8 ละครไทยที่ไม่ว่าจะรีเมคกี่ครั้ง ก็ดังเปรี้ยงทุกเวอร์ชั่น

สิ่งหนึ่งที่อยู่คนไทยมานานและสามารถเป็นกระแสเป็นที่พูดถึงได้ตลอดทุกยุคทุกสมัยคือ “ละครหลังข่าว” แม้ว่าละครหลังข่าวหลายๆ เรื่องจะสร้างซ้ำกันมาหลายรอบแล้วก็ตาม แต่ความนิยมที่ได้รับก็ไม่ได้ลดน้อยถอยลงไปเลย สำหรับวันนี้เราจะขอเสนอ 8 ละครไทยที่ไม่ว่าจะรีเมคกี่ครั้ง ก็ดังเปรี้ยงทุกเวอร์ชั่น จะมีเรื่องไหนบ้างไปดูกันเลย

#1

อกธรณี

ประเดิมเรื่องแรงกันด้วยละคร อกธรณี ที่เคยทำเป็นภาพยนตร์มาแล้ว 2 ครั้ง และมาเปรี้ยงปร้างสุดขีดกับเวอร์ชั่นละครที่ช่อง 7 หยิบมาทำครั้งแรกในปี 2548 และได้สร้างชื่อให้ เบนซ์-ปุณยาพร เป็นอย่างมาก มาเวอร์ชั่นล่าสุด 2560 ดีด้า นำกลับมารีเมคอีกครั้ง โดยส่งบทเด่นให้ สาวทับทิม-อัญรินทร์ ซึ่งเรื่องราวอันเข้มข้นของละครเรื่องนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังเพราะทำเรตติ้งถล่มถลายประสบความสำเร็จสุดๆ ดราม่าคลาสสิกยังไงก็ถูกใจคอละครบ้านเรา

#2

นางทาส

มาต่อกันที่ละครพีเรียดที่นำมารีเมคบ่อยเวอร์ เพราะทำเป็นภาพยนตร์มา 2 ครั้งและเป็นละครทีวี 4 ครั้ง โดยเริ่มที่ช่อง 3 หยิบมาทำก่อน แล้วย้ายไปช่อง 7 ที่นำมารีเมคถึง 2 ครั้งทั้งเวอร์ชั่นปี 2536 ที่ มนฤดี ยมาภัย รับบทอีเย็น และในปี 2551 ที่กบ-สุวนันท์ เป็นอีเย็น ซึ่งเรียกได้ว่าฮอตปังทั้ง 2 เวอร์ชั่น และเวอร์ชั่นล่าสุดช่อง 3 หยิบกลับมาทำอีกครั้ง แม้ตอนแคสจะมีกระแสไม่ปลื้มเพียบแต่ตอนออนแอร์ก็ถือว่าประสบความสำเร็จเลยทีเดียว ไม่ว่าจะอีเย็นรุ่นไหนก็ถูกใจคนดูละครจริงๆ จ้า

#3

เมียหลวง

เป็นละครแซ่บๆ ที่ถูกสร้างมาถึง 7 ครั้ง สำหรับ เมียหลวง ซึ่งถูกสร้างครั้งแรกในปี 2512 เป็นละครที่ออกอากาศทางช่อง 4 ซึ่งแต่ละเวอร์ชั่น ก็แจ้งเกิดนักแสดงหลายๆ ท่าน ผู้ที่เคยรับบท อรอินทร์ รุ่นปี 2532 คือ แก้ว-อภิรดี จากนั้นเวอร์ชั่นปี 2542 เป็น สาวเบนซ์-พรชิตา ส่วนเวอร์ชั่น 2552 เป็นสาวอั้ม-พัชราภา และในปีล่าสุด 2559 เป็นสาวคริส หอวัง ถือว่าเป็นบทเมียน้อยสายแซ่บที่แต่ละรุ่นทำได้ดีไม่แพ้กันเลยจริงๆ

#4

สามีตีตรา

มาถึงอีกหนึ่งละครเรื่องแซ่บ สามีตีตรา ที่ถูกทำซ้ำมาแล้วถึง 3 ครั้ง ซึ่งออกอากาศทางช่อง 3 ทั้ง 3 ครั้ง โดยครั้งแรกผลิตในปี 2531 เป็นเวอร์ชั่นของ อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ แสดงคู่กับ จริยา แอนโฟเน่ จากนั้นปี 2544 ได้ แอน ทองประสม ประกบ อู๋-ธนากร และเวอร์ชั่นล่าสุด 2557 เป็นการโคจรมาเจอกันของ พลอย-เฌอมาลย์ กับโป๊บ-ธนวรรธน์ ซึ่งบอกเลยเป็น 3 เจนเนอร์ชั่นที่ปังไม่แพ้กันเลยทีเดียว

#5

ทัดดาวบุษยา

เจ้าฮะ เจ้าฮะ ก็เป็นคำฮิตติดปากจากละครเรื่องเยี่ยม ทัดดาวบุษยา ความน้ำเน่าอมตะในการปลอมตัวของนางเอกที่บอกเลยว่าถูกทำซ้ำถึง 5 ครั้งแล้วค่ะ แต่มนต์ขลังของทัดดาวก็ยังไม่จางหาย รีเมคทีก็มีแต่คนรอดูเจ้าฮะ เจ้าฮะ กันทั้งนั้น

#6

จำเลยรัก

เป็นบทประพันธ์อมตะอีกเรื่องที่ไม่ว่าจะ พ.ศ. ไหนทำออกมาความดิบเถื่อนของพระเอกก็ครองใจคนดูตลอด กับละครเรื่อง จำเลยรัก ซึ่งรีเมคมาแล้วทั้งหมด 7 ครั้ง เป็นภาพยนตร์ 2 ครั้ง เป็นละคร 5 ครั้ง ทุกเวอร์ชั่นตราตรึงใจคนดูล้นหลาม ความน่าสงสารของโศรยาทำเอาคอละครน้ำตาปริ่ม

#7

ทองเนื้อเก้า

รีเมคมาแล้ว 3 รอบ แต่บอกเลยว่าเป็น 3 รอบที่พีคตลอด ไม่มีเรตติ้งตก สำหรับละครดราม่าที่แฝงข้อคิดมากมายอย่าง ทองเนื้อเก้า โดยผู้รับบท อีลำยอง ขี้เมาทั้ง 3 เวอร์ชั่นเล่นดีไม่มีใครแพ้ใคร รุ่นแรกปี 2530 แก้ว-อภิรดี รุ่นที่สองเป็น ต้อม-รชนีกร และรุ่นล่าสุด สาวนุ่น-วรนุช เรียกว่าเป็นนักแสดงสุดยอดฝีมือแห่งยุคทั้งนั้น

#8

คู่กรรม

เป็นสุดยอดนิยายในดวงใจใครหลายๆ คน สำหรับ คู่กรรม ที่ถูกสร้างเป็นละครทั้งหมด 6 ครั้ง เป็นภาพยนตร์ 4 ครั้ง จึงเรียกว่าเป็นบทประพันธ์ที่มีการรีเมคมากที่สุด แต่ละเวอร์ชั่นก็ตีความได้แตกต่างแต่มีเสน่ห์ไปคนละแบบ ที่ฮอตเปรี้ยงไม่มีใครลืมคือเวอร์ชั่นปี 2533 เบิร์ด-ธงไชย กับ กวาง-กมลชนก เพราะเป็นละครที่ทำเรตติ้งสูงสุดของประเทศไทยคือประมาณ 40 เลยทีเดียว