มอเตอร์ไซค์โดรนขับขี่บินได้จริง

ต่อไปนี้ความฝันที่จะมนุษย์จะได้ขับขี่มอเตอร์ไซค์บินได้ คงไม่ได้มีเเค่ในภาพยนตร์ไซ-ไฟอีกต่อไป ล่าสุด สตาร์ตอัพเทคโนโลยีดังจากเเดนหมีขาวรัสเซีย Hoversurf ได้พัฒนาโดรนกึ่งมอเตอร์ไซค์ รุ่นทดสอบอย่าง Hoversurf Scorpion-3 ออกมาให้ยลโฉมกัน พร้อมโชว์ให้เห็นว่ามีคนขึ้นไปขี่เเล้วบินได้จริงเป็นรุ่นเเรกของโลก

โดยเจ้า “Hoversurf Scorpion-3” รุ่นนี้เป็นโดรนยานพาหนะที่นั่งได้ 1 คน ประกอบด้วยใบพัด 4 ใบ บินได้สูงสุด 10 เมตร

ตัวโดรนมีระบบเซฟตี้ ป้องกันไม่ให้ผู้ขับขี่บังคับเครื่องเร็วเกินไป หรือไต่เพดานบินสูงเกินไป โดยผู้ใช้สามารถควบคุมโดยตรงขณะทำการขับขี่ หรือจะควบคุมผ่านรีโมตคอนโทรลแบบโดรนก็ได้

 

ด้านทีมผู้พัฒนาบอกว่ามีเเผนจะมีการปรับปรุงพัฒนาสมรรถนะของ “Hoversurf Scorpion-3” ให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป โดยจะเน้นให้ผู้ขับขี่บังคับได้ง่ายเหมือนเราขี่มอเตอร์ไซค์ทั่วไป เเละอาจจะนำไปใช้ในธุรกิจขนส่งในอนาคต รวมไปถึงเอาใจผู้ชื่นชอบความท้าทายในกีฬาเอ็กซ์สตรีมรูปแบบใหม่ด้วย

ดูๆ ไปก็คล้ายเจ้าเครื่องนี้จากหนังเรื่อง Star war

ในปัจจุบันมีการประดิษฐ์เเละพัฒนาโดรนกึ่งมอเตอร์ไซค์ที่ลอยขึ้นในอากาศได้หลายบริษัทเเละทางกองทัพสหรัฐก็มีการพัฒนาโดรน JTARV หรือ Hoverbike เช่นเดียวกัน เเต่ตอนนี้ยังไม่ก้าวหน้าเท่า “Hoversurf Scorpion-3”

Hoversurf Scorpion-3

โดรนพาหนะแห่งอนาคต

ทั้งนี้ กระเเสโดรนยานพาหนะ กำลังมาเเรงในปีนี้ โดยเมื่อต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ก็มีข่าวว่าทางการดูไบ กำลังเตรียมให้บริการโดรนขนส่งคน หรือ “แท็กซี่โดรน” อย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคมปีนี้ ด้วยโดรน “eHang 184” ซึ่งตอนนี้ได้ทำการทดสอบการบินแล้ว

โดยโดรนรุ่นนี้สามารถจุผู้โดยสารได้ 1 คน รองรับน้ำหนักได้ 100 กิโลกรัม สามารถบินได้ครั้งละ 30 นาที เร่งความเร็วได้ถึง 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง และการชาร์จหนึ่งครั้งสามารถบินได้ระยะทาง 50 กิโลเมตร ส่วนการใช้งานโดรนดังกล่าวนั้นออกแบบมาให้ผู้โดยสารสามารถแตะเลือกจุดหมายปลายทางได้ที่หน้าจอทัชสกรีนบนโดรนโดยไม่มีคนอื่นมาควบคุมโดรนนี้แต่อย่างใด