บริษัทญี่ปุ่นนำร่องให้ “มนุษย์เงินเดือน” ทำงาน 4 วัน หยุด 3 วัน แถมรับเงินเดือนเต็ม

หากคุณเป็น “มนุษย์เงินเดือน” ความฝันในการทำงานสัปดาห์ละ 4 วันแล้วหยุด 3 วันแถมได้เงินเดือนเท่าเดิมนั้นเริ่มเป็นไปได้ เพราะตอนนี้ที่ประเทศญี่ปุ่นเริ่มทดลองให้พนักงานทำงานสัปดาห์ละ 4 วันแล้วหยุด 3 วันแล้วล่ะ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปอ่านกันเลย

อย่างที่รู้กันดีว่า “มนุษย์เงินเดือน” ในประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องชั่วโมงการทำงานที่เข็มข้น แต่ทั้งหมดนี้กำลังจะเปลี่ยน เมื่อมีบางบริษัทเริ่มที่จะทดลองกำหนดเวลาการทำงานใหม่ โดยอนุญาตให้พนักงานทำงานเพียงแค่ 4 วันต่อสัปดาห์และเพลิดเพลินกับวันหยุดสุดสัปดาห์ 3 วัน แถมยังได้รับเงินเดือนเท่าเดิม แต่พนักงานทุกคนต้องทำงานวันละ 10 ชั่วโมงแทน

เหตุผลที่มีการเปลี่ยนแปลงเวลาการทำงานแบบนี้เพราะทางบริษัทต้องการให้พนักงานมีเวลาพักผ่อนมากขึ้นด้วยวันหยุดยาว พนักงานที่มีความสุขมากขึ้นมีแนวโน้มที่จะผลิตผลงานที่ยอดเยี่ยม

สัปดาห์การทำงานที่สั้นลงทำให้พนักงานใช้เวลากับครอบครัวมากขึ้น นี่เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับคนญี่ปุ่นซึ่งมีจำนวนผู้สูงอายุมากที่สุดในโลก

แม้การเพิ่มวันหยุดนี้จะดูดี แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างเพราะวันทำงานพนักงานจะต้องทำงานเป็นเวลา 10 ชั่วโมง ทำให้พวกเขามีเวลาน้อยที่จะทำงานบ้านหรือทำธุระอื่นๆ

แม้ว่าตอนนี้ญี่ปุ่นยังห่างไกลจากการทำงานสัปดาห์ละ 4 วันทั่วประเทศ อย่างไรก็ตามผู้ที่ทำงานด้านการบริการลูกค้าหรือสาขาการแพทย์ต้องการการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดเพื่อให้มีพลังมากขึ้นและเตรียมพร้อมสำหรับวันทำงานของพวกเขา

เครดิต brightside.me