8 ตำนานมหาขุมทรัพย์ ที่หายไปจากประวัติศาสตร์

วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวของ 8 สมบัติที่หายไปจากประวัติศาสตร์ โดยจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครเคยค้นพบ จนสมบัติบางชิ้นก็กลายเป็นเพียงตำนาน จะมีเรื่องอะไรบ้างไปอ่านกันเลย

 

#1

เหรียญ Barber

เหรียญ Barber ถือได้ว่าเป็นเหรียญที่หายากที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา แม้ในตอนแรกจะมีการผลิตออกมามากถึง 4 ล้านเหรียญด้วยกัน แต่เล่ากันว่าในขณะที่กำลังขนส่งเหรียญจากฟีนิกส์ไปสู่โคโลราโด รถไฟก็เกิดอุบัติเหตุที่ Black Canyon และเหรียญทั้งหมดก็หายไป ต่อมาเหรียญได้ปรากฎตัวขึ้นไม่ถึงสิบเหรียญ โดยมีการซื้อขายเหรียญรุ่นนี้ในปี 2007 ที่ราคาเหรียญละ 67 ล้านบาท

8

 

#2

The White Shadow ฟิล์มภาพยนตร์ที่หายสาบสูญ

ในปี 1923 Hitchcock ได้สร้างภาพยนตร์เรื่อง “The White Shadow” โดยเขาลงมือเขียนบท ออกแบบ และกำกับทุกขั้นตอนด้วยตนเอง ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้โด่งดังเป็นพลุแตก แต่ต่อมาม้วนฟิล์มทั้งหมดหายสาบสูญไป จนกระทั่งในปี 2011 มีผู้พบเห็นม้วนฟิล์มภาพยนตร์เรื่องนี้ในประเทศนิวซีแลนด์จึงได้เก็บไว้อย่างปลอดภัย แต่ม้วนฟิล์มอีก 3 ม้วนยังคงหายสาบสูญ ปัจจุบันฟิล์มภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกตั้งราคาไว้ราว 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

9

 

#3

เหมืองของชาวเยอรมัน

ผู้อพยพชาวเยอรมัน Jacob Waltz ได้ค้นพบเหมืองทองคำในภูเขาลึกลับในรัฐแอริโซนา ซึ่งทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีจนกระทั่งเขาเสียชีวิตลงในช่วงปี 1800 หลังจากนั้นผู้คนมากมายต่างเดินทางไปค้นหาเหมืองทองคำแห่งนี้แต่ไม่เคยมีใครได้พบมันอีกเลย

10

 

#4

ไข่ทองคำที่หายไป

ในปี 1885 จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 1 แห่งรัสเซีย ได้ร่วมมือกับช่างเพชรชาวรัสเซีย Peter Carl Faberge สร้างไข่ทองคำขึ้นเพื่อเป็นของขวัญให้ภรรยา

11

 

Peter Carl Faberge ใช้เวลา 33 ปี สร้างไข่ทองคำมากกว่า 50 ใบ แต่ต่อมาเกิดการปฏิวัติรัสเซีย Faberge ได้หนีเอาชีวิตรอด ไข่ทองคำทั้งหมดตกอยู่ในมือของทหาร Kremlin และปัจจุบันก็สาบสูญไปจนหมด ว่ากันว่าไข่แต่ละใบมีมูลค่าถึง 3,500 ล้านบาท

 

#5

สมบัติของนักประท้วง

Dutch Shultz เป็นแกนนำหลักคนหนึ่งของม็อบในประเทศอเมริกาช่วงปี 1930 ด้วยความกลัวว่าจะถูกยึดทรัพย์สินเขาจึงหอบสมบัติไปฝังไว้ที่ Catskill Mountain Range เขาถูกยิงในปี 1935 Shultz เสียชีวิตลงพร้อมกับความลับของสถานที่ที่เขาฝังสมบัติมูลค่ามหาศาลไว้

12

 

#6

สมบัติใน Oak Island

ในปี 1795 เชื่อกันว่าเด็กๆ กลุ่มหนึ่งได้ขุดค้นพบสมบัติมากมายบนเกาะ Oak Island ในรัฐโนวาสโกเชีย ประเทศแคนาดา ผู้คนตื่นเต้นตกใจและเล่าลือกันไปต่างๆ นานา โดยส่วนใหญ่เชื่อว่ามันคือสมบัติที่โจรสลัดเคราดำหรือกัปตันคิดด์ฝังไว้ แต่กระทั่งจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีใครค้นพบมันอีกเลย ผู้คนมากมายประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตระหว่างการพยายามขุดสมบัติใน Oak Island

13

 

#7

เมือง Paititi ที่สาบสูญ

Paititi คือชื่อของเมืองเมืองหนึ่งในอาณาจักรอินคา ประเทศเปรู ตำนานเล่าว่าชาวอินคาได้เก็บเงินและทองมากมายไว้ในเมืองนี้เพื่อให้รอดพ้นจากการแย่งชิงของชาวสเปน

paititi11

 

ว่ากันว่าทรัพย์สินทั้งหมดมีมูลค่าถึง 3.56 แสนล้านบาท

14

 

#8

สมบัติแห่งลิมา

ในศตวรรษที่ 17 และ 18 เชื่อกันว่าชาวยุโรปได้แย่งชิงทรัพย์สมบัติจำนวนมากมาจากเปรู สมบัติได้ถูกส่งต่อจนไปตกอยู่ในมือกัปตัน William Thompson เขาได้รับหน้าที่ให้ขนสมบัติไปยังเม็กซิโก แต่ต่อมาผันตัวเป็นโจรสลัดและขนสมบัติไปยังเกาะโคโคส ทอมป์สันและลูกเรือถูกชาวสเปนจับได้ เขาต่อรองว่าจะพาชาวสเปนไปขนสมบัติแลกกับชีวิตของตน เมื่อออกทะเลมาระยะหนึ่งเขาก็หนีไปได้พร้อมทรัพย์สมบัติและไม่มีใครพบเห็นเขาอีกเลย

15