รองเท้าราคา 640 บาทขายไม่ออก แต่พอเอามาขาย 20,000 บาท กลับขายดีถล่มทลาย

วันนี้รองเท้าแบรนด์ดังราคาเป็นมิตรอย่าง Payless ได้ทำแผนการตลาดครั้งใหญ่ในแคลิฟอร์เนีย โดยการปลอมตัวเป็นแบรนด์รองเท้าหรูที่ตั้งราคาขายมากกว่าเดิมถึง 30 เท่า เรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปอ่านกันเลย

แบรนด์ Payless สำหรับชาวอเมริกันนับว่าเป็นแบรนด์รองเท้าที่มีราคาไม่แพง แต่ล่าสุดทาง Payless ได้ใช้ร้าน Armani แห่งหนึ่งในแซนตามอนิกา แล้วเปิดเป็นร้านรองเท้าสุดหรูในชื่อว่า Palessi

มีการจัดงานเปิดร้านแบบเล่นใหญ่ ดูยังไงๆ ก็แบรนด์หรูดูแพงชัดๆ

ผู้คนที่เข้ามาชมในร้านนี้ก็จะคิดว่าเป็นร้านรองเท้าแบรนด์หรูน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว โดยรองเท้าแฟชั่นสวยงามในร้านแท้จริงก็เป็นรองเท้าของแบรนด์ Payless ปลอมตัวมาทั้งหมด

ที่พีกที่สุคก็คือเรื่องของราคาขาย เพราะสินค้าพิเศษของร้านก็คือรองเท้าผ้าใบราคา 19.99 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 640 บาท) แต่ถูกนำมาวางขายด้วยราคา 640 ดอลลาร์ หรือราว 20,000 บาทเลยทีเดียว

เหล่าผู้นำแฟชั่นทั้งหลายต่างก็หลงกล Payless กันถ้วนหน้า คิดว่าสิ่งที่พวกเขาซื้อคือผลงานชั้นยอดราคาแพงจากดีไซเนอร์ชั้นนำของโลก จึงซื้อกันไปอย่างถล่มทลายเพราะจะได้ใช้ก่อนคนอื่นๆ นั่นเอง

และหลังจากแผนการตลาดชั้นยอดแสนแยบยลของ Payless ครั้งนี้ประสบความสำเร็จ พวกเขาก็เฉลยว่าแท้จริง Palessi ก็คือ Payless นั่นเอง

แผนงานในวันนี้สร้างความประหลาดใจให้กับผู้จัดงานเป็นอย่างมาก แต่ท้ายที่สุดผู้บริโภคทั้งหลายก็ไม่ได้เสียหายอะไร เพราะทาง Payless ได้นำเงินมาคืนแถมยังมอบรองเท้าของพวกเขาให้กับผู้บริโภคไปฟรีๆ อีกด้วย

สุดท้าย Palessi แบรนด์หรูปลอมๆ นี้ก็กลายเป็นที่นิยมในหมู่ผู้นำแฟชั่นอย่างมาก เพราะพวกเขาวิจารณ์กันออกมาว่าเนื้องาน ดีไซน์ และคุณภาพของรองเท้านั้นยอดเยี่ยม ไม่แพ้แบรนด์หรูราคาแพง

อย่างไรก็ตามการกระทำของ Payless ในครั้งนี้ก็ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันบนสังคมออนไลน์ ส่วนหนึ่งมองว่ามีแผนการตลาดที่ดี และเป็นการสะท้อนปัญหาการค้าแบบบริโภคนิยมไปด้วย แต่อีกฝ่ายกลับมองว่าเป็นการสนับสนุนระบบบริโภคนิยมให้เพิ่มมากยิ่งขึ้นไปอีก

เครดิต boredpanda.com