6 ผลวิจัยสุดฮา

ในปัจจุบันเป็นยุคที่เทคโนโลยี และวิทยาศาสตร์ก้าวหน้าเป็นอย่างมาก จึงมีการสำรวจค้นคว้าสิ่งต่างๆ ขึ้นมากมาย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติเป็นอย่างมาก แต่ก็มีการสำรวจหลายอย่างเช่นกันที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ แต่กลับมีคนศึกษาค้นคว้าวิจัยอยู่จริง ซึ่งการสำรวจเหล่านี้จะฮา และเป็นประโยชน์แค่ไหนนั้น มาชมกันเลย

#1

เลื่อนขั้นพนักงานโดยการสุ่ม

แนวคิดวิจัยของ อเลซซานโดร พูลชิโน, อันเดรีย ราพิซาร์ดา และเคซาเร กาโรฟาโล คว้ารางวัลอิกโนเบล สาขาการจัดการประจำปี 2010

โดยพวกเขาแสดงให้เห็นทางคณิตศาสตร์ว่า องค์กรแต่ละแห่งจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น หากใช้วิธีเลื่อนขั้นพนักงานโดยวิธีการสุ่ม (แบบนี้ก็ได้หรอ…)

#2

แบคทีเรียในอึนำมาทำไส้กรอกได้

ราเกวล รูบิโอ และคณะจากสเปน ซึ่งได้รับรางวัลอิกโนเบลประจำปี 2014 สาขาโภชนศาสตร์ ได้ศึกษาค้นคว้าลักษณะเฉพาะของแบคทีเรีย ที่สร้างกรดแลคติกในอุจจาระของทารก เพื่อนำมาใช้เป็นจุลินทรีย์ตั้งต้นในการผลิตไส้กรอกหมัก

ohue-02

#3

40% ของประชาชน เลือกจะช่วยสุนัขของตัวเองมากกว่าจะช่วยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

ถ้ามีรถคันหนึ่งเล่นมาด้วยความเร็วสูง และไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ซึ่งในที่เกิดเหตุนั้นมีสุนัขของคุณ กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยืนอยู่ในจุดอันตราย และคุณสามารถช่วยได้แค่ 1 คน/ตัว เท่านั้น คุณจะเลือกอะไร

5

ผลปรากฎว่า 40% เลือกจะช่วยสุนัขของตัวเองมากกว่าที่จะช่วยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และถ้าเป็นผู้หญิงเปอร์เซ็นต์จะพุ่งกระฉูดไปที่ 45% เลยทีเดียว

ภาพตัวอย่างของนักท่องเที่ยวบางส่วน

sanya-footbath-1

#4

1 ใน 4 ของชาวอเมริกันคิดว่า ดวงอาทิตย์โคจรรอบโลก

โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ หรือ ดวงอาทิตย์โคจรรอบโลก เป็นเรื่องวิทยาศาสตร์ที่เรียนกันมาตั้งแต่สมัยประถม แต่ชาวอเมริกันประมาณ 26% เชื่อว่าดวงอาทิตย์โคจรรอบโลก

7

#5

51% ของชาวอเมริกันคิดว่า ฟ้าผ่าจะทำให้ระบบ Cloud Computing เสียหายได้

จากการสำรวจของ Wakefield Research ในปี 2012 ชาวอเมริกันกว่า 1,000 คน เชื่อว่า Cloud Computing คือ เมฆจริงๆ

113811

และสภาพอากาศฝนฟ้าคะนอง มีเมฆมากในบางพื้นที่นั้น มีผลกระทบต่อระบบ ทำให้ไฟล์บางไฟล์เกิดความเสียหายได้ ทั้งที่จริงๆ แล้ว Cloud Computing มันเป็นระบบประมวลผลบนโลกออนไลน์เท่านั้นเอง

8

#6

1 ใน 4 ของคนอเมริกาเชื่อว่า พระเจ้าเป็นผู้บันดาลผลฟุตบอล

จากการสำรวจทางโทรศัพท์ ชาวอเมริกันจำนวน 1,033 คน โดยสถาบัน “Public Religion Research Institute” หรือ PRRI ในปี 2013 พบว่า มากกว่าครึ่งเชื่อว่า พระเจ้าเป็นคนกำหนดทีมที่จะชนะในการแข่งขันกีฬา

maxresdefault