รวมทริคเอาตัวรอดยามฉุกเฉิน เก๋าไม่เก๋าก็ควรรู้เคล็ดลับต่อไปนี้ เผื่อวันหนึ่งเราอาจต้องใช้

เราไม่มีโอกาสรู้ล่วงหน้าเลยว่าเหตุการณ์ฉุกเฉินจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่เราสามารถเรียนรู้ที่จะวางแผนรับมือกับมันในยามคับขันได้ และนี่คือ 9 ทริคเอาตัวรอดยามฉุกเฉิน เก๋าไม่เก๋าก็ควรรู้เคล็ดลับต่อไปนี้ เผื่อวันหนึ่งเราอาจต้องใช้

 

#1

ในยามคับขัน เราสามารถใช้กุญแจบ้าน หรือกุญแจรถเป็นอาวุธป้องกันตัวได้ แต่ท่าที่ไม่แนะนำคือการถือกุญแจลักษณะเหมือนสนับมือแบบนี้ มันอาจถนัดสำหรับการปล่อยหมัด แต่มันก็สามารถทำให้มือและนิ้วของเราบาดเจ็บซะเอง อีกทั้งคนที่แรงมือไม่ดีพอ ก็อาจจะคีบกุญแจให้มั่นคงได้ลำบากมาก

 

ท่าที่ผู้เชียวชาญแนะนำคือ การถือกุญแจให้เหมือนถือมีด โดยเราสามารถถือได้ลักษณะแบบนี้

 

หรือถือลักษณะจ้วงแทง ซึ่งจะป้องกันมือของเราจากคมของกุญแจ และยังมั่นคงกว่า

 

#2

ระวังคนขับรถแท็กซี่ไว้เสมอ สิ่งที่เราต้องทำเป็นอย่างแรกเมื่อขึ้นรถแท็กซี่คือ จดหมายเลขทะเบียน หากสังเกตท่าทางคนขับมีพิรุธ ให้เราโทรศัพท์หาคนใกล้ตัวทันทีและบอกหมายเลขทะเบียนรถ บอกตำแหน่งพิกัดของตนให้คนอื่นได้รับรู้

 

#3

หากคุณเกิดเหตุฉุกเฉินแล้วแบตเตอรี่โทรศัพท์หมดพอดีจนไม่สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือใครได้ คุณสามารถใช้ที่ชาร์จแบตของคุณต่อเข้ากับแบตเตอรี่อื่นๆ ได้ตามภาพ

 

#4

หลายคนอาจคาดไม่ถึงมาก่อนว่าก้นกรองบุหรี่สามารถนำมาใช้เป็นมีดได้ เพียงแค่ใช้ไฟลนไปที่ก้นกรอง จากนั้นเมื่อก็บีบมันเข้าหากัน เมื่อมันเริ่มเย็นตัวลงมันจะมีความคมและใช้แทนมีดเล็กๆ ได้

 

 

#5

เดินทางไปไหน อย่าลืมซุกเงินไว้รอบกาย เพราะเราไม่รู้หรอกว่า กระเป๋าสตางค์จะถูกขโมยตอนไหน หรือบริเวณที่ไปอาจไม่มีตู้กดเงิน เราก็จะสามารถมีเงินสำรองฉุกเฉินได้ทันที

 

#6

เราสามารถสำลักสิ่งแปลกปลอมที่หลุดเข้าไปในช่องทางเดินอาหารได้ด้วยตัวเอง โดยอันดับแรกให้กำมือข้างที่ถนัดไว้แน่นๆ และวางไว้ใต้ซี่โครงแต่อยู่เหนือสะดือ เสร็จแล้วให้เอามืออีกข้างตบลงบนกำปั้นที่อยู่บนหน้าท้องของเรา แรงๆ หลายๆ ครั้ง จะช่วยทำให้เรารอดจากภาวะฉุกเฉินนี้ได้

 

#7

หากเกิดเหตุฉุกเฉินแล้วไม่มีอะไรสามารถตัดเชือกให้ขาดได้ ให้นำเชือกไปวางบนพื้นและเหยียบไว้แบบนี้

 

นำเชือกที่เหลือมาคล้องไว้ตรงจุดที่ต้องการ

 

และดึงเชือกให้เสียดสีกันจนกระทั่งเชือกขาด

 

 

 

ขาดแล้ว!!

 

#8

เรื่องเล็กๆ แต่ส่งผลมหาศาลอย่างการเอามือล้วงกระเป๋า หากเรากำลังขึ้นหรือลงบันได อย่าเอามือล้วงกระเป๋าเด็ดขาด เพราะหากสะดุดล้ม เราจะไม่สามารถเอามือมาคว้าราวบันไดหรือเอามาค้ำไม่ให้เสียหลักได้

 

#9

หากตกลงไปในลางรถไฟ อย่าพยายามที่จะปีนขึ้นไป เพราะใต้แพลตฟอร์มมีกระแสไฟฟ้าแรงสูงอยู่ หากคุณไปสัมผัสมันเข้าอาจจะถูกช็อตทันที

 

เมื่อตกลงไปแล้ว คุณควรจะมองดูก่อนว่ามีรถไฟมาหรือไม่ หากไม่มีก็เข้าไปยืนอยู่ตรงกลางรถไฟ ในขณะเดียวกันคุณสามารถร้องขอความช่วยเหลือได้ เพื่อให้ผู้คนที่อยู่บริเวณนั้นแจ้งพนักงานของสถานีรถไฟใต้ดิน

 

แต่ถ้าหากคุณดันตกลงไปในขณะที่รถไฟกำลังวิ่งมาพอดี ให้นอนหมอบลงบนช่องระหว่างรางและใช้มือคลุมหัวเอาไว้ ซึ่งระยะห่างระหว่างช่องว่างตรงกลางนั้น จะมีระยะห่างจากรถไฟประมาณ 0.5 เมตร ดังนั้นหากคุณนอนราบลงไปมันจะช่วยให้คุณพ้นจากอันตรายได้

 

เครดิตข้อมูล wittyfeed.com