5 เรื่องลึกลับเกี่ยวกับอารยธรรมอียิปต์โบราณที่คุณอาจไม่เคยรู้

อารยธรรมอียิปต์โบราณ หรือ “ไอยคุปต์” คือหนึ่งในอารยธรรมที่มีความเก่าแก่มากที่สุดอารยธรรมหนึ่งของโลก เป็นอารยธรรมที่มีเรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย แถมยังเป็นที่ตั้งของสิ่งปลูกสร้างอย่าง “พีระมิด” 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก และความรู้ด้านการพัฒนาทางการแพทย์อย่างการทำ “มัมมี่” อีกด้วย

10. คำสาปแช่งขององค์ฟาโรห์

 

นอกจากนั้นอารยธรรมอียิปต์โบราณ ยังมีตำนานลึกลับที่น่าสนใจ ที่บางคนอาจจะยังไม่เคยรับรู้มาก่อนเลยก็ได้ ดังเช่น 5 เรื่องลึกลับเกี่ยวกับอารยธรรมอียิปต์โบราณที่เรานำเสนอในวันนี้ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#1 

พระนางคลีโอพัตรา กับรูปโฉมที่แท้จริง

พระนางคลีโอพัตรา (Cleopatra VII) นับได้ว่าเป็นผู้ปกครองอียิปต์โบราณที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ซึ่งในความรู้สึกนึกคิดของคนทั่วไป เธอคือพระราชินีผู้ทรงเสน่ห์ที่สุด มีรูปโฉมที่งดงาม เพียบพร้อมไปด้วยกลเม็ดเด็ดพรายในเชิงพิศวาส สามารถมัดใจชายได้อย่างอยู่หมัด

06e4a455f25787fe099f7304316bf449_400x400

 

แต่แท้ที่จริงแล้ว เสน่ห์ของพระนางคลีโอพัตราไม่ได้อยู่ที่เนื้อหนังมังสาหรือความงดงามแห่งใบหน้าและเรือนกายเลย แต่อยู่ที่สติปัญญาและความเฉลียวฉลาดรู้เท่าทันคนต่างหาก ซึ่งนี่อาจเป็น “ความสวย” ของพระองค์ พระนางทรงพูดได้ถึง 9 ภาษา และได้รับการศึกษามาเป็นอย่างดี ทำให้ทรงมีบุคลิกที่งามสง่า มีความเป็นผู้นำสูง

1324367216

 

ปี ค.ศ 2007 ได้มีการค้นพบหลักฐานรูปคลีโอพัตราบนเหรียญกษาปณ์เงินโบราณ อายุกว่า 2,000 ปี และอยู่ในสภาพค่อนข้างดี พบว่า พระองค์มีลำคออ้วนเป็นปล้อง หรือเรียกว่า “Rolls of Venus” มีจมูกงุ้ม หูยาว คางแหลม สูงประมาณ 150 เซนติเมตร หรือเท่าๆ กับหญิงในยุคพโทเลมิก

1. พระนางคลีโอพัตรา กับรูปโฉมที่แท้จริง

 

#2 

ความเชื่อเกี่ยวกับความตาย

ชาวอียิปต์โบราณมีความเชื่อที่ว่า เมื่อคนตาย ดวงวิญญาณจากร่างไปเพียงชั่วคราว เพื่อเดินทางไปพบกับพระเจ้าในโลกหน้า แล้วจะกลับมาในวันหนึ่งข้างหน้า

2. ความเชื่อเกี่ยวกับความตาย

 

ฉะนั้นเมื่อวิญญาณกลับมาแล้วก็ต้องมีร่างกายอยู่ และร่างที่จะอาศัยอยู่ได้ต้องเป็นร่างกายของตนเองเท่านั้น ด้วยความเชื่อนี้เองจึงทำให้เกิดวิธีการทำ “มัมมี่” (Mummy) เพื่อให้สภาพศพยังอยู่ในสภาพที่ดี ไม่เน่าเปื่อยนั่นเอง

history-lists-5-great-mummy-discoveries-ramesses-ii

 

#3 

การปรากฎตัวของมนุษย์ต่างดาว

ในทุกวันนี้กระแส “เอเลี่ยน” หรือมนุษย์ต่างดาว ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การปรากฎตัวของเอเลี่ยนมีให้เห็นมาแล้วตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณเลยทีเดียว

118509263

 

สิ่งหนึ่งที่ยืนยันในเรื่องนี้ คือภาพบนฝาผนังภายในสุสานในเมืองกิซ่า โดยหนึ่งในภาพบนฝาผนังนั้นมีการวาดภาพของเอเลี่ยนปะปนอยู่ด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจด้วย เพราะบางทีภาพๆ นี้ อาจจะเป็นเพียงแค่รูปของสิ่งของอื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายกับเอเลี่ยนเท่านั้นเอง

3. การปรากฎตัวของเอเลี่ยน

 

ดูภาพแล้วคล้ายมนุษย์ต่างดาวคนนี้จัง

The_Predator

 

#4 

ที่สุดแห่งการค้นพบ

นอกจากมหาพีระมิดต่างๆ แล้ว ข้อมูลอันล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ที่ค้นพบกันนั้นก็คือ “เรือโซล่าร์” (Solar Boat) หรือเรือแห่งแสงอาทิตย์ที่เชื่อกันว่า เป็นพาหนะที่นำพาวิญญาณขององค์กษัตริย์ไปหาเทพเจ้าแห่งแสงอาทิตย์บนสวรรค์ได้

ศิลปะบนฝาผนังเกี่ยวกับเรือ “เรือโซล่าร์” (Solar Boat)

solar-boat-discovered-egypt-heiroglyphics_36960_600x450

 

เรือโซล่าร์นี้สร้างขึ้นจากไม้มากกว่า 1,200 ชิ้น สันนิษฐานว่าสร้างตั้งแต่ 2500 ปีก่อนคริสตกาล และอาจจะเป็นเพียงเครื่องบูชาพระศพในสุสาน ไม่ได้นำไปใช้ล่องในแม่น้ำจริงๆ แต่อย่างใด

whole3

 

536967635

 

#5 

อักษรภาพอียิปต์โบราณ

อักษรภาพอียิปต์โบราณหรือที่เรียกกันว่า “ฮีโรกริฟฟิค” (Hieroglyphs) ความชำนาญทางศิลปหัตถกรรม งานช่าง และการทำหนังสือของชาวอียิปต์โบราณถือเป็นสิ่งที่น่าทึ่งมากๆ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อของพวกเขาที่มีอำนาจและอิทธิพลต่อพิธีกรรมและการดำรงชีวิตอย่างสูง

5. อักษรภาพอียิปต์โบราณ

 

สำหรับอักษรภาพอียิปต์โบราณนี้ เป็นภาพอักษรที่มักจะสลักเรื่องราวเกี่ยวกับองค์ฟาโรห์ ราชวงศ์ การเมืองการปกครอง และเรื่องราวทางศาสนา ซึ่งจะมีปรากฎให้เห็นอยู่ตามวิหารและสิ่งก่อสร้างทั้งหลาย

450-178588006-egyptian-hieroglyph

 

แต่ละภาพก็จะมีการสื่อความหมายที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการค้นพบในครั้งแรกๆ นั้น ก็สร้างความประหลาดใจให้เหล่านักสำรวจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

9897627-egyptian-hieroglyphs-on-the-wall-stock-photo-egyptian-hieroglyphics-hieroglyph