เชื่อว่าทุกคนคงจะเคยได้ดูหนังแนว “สงคราม” กันมาบ้าง ภาพเหล่าทหารที่ออกไปรบนั้นเหมือนกับว่า…เอาชีวิตไปทิ้งเลยทีเดียว เพราะโอกาสตายในสนามรบนั้นสูงมาก

 

สำหรับวันนี้เราจึงขอนำเสนอเรื่องจริง เหตุกการณ์จริง ของนายทหารคนหนึ่งในสงครามเวียดนาม ที่ดันเครื่องตกที่ฝั่งศัตรู เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรโหดเหมือนในหนังหรือไม่ ไปอ่านกัน

 

เรื่องนี้เกิดในวันที่ 26 สิงหาคม 1967

พันตรี George Everett ที่ขณะนั้นปฏิบัติหน้าที่เป็นนักบินเครื่องบินทิ้งระเบิดในสงครามเวียดนาม ได้รับมอบหมายภารกิจให้นำเครื่องบินทิ้งระเบิดไปโจมตีกองทัพเวียดนามเหนือในพื้นที่ Thon Cam Son พร้อมกับเครื่องบินคุ้มกัน

 

แต่ทว่าระหว่างที่ปฏิบัติภารกิจเครื่องบินของเขาก็ถูกโจมตีจนเสียหายจึงต้องทำการสละเครื่องและกระโดดออกมาด้วยร่มชูชีพในพื้นที่ของศัตรู

 

พันตรี George ได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิดของกระสุนปืนต่อสู้อากาศยาน ส่งผลให้แขนขวาหัก 3 ท่อนและสะเก็ดระเบิดกระเด็นใส่ลูกตาซ้าย ทำให้ตาซ้ายบอดสนิท สภาพของเขาไม่ต่างจากศพเดินได้เมื่อถึงพื้น

 

หลังจากลงถึงพื้น

พันตรี George ก็ต้องวิ่งหนีเพื่อเอาตัวรอดจากทหารเวียดกงที่กำลังไล่ตามมายังจุดที่กระโดดลงมา เพราะเขากลัวว่าหากถูกจับได้ชะตากรรมของเขาจะต้องจบไม่สวยอย่างแน่นอน

 

พันตรี George เลือกที่จะวิ่งออกให้ไกลจากจุดตกให้มากที่สุด แต่ด้วยสภาพร่างกายที่บอบช้ำทำให้การหนีเป็นไปได้อย่างยากลำบาก และยิ่งมีทหารเวียดกงไล่ตามมาด้วยแบบนี้ การวิ่งหนีแบบนี้จึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีแน่ๆ

พันตรี George จึงตัดสินใจกระโดดลงไปในบ่อโคลนและฝังตัวเองลงไป และนอนนิ่งๆ อยู่ในบ่อเป็นเวลาครึ่งวันเพื่อหลบทหารเวียดกงและพักฟื้นร่างกาย

 

หลังจากที่เริ่มมีแรงพันตรี George ก็เดินทางต่อไปเพื่อที่จะไปยังค่ายทหารของกองทัพสหรัฐฯ ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 100 กิโลเมตร

 

แต่การเดินทางนั้นไม่ง่าย

แต่กว่าจะเดินไปได้สักกิโลเมตรก็ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง จึงทำให้เขาต้องอยู่ในป่าภายในพื้นที่ของเวียดกงเป็นเวลาหลายวัน เขาอาศัยการจับสัตว์เล็กๆ อย่างกบและงูกินเพื่อเอาตัวรอด หรือไม่ก็ผลเบอร์รี่ที่ทั้งเปรี้ยวและฝาด น้ำก็อาศัยกินตามที่ขังอยู่ในหลุมรอยเท้าสัตว์

 

2 สัปดาห์ หลังจากเครื่องบินตก

พันตรี George ใช้เวลากว่า 2 สัปดาห์ในการเอาตัวรอดภายในป่าจนเดินมาใกล้ฐานทัพสหรัฐฯ ที่อยู่ห่างออกไปแค่ 20 กิโลเมตรเท่านั้น แต่ทว่ากลับพบทหารเวียดกงที่ลาดตระเวนอยู่ พันตรี George ถูกยิงเข้าที่ขาขณะวิ่งหนีและถูกส่งตัวไปยังเรือนจำของเวียดกง

 

ชะตากรรมของพันตรี George เรียกได้ว่าเข้าขั้นย่ำแย่ เขาสูญเสียดวงตาไปหนึ่งข้างและแขนที่ผิดรูปเพราะไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ยังไม่รวมกิจกรรมสุดโหดที่ทหารเวียดกงมอบให้เขาในทุกๆ วัน

 

มีทั้งการทรมานให้บอกข้อมูลทางทหารด้วยการจับกดน้ำ การซ้อมที่กินเวลากว่าครึ่งวัน ที่หนักที่สุดคือการตอกเข็มเข้าไปในเล็บเพื่อรีดข้อมูลให้ได้มากที่สุด

 

แต่ยังดีที่โชคยังเข้าข้าง พันตรี George ถูกคุมขังในเรือนจำของเวียดกงหลายแห่งเป็นเวลากว่า 5 ปี ก่อนที่จะถูกปล่อยตัวออกมาหลังจากสงครามสงบในปี 1973 พร้อมๆ กับทหารนามว่า “John McCain”

 

หมายเหตุ – “John McCain” คือวุฒิสมาชิกของอเมริกาและผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2008

 

หลังจากที่ถูกปล่อยตัวจากเรือนจำเวียดกง พันตรี George ก็ยังคงรับราชการทหารต่อไปจนเสียชีวิตในปี 2013 รวมอายุได้ 88 ปี

 

เครดิตข้อมูล spokedark.tv