีความแข็งแรง แต่ก็ไม่แข็งกระด้างจนเกินไปนัก อาทิ การใหญ่อิฐสีธรรมชาติ แทรกแซมกับคอนกรีต รวมถึงเหล็กชุบสี และผนังสีเรียบง่าย ที่จะช่วยเสริมส่งสภาพจิตใจของผู้ต้องขังไปในตัว

สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดคือห้องขังเหล่านี้ มีหน้าต่างที่สามารถรับแสงธรรมชาติเข้ามาได้อย่างเต็มที่

ผู้กุมขังสามารถมองเห็นภายนอกและบริเวณเรือนจำได้ รวมถึงพื้นที่ออกกำลังกายที่สามารถเลือกใช้ได้อย่างอิสระ

อีกทั้งคุกแห่งนี้ยังมีกิจกรรมออกกำลังกายที่หลากหลาย และรับรองได้เลยว่าผู้กุมขัง จะกลับไปพร้อมสุขภาพอนามัยที่ดี

ทั้งหมดนี้ย้อนกลับไปที่คำถามโลกแตกคำถามเดิมว่า คุกที่ดี ควรเป็นคุกที่สกปรก มีแต่ความย่ำแย่ หรือควรสะอาด สะดวกสบาย มีแต่ความสุข คำถามนี้อาจจะยังไม่ต้องการคำตอบเดี๋ยวนี้ เพราะคงต้องถกเถียงกันอีกยาวนานเลยทีเดียว

เครดิต urbannext.net