ไขความลับหมู่บ้านประหลาดในโดมินิกัน ที่เด็กหญิงจะเปลี่ยนเป็นเด็กชายเมื่ออายุครบ 12 ปี

อาจฟังดูเป็นเรื่องที่ผิดปกติอย่างร้ายแรงสำหรับคนทั่วไป ที่จู่ๆ เด็กผู้หญิงคนนึงจะมีอวัยวะเพศชายงอกออกมา แต่นี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นเป็นปกติกับเด็กๆ ที่เกิดในช่วงยุค 90 ของหมู่บ้าน Salinas ในสาธารณะรัฐ Dominican เมื่อเด็กผู้หญิงหลายคนต้องมาเปลี่ยนเพศของตัวเองเมื่อโตขึ้น เรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปอ่านกันเลย

 

อาการที่ว่านี้ถูกเรียกว่า Guevedoce

ซึ่งเป็นคำสแลงที่ดัดแปลงมาจากภาษาสเปน อันหมายถึง ”อวัยวัยเพศชายที่สิบสอง” ที่หมายถึง เด็กผู้หญิงกลุ่มนี้จะกลายเป็นผู้ชายเมื่อมีอายุครบ 12 ปี

 

พบครั้งแรกโดย Dr. Julianne Imperato

ซึ่งอธิบายอาการดังกล่าวว่าเกิดจากเอนไซม์บางตัวหายไป ซึ่งมีผลทำให้ฮอร์โมนเพศชายไม่สามารถเจริญเติบโตขึ้นในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งส่งผลให้อวัยวะเพศชายที่ควรจะมีไม่ปรากฎออกมา จนกระทั่งถึงวัยที่ฮอร์โมนเพศเริ่มมีบทบาทชัดเจนมากขึ้น จึงทำให้อวัยวะส่วนที่ว่านี้โผล่ออกมา (ในภายหลัง)

 

จากการตรวจสอบโครโมโซมเพศ

ในเซลล์ร่างกายของคนเรามีจำนวนหนึ่งคู่ โดย โครโมโซม XX หมายถึงเพศหญิง และ โครโมโซม XY หมายถึงเพศชาย แต่ในกรณีของเด็ก ๆ ในหมู่บ้านลาส ซาลินาส กลับแตกต่างออกไป เมื่อเด็ก ๆ กลุ่มนี้เกิดมาพร้อมกับโครโมโซม Y แต่ร่างกายกลับกลายเป็นหญิงเมื่อแรกเกิด

 

ดร.จูเลียน อิมพีเรโต-แม็คคินเลย์ เผยว่า สาเหตุที่เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าว เพราะในร่างกายเด็กๆ กลุ่มนี้ขาดเอนไซม์ ที่เรียกว่า ”5-Alpha-Reductase” จนเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดการกลายพันธุ์ทางพันธุ์กรรมของเด็กๆ มีรายงานว่าพบเด็กที่เกิดการกลายพันธุ์ทางพันธุ์กรรมนี้อย่างน้อย 1 คนจาก 13 ครัวเรือนในหมู่บ้าน ลาส ซาลินาส จนดูเหมือนเรื่องปกติ

 

หนึ่งในตัวอย่างที่น่าสนใจ

คือนาย Johnny หรือที่คนในหมู่บ้านต่างรู้จักเขาในชื่อ Felecitia เพราะทุกคนคิดว่าเขาเป็นผู้หญิง จนกระทั่งตอนอายุได้ 12 ปี

 

พ่อแม่ของเขาได้พบว่าลูกสาวตัวเองมีไอ้นั่นงอกออกมา แต่ก็อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าอาการนี้เกิดขึ้นเป็นปกติกับหมู่บ้านแห่งนี้ จึงไม่มีใครตื่นตระหนกอะไรมากมาย และพ่อแม่ของเขาได้แก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนชื่อให้ดูแมนขึ้น

 

สิ่งที่ทำให้อาการ Guevedoce ต่างจากภาวะสับสนทางเพศแบบอื่น

นั่นคือคนที่มีอาการนี้จะสามารถรับรู้เพศของตัวเองได้ตั้งแต่แรก อย่างในกรณีของ Johnny ที่ยืนยันว่าแม้เขาเคยใส่กระโปรงไปเรียนในตอนเด็กๆ แต่เขาก็รู้สึกได้ว่าตัวเองไม่ได้เป็นผู้หญิง และเขายังสนใจที่จะเล่นกับเพื่อนผู้ชายมากกว่าจับกลุ่มอยู่กับผู้หญิงด้วยกัน