เปิดเรื่องราวของเด็กหนุ่มวัย 17 ที่ตัดสินใจสร้าง “เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์” ด้วยตัวเอง

เราคงเคยได้เห็นโรงงาน “ปฏิกรณ์นิวเคลียร์” กันมาบ้างแล้วจากหนังดังเรื่องต่างๆ แต่เชื่อหรือไม่ว่าเรื่องใหญ่ๆ เช่นนี้กลับถูกสร้างขึ้นด้วยมือของเด็กหนุ่มที่ชื่อว่า David Charles Hahn วัยเพียง 17 ปี เขาใช้เป็นพื้นที่ของโรงเก็บของสร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ จากแบตเตอรี นาฬิกาเก่าๆ ตะเกียง ยูเรเนียม และเทปกาวเรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปอ่านกันเลย

 

David Charles Hahn (ต่อไปจะเรียกว่า David) เริ่มการทดลองทางวิทยาศาสตร์ครั้งแรกตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ซึ่งขณะนั้นเขาชื่นชอบศาสตร์เคมีอย่างมาก แถมเป็นช่วงที่พ่อแม่ของเขาแยกทางกัน ทำให้เขามีเวลาส่วนตัวในการทดลองอย่างมาก

ส่วนเรื่องแรงบันดาลใจในการสร้าง “เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์” นั้น David ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือ The Golden Book of Chemistry Experiments ที่คุณปู่ของเขาให้มาเป็นของขวัญตอนอายุ 10 ขวบ

 

David มักอยู่ลำพัง พอโตขึ้นเขาก็เริ่มทำงานหาเงินมาซื้ออุปกรณ์ต่างๆ สำหรับการทดลอง หลายๆ ครั้งเขาและเพื่อนผู้ร่วมอุดมการณ์ตั้งแคมป์กันยามค่ำคืน เขาและเพื่อนมักจุดไฟเพื่อสร้างดอกไม้ไฟ แต่ไฟก็ได้ลามไปติดกองแม็กนีเซียมเข้าและเกิดการระเบิดหลายครั้งจนมีปัญหากับทางบ้าน

 

แต่ที่แย่ที่สุดคือ ครั้งหนึ่ง David เคยทำให้เกิดระเบิดอย่างรุนแรงชนิดที่ว่าทำลายห้องแล็บชั้นใต้ดินของบ้านเขาจนเละ และตัวเขาต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

มันเกิดจากการที่เขานำฟอสฟอรัสสีแดงบรรจุเอาไว้ในขวด แล้วทำการเขย่า จากนั้นมันก็ระเบิดออกทำให้มือของเขาบาดเจ็บ เศษแก้วกระจกก็กระเด็นเข้าตาของเขา ไฟลุกไหม้บ้านทั้งหลัง

 

หลังเหตุการณ์ดังกล่าว แม่ของ David จึงสั่งให้เขาย้ายห้องแล็บไปอยู่ที่กระท่อมเก็บของซึ่งอยู่บริเวณหลังบ้านแทน ขณะนั้น David มีอายุได้ 14 ปีและเขาก็กำลังสนใจเรื่องของพลังงานนิวเคลียร์อยู่พอดี นั้นทำให้เขาเกิดไอเดียสร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขึ้นมา

 

David แสร้งเป็นอาจารย์สอนฟิสิกส์แล้วโทรไปยัง คณะกรรมการกฎหมายนิวเคลียร์ เพื่อขอคำอธิบายเกี่ยวกับการสร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์

 

นอกจากนี้เขาก็ใช้วิธีแสร้งเป็นครูสอนฟิสิกส์นี้ ติดต่อไปยังหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งวัสดุอุปกรณ์ในการสร้าง โดยเฉพาะแบตเตอรีที่เขาทุ่มเงินกว่า 1,000 ดอลลาร์ (กว่า 30,000 บาท) เพื่อให้ได้มาซึ่ง “ลิเทียม”

เขาสั่งซื้อนาฬิกาเรืองแสงกับตะเกียงเก่าๆ ยุค 1950s มาเป็นจำนวนมากเพราะ เขารู้ว่าในนั้นจะมี “เรเดียม” ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญประกอบอยู่

 

นอกจากนี้เขายังสั่งซื้อ “ยูเรเนียม” จากประเทศเชโกสโลวาเกียอีกด้วย สุดท้ายเขาก็ใช้เทปกาวในการประกอบมันให้เป็นรูปเป็นร่าง และเขาก็ทำสำเร็จ

 

หลังทำสำเร็จ David พบว่าการแผ่รังสีในบริเวณบ้านนั้นเพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด บ้าน 5 หลังในบริเวณใกล้เคียงรับรู้ได้ถึงกัมมันตรังสีดังกล่าว เขาจึงตัดสินใจที่จะรื้อเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ทำมือของเขาออก

และในเวลา 02.40 น. ของวันที่ 31 สิงหาคม ปี 1994 David ก็ทำการย้ายเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ไปใส่ไว้ในท้ายรถของเขา แต่เพื่อนบ้านกลับคิดว่าเขาพยายามจะขโมยยางรถ จึงโทรแจ้งตำรวจ

 

เรื่องจึงแดงขึ้นเมื่อตำรวจมาถึงแล้วพบกับเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ พวกเขาคิดว่าเป็นระเบิดจึงแจ้งทีมกู้ระเบิดให้มาดูแล จากนั้นก็จับกุมตัว David ไปสอบสวน

 

แม้ว่า David ไม่ได้รับโทษทางกฎหมายใดๆ เนื่องจากในสมัยนั้นยังไม่มีกฎหมายครอบคลุมกรณีดังกล่าว แต่สุดท้ายเขาเสียชีวิตลงในปี 2016 ด้วยวัยเพียง 39 ปีสาเหตุจากพิษของแอลกอฮอล์

 

เครดิต boredpanda