8 ผลการวิจัยสุดแปลก ที่คุณคงอยากถามว่า คิดอะไรอยู่ถึงวิจัยเรื่องพวกนี้

การทดลองหรืองานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ สามารถเป็นข้อพิสูจน์ความเป็นจริงหลายๆ อย่าง และนี่คือ 8 ผลการวิจัยต่างๆ ซึ่งมันช่างเป็นอะไรที่แปลกเหลือเกิน ไม่ใช่แค่ผลของมัน แต่ยังทำให้เราได้ตั้งคำถามกันด้วยว่านักวิจัยเขาคิดอะไรกันอยู่ถึงศึกษาเรื่องเหล่านี้

#1

หมัดหมากระโดดได้สูงมากจริงๆ

ผลงานวิจัยที่ได้ตีพิมพ์ลงในวารสาร Veterinary Parasitology บอกว่าหมัดหมานั้นสามารถกระโดดได้สูงมากจริงๆ มากกว่าหมัดแมวซะอีก โดยมันสามารถกระโดดได้สูงสุดที่ 50 เซนติเมตร ลองคิดดูว่าถ้าขนาดตัวมันเท่ากับมนุษย์แล้วมันจะกระโดดได้สูงมากขนาดไหน

#2

ทุกคนปัสสาวะโดยใช้ระยะเวลาพอๆ กันหมด

นักวิจัยชาวอเมริกันและไต้หวันพบว่า พวกเราสามารถฉี่ออกมาจนหมดกระเพาะปัสสาวะได้ในเวลา 21 วินาที รวมไปถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีน้ำหนักมากกว่า 3 กิโลกรัมด้วย (สงสัยต้องลองจับเวลาดูบ้างแล้ว)

#3

แกล้งคนอื่นเพราะรู้สึกสนุกจริงๆ

นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัย Chicago สหรัฐอเมริกา ศึกษาว่าคนที่ชอบแกล้งคนอื่น ทำร้ายจิตใจคนอื่นนั้น เขารู้สึกอย่างไรกับการกระทำดังกล่าว? คำตอบก็คือคนเหล่านั้นรู้สึกสนุกกับการแกล้งคนอื่นจริงๆ อาจไม่ได้ทำไปเพราะความแค้นใดๆ เลย

#4

เป็ดบางตัวชอบมีอะไรกับศพ

นี่คือการศึกษาจากพิพิธภัณฑ์ Annual of the Natural History Museum ในประเทศเนเธอร์แลนด์ พบว่าเป็ดบางตัวอาจเป็นพวก “รักร่วมเพศ” หรืออาจเป็นพวกชอบ “มีเซ็กส์กับศพ” อย่างการทดลองพบว่าเป็ดตัวเมียบางตัวพยายามที่จะมีอะไรกันกับศพของเป็ดตัวผู้

#5

การโยกหัว

เรียกว่าเป็นกิจกรรมที่เรามักจะทำเป็นประจำในตอนที่ไปดูคอนเสิร์ต ซึ่งแน่นอนว่ามันสามารถส่งผลกระทบกับสุขภาพคอและกระดูกสันหลังของเราได้ แต่นักวิจัยได้ศึกษาเจาะลึกลงไปและพบว่า แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะสลบคาที่ไปในขณะที่เรากำลังโยกหัวอยู่

#6

กลืนดาบส่งผลกระทบต่อช่องคอ

Brian Witcombe นักวิจัยผู้ทำการศึกษากับนักแสดงโชว์กลืนดาบจำนวน 110 คน พบว่าการกลืนดาบเข้าไปจะส่งผลกระทบทำให้เกิดอาการเจ็บคอ บาดแผลภายใน และมันจะหนักกว่าเดิมหากเป็นดาบที่ใหญ่หรือคมกว่าปกติ

#7

การรักษาอาการสะอึก

งานวิจัยในปี 1998 ที่ถูกตีพิมพ์ลงวารสารการแพทย์ Annals of Emergency Medicine บอกว่าเราสามารถแก้อาการสะอึกได้ด้วยการนวดลำไส้ หรือวิธีการง่ายๆ คือการให้ใครสักคนเอานิ้วแหย่เข้าไปในรูทวาร นวดคลึงบริเวณนั้น

#8

คนจะสวมเสื้อหลายชั้นต่อเมื่อพวกเขาหนาว

นักวิจัยในประเทศอิตาลีและเดนมาร์ก ทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของการแต่งกาย พบว่าผู้คนจะแต่งชุดตามสภาพอากาศที่เผชิญอยู่ ยิ่งหนาวก็จะยิ่งใส่เสื้อหนาขึ้น หลายชั้นขึ้น แต่ถ้าเริ่มร้อนก็จะถอดออก

เครดิต lolwot.com