รวมสุดยอดฟอสซิลและกระดูกสุดพิลึก เท่าที่ชาวโลกเคยค้นพบ

เพราะความตายไม่ใช่สิ่งที่แน่นอน ดังนั้นในบางครั้งความตายก็จะมาเยือนเราในเวลาที่เราดูแย่ที่สุดก็เป็นได้ เหมือนกับโครงกระดูกและฟอสซิลในประวัติศาสตร์เหล่านี้ ที่แม้แต่นักบรรพชีวินยังต้องประหลาดใจในตอนที่ค้นพบ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

 

#1

ฟอสซิลแมงมุมขายาว

นี่คือฟอสซิลของแมงมุมขายาวโบราณที่ว่ากันว่าเป็นบรรพบุรุษของแมงโหย่งที่ถูกค้นพบในประเทศพม่า อย่างไรก็ตามฟอสซิลชิ้นนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ติ่งน้อยๆ (ที่มีความยาวครึ่งหนึ่งของขนาดลำตัว) ของเจ้าแมงมุมมากกว่า

เพราะไม่ใช่แค่เจ้าแมงมุมตายกลายเป็นฟอสซิลในระหว่างที่กำลังแข็งตัวเท่านั้น แต่เจ้าตัวน้อยของมันยังแข็งตัวอยู่แบบนั้นมานานกว่า 99 ล้านปีเลยทีเดียว

 

#2

การต่อสู้ของไดโนเสาร์

นี่เป็นฟอสซิลที่ถูกพบในปี 1971 โดยเป็นการล่าเหยื่อของไดโนเสาร์วิลอซิแรปเตอร์ ที่กำลังพยายามจะปลิดชีพโปรโตเซอราทอปส์

อย่างไรก็ตามในระหว่างที่วิลอซิแรปเตอร์ จะใช้เล็บแทงคอโปรโตเซอราทอปส์ เหยื่อของมันกลับเอาคืนด้วยการหักแขนขวาของวิลอซิแรปเตอร์ เสียก่อนทำให้ผู้ล่าตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบกว่าที่คิด

ปัญหาคือก่อนที่ผลการต่อสู้จะออกมาทั้งคู่ก็ต้องตายไปเสียก่อนจากคลื่นทราย และกลายเป็นฟอสซิลอย่างที่เราเห็น ซึ่งไม่รู้ทำไมเหมือนกันแต่ท่าทางของวิลอซิแรปเตอร์ มันไม่เหลือความน่าเกรงขามเลยสักนิด

 

#3

ฟอสซิลเห็บติดใยแมงมุม

นี่คือเห็บอายุ 99 ล้านปีที่โชคร้ายไปติดอยู่ในใยแมงมุม และในขณะที่มันกำลังพยายามจะออกจากใยอยู่นี่เอง มันก็โดนยางไม้ซ้ำจนกลายเป็นอำพันสุดงามอย่างที่เห็น

 

#4

การปะทะกันของกวางมูซ

มันเป็นการพุ่งเขาชนกันเพื่อต่อสู้ของกวางมูซหนุ่มสองตัวเพื่อแย่งอาณาเขต ปัญหาคือระหว่างที่สู้กันอยู่พวกมันก็โดนภัยธรรมชาติกลืนหายไปเสียก่อน ทิ้งไว้เพียงร่างที่แช่อยู่ในน้ำแข็งเท่านั้น

 

#5

ไดโนเสาร์เป็นฟอสซิลขณะกกไข่อยู่ในรัง

ฟอสซิลชิ้นน่าน่าสนใจตรงที่ว่า ไม่ว่าข้างนอกจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม แม่ไดโนเสาร์จะไม่ยอมทิ้งไข่ของตนไปไหนเด็ดขาด กระทั่งตัวมันต้องตายกลายเป็นฟอสซิล มันก็ยังคงรักษาไข่ของมันอยู่อย่างนั้น

 

#6

แมมมอธสองตัวกลายเป็นฟอสซิลขณะสู้กันจนถึงชีวิต

ฟอสซิลชิ้นนี้ถูกพบในปี 1962 อสุรกายยักษ์ทั้งสองตัว คาดว่ากำลังต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงคู่ผสมพันธุ์ จากหลักฐานที่พบจะเห็นได้ว่าแมมมอธตัวหนึ่งใช้งาของมันแทงเข้าไปยังตาของอีกฝ่าย และไม่สามารถเอาออกได้

นั่นทำให้แมมมอธทั้งสองต้องติดกันอยู่อย่างนั้นจนกระทั่งตายลงและกลายเป็นฟอสซิล

 

#7

โครงกระดูกแห่งปอมเปอี

นี่เป็นโครงกระดูกของชายที่ว่ากันว่าโชคร้ายที่สุดในโลกที่ถูกค้นพบในเมืองปอมเปอี และกลายเป็นมีมบนโลกอินเตอร์เน็ตอยู่ช่วงหนึ่ง เขาถูกทับโดยบล็อกหินขนาดใหญ่ในระหว่างวิ่งหนีจากการปะทุของภูเขาไฟวิสุเวียส และเสียชีวิตลงในสภาพอย่างที่เห็น

 

#8

ผู้เสียชีวิตในปอมเปอี

ถ้าภาพข้างบนเป็นชายที่โชยร้ายที่สุดในโลก ชายคนนี้ก็น่าจะเป็นคนที่น่าอับอายที่สุดในโลก จริงอยู่ว่าในบรรดาผู้เสียชีวิตในปอมเปอีและเฮอร์คิวเลเนียมจะมีหลายคนที่ตายไปในระหว่างทำเรื่องน่าอาย แต่ในบรรดาคนเหล่านั้นผู้ที่ถูกจดจำมากที่สุดก็คงไม่พ้นชายคนนี้

เพราะแม้ว่าจะไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าเขาทำอะไรอยู่ในตอนที่ตาย แต่เชื่อว่า 9 ใน 10 ของคนที่เห็นสภาพการตายแบบนี้ก็คงคิดได้แค่ว่าเขาตายไปในระหว่างช่วยตัวเองอยู่นั่นเอง

 

เครดิต iflscience.com