โดยปกติแล้วเครื่องบินรบหรือเครื่องบินขับไล่นั้นมูลค่าของมันนั้นอย่างน้อยๆ ก็หลายสิบล้านบาท เพราะมันคือเครื่องบินที่เต็มไปด้วยอาวุธและเทคโนโลยีไฮเทคราคาแพง แต่ในหน้าประวัติศาสตร์เองก็มีเรื่องแปลกๆ เกี่ยวกับการขายเครื่องบินขับไล่ด้วยเหมือนกัน นั่นคือการขายเครื่อง MiG-29 ที่มีราคาถูกที่สุดในโลก สนนราคาลำละ 34 บาท (ถูกกว่าอาหารตามสั่งอีก) เรื่องจริงหรือล้อเล่น ทำไมถูกขนาดนั้นไปอ่านกันเลย

เครื่อง MiG-29

เป็นเครื่องบินขับไล่รุ่นที่ 4 ที่ออกแบบโดยสหภาพโซเวียตในปี 1970 ถูกสร้างมาเพื่อใช้ต่อกรกับเครื่องบินขับไล่ของอเมริกาอย่าง F-16 และ F-18 โดยเฉพาะ

เครื่องบินขับไล่ MiG-29 มีจุดเด่นเรื่องความสามารถในการเลี้ยวที่คล่องแคล่ว องศาการยิงมิสไซล์บนอากาศกว่า 45 องศา และเทคโนโลยีการล็อคเป้าแบบพิเศษที่เครื่องจากฝั่งอเมริกายังไม่มี แต่ข้อเสียก็จะมีแค่พิสัยการบินที่สั้นเนื่องจากบรรจุเชื้อเพลิงได้น้อย

การเข้าประจำการ

MiG-29 เข้าประจำการในกองทัพของโซเวียตในปี 1983 และทำการขายให้กับกองทัพอากาศของเยอรมันตะวันออกในปี 1988 เพื่อใช้ในการป้องกันประเทศทั้งหมด 24 ลำ

ปี 1990

เยอรมันได้ทำการรวมประเทศในปี 1990 ฝูงบิน MiG-29 ก็ได้ถูกรวมเข้ากับกองทัพของนาโต้เพื่อปฏิบัติภารกิจนานาชาติ แต่อยู่ภายใต้การดูแลของกองทัพอากาศเยอรมัน

ต่อมาในปี 2003

รัฐบาลเยอรมันได้เสนอขายเครื่องบินขับไล่ MiG-29 จำนวน 22 ลำให้กับกองทัพอากาศโปแลนด์ ในราคาที่ได้ยินแล้วต้องหูผึ่งนั่นก็คือลำละ 1 ยูโร (34 บาทในขณะนั้น)

เหตุผลที่ขายถูกขนาดนั้นเป็นเพราะว่าหลังจากการรวมประเทศเครื่อง MiG-29 กลายเป็นส่วนเกินของกองทัพอากาศ มีแล้วก็ต้องจอดไว้เฉยๆ ไม่ได้ใช้งานซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองค่าดูแลรักษา

ทางรัฐบาลจึงมองเห็นว่าควรที่จะให้กับประเทศโปแลนด์ แต่ครั้นจะให้ฟรีๆ ก็เป็นการผิดระเบียบข้อบังคับจึงตั้งราคาขายเพียงแค่ 1 ยูโร เพื่อพอเป็นพิธีแค่นั้นเอง

เครดิต SpokeDark.TV