มนุษย์ทุกคนล้วนเคยทำเรื่องผิดพลาด ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะคิดว่าผิดพลาดนิดหน่อยคงไม่เป็นอะไร แต่ก่อนที่จะคิดแบบนั้น ลองมาดูความผิดพลาดเล็กน้อยเหล่านี้ ที่สามารถก่อให้เกิดหายนะครั้งใหญ่ไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงระดับโลกได้ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#1

เรือไททานิกล่มเพราะกุญแจดอกเดียว

ก่อนที่เรือ “ไททานิก” จะออกเดินทาง ได้มีการตัดสินใจเปลี่ยนตัวเจ้าหน้าที่คนหนึ่งคือ David Blair เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์มากกว่าอย่าง Charles Lightoller ได้ทำหน้าที่แทน

 

แต่ด้วยความสะเพร่าของ David Blair เขาลืมเอากุญแจล็อกเกอร์ให้กับ Charles Lightoller ซึ่งในนั้นมีกล้องส่องทางไกลเก็บไว้ ต้นหนเรือที่ชื่อ Fred Fleet บอกว่าเขาคงสามารถมองเห็นภูเขาน้ำแข็งได้เร็วกว่านี้ถ้าหากมีกล้องส่องทางไกล และนั่นจึงเป็นสาเหตุให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ขึ้น

1

 

#2

เครื่องบินสองลำพังย่อยยับกลางอากาศเพราะใช้หน้าต่างแบบสี่เหลี่ยม

The da Havilland Comet คือเครื่องบินเจ็ตที่ใช้กันในยุค 1950 และในปี 1954 เครื่องบิน 2 ลำได้เกิดฉีกขาดในขณะที่บินอยู่กลางอากาศส่งผลให้ผู้โดยสาร 54 คนเสียชีวิต

 

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าหน้าต่างรูปทรงสี่เหลี่ยมคือจุดอ่อนของเครื่องบินรุ่นนี้ ซึ่งมันไม่ทนต่อแรงกดอากาศและเกิดการแตกหักได้ง่ายจนถึงขั้นทำให้เครื่องบินทั้งลำแยกออกจากกันเป็นชิ้นๆ และนั่นคือเหตุผลที่หน้าต่างเครื่องบินในปัจจุบันถูกเปลี่ยนเป็นทรงกลมทั้งหมด

2

 

#3

การลืมใส่จุดทศนิยมทำให้ผักโขมกลายเป็นสุดยอดอาหาร

ในปี 1870 นักเคมีชาวเยอรมนีคนหนึ่งได้ทำการคิดคำนวนธาตุเหล็กที่อยู่ในผักชนิดต่างๆ แต่ในตอนที่จดบันทึกข้อมูล เขาใส่ค่าของธาตุเหล็กในผักโขมเป็น 35 มิลลิกรัมจากที่พบเพียง 3.5 มิลลิกรัมเท่านั้น

 

แม้ว่าหลังจากนั้นจะมีงานวิจัยอีกมากมายออกมายืนยันข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับผักโขม แต่ความเชื่อว่าผักโขมคือสุดยอดอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงลิบยังคงสืบทอดเล่าต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

3

 

#4

ผู้ใช้โทรศัพท์ 12 ล้านคนขาดการติดต่อเนื่องจากตัวเลข 6

ในปี 1991 โทรศัพท์ของผู้ใช้บริการในเขตบอลทิมอร์ วอชิงตัน พิตต์สเบิร์ก ซานฟรานซิสโก และลอสแอนเจลีสไม่สามารถติดต่อได้จนส่งผลให้เกิดความเดือดร้อนและความเสียหายตามมามากมาย

 

สาเหตุเป็นเพราะพนักงานคนหนึ่งของ Bell ได้พิมพ์เลข 6 แทนตัวอักษร d ลงไปในซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่ควบคุมสัญญาณโทรศัพท์ ทำให้บริษัทไม่สามารถควบคุมเน็ตเวิร์กได้และสัญญาณโทรศัพท์ก็ดับไปในที่สุด

4

 

#5

เยอรมนีพ่ายแพ้ในวัน “ดี-เดย์” เพราะงานเลี้ยงวันเกิด

Field Marshall Erwin Rommel มีหน้าที่รับผิดชอบการป้องกันการรุกรานของฝ่ายสัมพันธมิตรในสงครามโลกครั้งที่ 2 ปี 1944

ในวันที่ 6 มิถุนายนเป็นวันเกิดของภรรยาของ Rommel เขาจึงกลับไปฉลองวันเกิดร่วมกับภรรยาที่บ้าน และในขณะนั้นเองฝ่ายสัมพันธมิตรก็ยกพลขึ้นบกที่นอร์มังดีส่งผลให้เยอรมนีกลายเป็นผู้พ่ายแพ้ในสงครามโลก

5

 

#6

น็อตหลุดตัวเดียวทำให้ยานสำรวจดวงจันทร์พังพินาศ

ในปี 1969 โซเวียตตัดสินใจสร้างจรวด N1 เพื่อเดินทางไปยังดวงจันทร์ แต่ขณะที่กำลังปล่อยจรวด น็อตตัวหนึ่งเกิดหลุดลงไปในถังเชื้อเพลิงส่งผลให้จรวดทั้งลำระเบิดหลังจากปล่อยออกไปเพียง 20 วินาที ซึ่งการระเบิดครั้งนี้กลายเป็นหนึ่งในเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ

6

 

#7

ความหมายของคำๆ เดียวส่งผลให้ประธานาธิบดีทรูแมนทิ้งระเบิดนิวเคลียร์

ในปี 1945 ฝ่ายสัมพันธมิตรได้ร่างแถลงการณ์ขึ้นโดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการยอมแพ้ของประเทศญี่ปุ่น และนายกรัฐมนตรี Kantaro Suzuki ของญี่ปุ่นได้ตอบว่า “mokusatsu” ซึ่งหมายความว่าเขาได้รับจดหมายแล้วและกำลังพิจารณาอยู่

 

แต่ล่ามของฝ่ายสัมพันธมิตรกลับถอดความหมายออกมาเป็น “จงใจเพิกเฉยอย่างดูถูก” ซึ่งเป็นอีกความหมายหนึ่งของคำนี้ ส่งผลให้อีก 10 วันต่อมาสหรัฐฯ ตัดสินใจทิ้งระเบิดปรมาณูลงไปยังเมืองฮิโรชิม่า

7

 

เครดิต  cracked.com