เชื่อว่าหลายๆ คนคงคิดว่า สัตว์จำพวกกุ้ง หอย ปู และปลาหมึก สมองมันมีนิดเดียวคงไม่มีความรู้สึกที่เจ็บเหมือนกับมนุษย์อย่างเรา เลือดในตัวก็น้อย เวลาที่เราเอาของแหลมคมไปทิ่มที่ตัวมันก็ไม่มีเสียงร้องที่โหยหวนดังออกมา

จึงทำให้เกิดความเชื่อที่ว่า สัตว์จำพวก กุ้ง หอย ปู และปลาหมึกไม่มีความเจ็บปวด แต่นั่นอาจจจะไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้องก็เป็นได้ วันนี้เราจึงหาคำตอบนี้มาให้ได้อ่านกัน

 

นักวิจัยจาก Queen’s University ในประเทศอังกฤษกล่าวว่าถึงสัตว์จำพวกนี้ไม่มีสมองที่จะมาควบคุมในส่วนของความรู้สึกแต่ทำไมมันจะรู้สึกเจ็บไม่ได้ พวกเขาจึงได้ทำการทดลองนำเอาไฟฟ้ามาช็อตปูเพื่อหาข้อสรุปที่ว่า สัตว์ทะเลจำพวกนี้มีความรู้สึกเจ็บปวดเหมือนกับมนุษย์หรือไม่

 

โดยผลงานวิจัยชิ้นนี้ได้ถูกตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Biology Letters โดย Robert Elwood และ Laura Adams ได้นำปูมาแช่อยู่ในถังน้ำเป็นเวลา 2 นาที โดยจะเก็บตัวอย่างเลือดก่อนการทดลอง

 

จากนั้นพวกเขาจะปล่อยกระแสไฟฟ้าลงไปช็อตปูทุกๆ 10 วินาที และได้พบว่าปูนั้นมีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ โดยพบว่าเมื่อปูอยู่ในน้ำที่มีอุณหภูมิที่สูงขึ้นราวกับหม้อต้มน้ำ มันจะพยายามตะกายออกมาจากถังน้ำ ตั้งท่าขู่ และเดินไปมารอบถัง

 

โดยก่อนหน้าที่จะทำการทดลองมันไม่ได้แสดงกิริยาก้าวร้าวแบบนี้เลย และเมื่อนำเลือดของมันออกมาตรวจก็พบว่ามี Lactic Acid ที่เพิ่มขึ้นเมื่อปูเกิดความเจ็บปวด

 

จากผลการทดลองในครั้งนี้ Robert Elwood และ Laura Adams ได้คำตอบว่าสัตว์จำพวกปูนั้นก็มีความรู้สึกเจ็บปวด ถึงแม้ว่ามันจะไม่มีสมองส่วนที่ควบคุมความรู้สึกแต่มันก็รู้สึกเจ็บปวดได้ไม่ต่างจากมนุษย์เลย

 

เครดิตข้อมูล SpokeDark.TV