ชายคนนี้ก้าวผ่านความกลัวเพื่อปีนหน้าผาสูง 3,000 ฟุตแบบไร้เซฟตี้

พวกเราคงเคยได้ดูการปีนเขากันมาบ้างแล้ว กีฬาปีนเขานั้นถือได้ว่าเป็นกีฬาที่ต้องใช้กำลังที่แข็งแกร่งและจิตใจที่มุ่งมั่นเป็นอย่างมาก เพราะพื้นที่ๆ ต้องปีนนั้นไม่ได้ง่ายเลยและสำหรับนักปืนเขาแล้วยิ่งยากก็ยิ่งท้าทายขึ้นไปอีก สำหรับวันนี้เราจะพาไปอ่านเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่กล้าปีนหน้าผาสูงถึง 3,000 ฟุต โดยไม่ใช้อุปกรณ์เซฟตี้ใดๆ เลย เรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปอ่านกันเลย

“อเล็กซ์ ฮอนโนลด์” เป็นนักปีนเขาที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของโลก เพราะบ่อยครั้งเขาเลือกปีนในสไตล์ฟรีโซโล่ (Free Solo) ซึ่งก็คือการปีนโดยไม่ใช้เชือกหรืออุปกรณ์ช่วยเหลือใดๆ เป็นกีฬาชนิดเดียวในโลกที่ไม่ต้องแข่งกับใคร ไม่มีเหรียญทอง ไม่มีที่สอง มีเพียงแค่ห้ามพลาดเท่านั้น

ล่าสุดทาง Nationalgeographic ได้สร้างหนังสารคดีขึ้นมาหนึ่งเรื่องโดยใช้ชื่อว่า Free Solo ซึ่งจะเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของ “อเล็กซ์ ฮอนโนลด์” กับภารกิจปืนหน้าผาสูง 3,200 ฟุต ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติโยเซมิตี้ด้วยสองมือเปล่า ไม่มีอุปกรณ์เซฟตี้ใดๆ พลาดคือตายสถานเดียว

ในหนังเรื่อง Free Solo ก็ตามถ่ายชีวิตของ อเล็กซ์ อยู่แรมปี เพื่อหาคำตอบว่าต้องเป็นคนที่มีสภาพจิตใจและร่างกายแบบไหนกัน ถึงจะตัดสินใจทำอะไรแบบนี้ และถือว่าเป็นการเปิดมุมมองใหม่ให้กับคนทั่วไปได้รู้จักตัวตนของ “อเล็กซ์ ฮอนโนลด์” ด้วย

อเล็กซ์ ฮอนโนลด์ ไม่คิดว่าคนเราเกิดมาเพื่อมีความสุข แต่เกิดมาเพื่อแสดงศักยภาพบางอย่าง และเขาไม่เคยประนีประนอมให้กับความท้าทายตรงหน้าเขาเลย แม้จะต้องเสี่ยงชีวิตก็ตามที

นอกจากความกดดันแล้วหนังเรื่อง Free Solo ยังแทรกแนวคิดดีๆ เอาไว้ด้วยเช่น ความจริงแล้ว อเล็กซ์ ฮอนโนลด์ ไม่ได้เล่นฟรีโซโล่ด้วยความบ้าระห่ำ แต่เขาใช้ความคิดและความรอบคอบเพื่อเอาชนะหน้าผาแห่งนี้เอาไว้แล้ว

เขาไม่ได้กระโดดออกมาจากพื้นที่เซฟโซนและพุ่งเข้าใส่ความกลัวแบบไม่คิดอะไร แต่เขาขยายเซฟโซนของตัวเองให้กว้างออกไปเรื่อยๆ ทีละเล็กทีละน้อย เขาศึกษาเส้นทางการปีนในระดับนับทุกการขยับของร่างกาย และจดเอาไว้ในสมุดแบบละเอียดยิบชนิดที่รู้จักทุกรอยแยกของหินเลยทีเดียว

เครดิต nationalgeographic.com