9 กีฬาเอ็กซ์ตรีมแบบสุดสุด

หากพูดถึงกีฬาเอ็กซ์ตรีมหลายคนคงนึกถึงกีฬาอย่าง Wakeboard, Skateboard ที่กำลังฮิตกันสุดๆ ในตอนนี้ เพราะทั้งดารา เซเลบรีตี้ต่างก็มาเล่นกันเพื่อความสนุกสนาน และยังได้หุ่นสุดฟิตกลับมาด้วย แต่วันนี้เราจะพามารู้จักกีฬาเอ็กซ์ตรีมแบบสุดๆ ที่กำลังฮอตฮิตในต่างประเทศ ไปดูกันว่าจะมีกีฬาแบบไหนกันบ้าง

#1 Skysurfing

ลักษณะก็คล้ายๆ การเล่นเซิร์ฟธรรมดา แค่เปลี่ยนจากทะเลเป็นท้องฟ้าก็เท่านั้นเอง การเล่น Skysurfing ได้ถูกคิดค้นขึ้นในปี 1980 และได้รับการบรรจุเข้ากีฬาเอ็กซ์เกมส์ในปี 1990 ใครชื่นชอบความเสียวจากความสูงไม่ควรพลาด

1-skysurfing

#2 Cyclocross

นี่คือลูกผสมระหว่างจักรยานทั่วไป กับ จักรยานเสือภูเขา Cyclocross คือจักรยานที่ถูกออกแบบมาให้ขี่ลุยทางขรุขระ ถนนลูกรัง ถนนหินได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะบุกน้ำ ลุยโคลน ลงดิน ก็ไม่สะท้าน ใครที่คิดว่าจักรยานเอ็กซ์ตรีมจะมีแต่แบบผาดโผน กระโดดโชว์ท่าเท่ๆ คงต้องมองใหม่แล้วล่ะ

2-cyclocross

#3 Street Luge

อีกหนึ่งกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่มีเพียงกระดานบางๆ ติดล้อกั้นระหว่างคุณกับพื้นถนน ปล่อยให้ตัวเองไหลไปตามทาง โดยมีอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้นเป็นเครื่องป้องกัน บอกเลยว่าเป็นกีฬาที่น่าหวาดเสียวที่สุดแต่ก็น่าสนุกไม่น้อยเลย ที่สำคัญตอนนี้ในต่างประเทศกีฬานี้กำลังฮอตมากทีเดียว

3-street-luge

#4 Murderball

ถ้าคุณกำลังคิดว่ากีฬาเอ็กซ์ตรีมมีแต่คนปกติเท่านั้นถึงจะเล่นได้ มันไม่จริงเพราะ Murderball เป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมสำหรับผู้พิการช่วงล่างที่ต้องนั่งรถเข็น ลักษณะของกีฬานี้เปรียบได้กับการเล่นรักบี้ ภายนอกอาจจะดูเหมือนการเล่นวีลแชร์บาสเกตบอล แต่ความรุนแรงนั้นไม่ต่างกับกีฬารักบี้เลยทีเดียว

4-murderball

#5 Jai Alai

ใครจะเชื่อว่ากีฬาที่อุปกรณ์หน้าตาประหลาดแบบนี้จะเป็นกีฬาที่ เร็วที่สุดในโลก เจ้ากีฬาเปลโยนบอลนี้สามารถทำความเร็วได้ถึง 188 ไมล์ต่อชั่วโมง (ราว 303 กม./ชม.) ที่เอ็กซ์ตรีมนี่เพราะความเร็วขนาดนี้หรือเปล่า วิธีการเล่นดูไม่ยากเย็นแค่ใช้เจ้าอุปกรณ์ลักษณะเหมือนเปลขว้างลูกบอลออกไป แต่อย่าคิดว่าขว้างให้แรงมันจะยากตรงไหน จริงๆแล้วมันไม่ง่ายเลยเพราะ ทั้งแขน ทั้งเอว บิดไปพร้อมกันหมด และที่สำคัญมีความเสี่ยงที่กล้ามเนื้อจะบาดเจ็บมากเลยนะเนี่ยถ้าทำแบบไม่ถูกวิธี

5-jai-alai

#6 Chess Boxing

ว่ากันตรงๆ ก็ มวยหมากรุก นั่นล่ะ ชกมวยเป็นเอ็กซ์ตรีมนี่พอเข้าใจ แต่หมากรุกนี่เอ็กซ์ตรีมตรงไหนกัน ถึงจะดูขัดแย้งแต่มันก็เป็นไปแล้ว แถมยังเป็นที่นิยมถึงขนาดมีองค์การมวยหมากรุกโลก WCBO (World Chess Boxing Organization) อีกด้วย

6-chess-boxing

มวยหมากรุก เป็นการผสมผสานกันระหว่างมวยสากล กับ หมากรุกฝรั่ง การแข่งขันจะแบ่งเป็นรุ่นน้ำหนักตามมวยสากล จะเริ่มจากเล่นหมากรุกฝรั่งเป็นเวลา 4 นาที จากนั้นจะต่อยมวยสากลยกละ 3 นาทีสลับกันไป จนกว่าจะรู้ผลแพ้ชนะ ผู้ที่จะเข้าแข่งขันนอกจากจะต้องมีชั้นเชิงมวยเก่งกาจแล้ว ยังต้องมีความสามารถในการเล่นหมากรุกที่เฉียบขาดอีกด้วย

#7 Ski Flying

วิธีการเล่น Ski Flying จะคล้ายกับการเล่นสไลเดอร์หิมะ แต่จะต่างกันตรงที่เราจะต้องลอยอยู่บนอากาศให้ไกล แล้วก็นานที่สุด ถ้าได้ลองเล่นสักครั้งถึงกับต้องร้องเพลง I believe i can fly. กันเลยทีเดียว

7-ski-flying

#8 Extreme Ironing

การรีดผ้าอาจจะเป็นงานบ้านระดับต้นๆ ที่หลายคนเบื่อ จึงมีผู้คิดค้นกีฬา Extreme Ironing ที่นำเอากิจกรรมรีดผ้าธรรมดาๆ มารวมกับกีฬาเอ็กซ์ตรีมไม่ว่าจะเป็นปืนผา ดิ่งพสุธา หรือแม้กระทั่งดำไปรีดผ้าใต้น้ำก็มีคนทำมาแล้ว ใครเบื่อๆ กับการรีดผ้าที่บ้านแบบเดิมๆ ลองเปลี่ยนมารีดผ้าแบบนี้ดูนะ

8-extreme-ironing

#9 Ice Canoeing

อีกหนึ่งกีฬาเอ็กซ์ตรีมท้าหนาว Ice Canoeing เป็นการนำกีฬาพายเรือแคนนูมาบวกกับร้องเท้าเล่นฮอกกี้ซึ่งอันที่จริงส่วนมากแล้วจะเป็นรองเท้าดัดแปลงซะมากกว่าเพื่อใช้ในการยึดเกาะ มันช่างดูไม่เข้ากันเอาซะเลย แต่ก็เป็นไปแล้ว เพราะวิธีการเล่นกีฬาชนิดนี้จะเล่นกันเป็นทีมโดยทั้งทีมจะช่วยกันเข็นเรือพายผ่านพื้นน้ำแข็ง ก่อนจะลงไปพายในทะเลอันหนาวเหน็บ กำลังกาย และใจต้องแข็งแกร่งมากเลยนะเนี่ย

9-ice-canoeing