22 ภาพประวัติศาสตร์ที่มีเรื่องราว “แปลกประหลาด” อย่างเหลือเชื่อ

ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ มีเรื่องราวที่เปี่ยมเสน่ห์และน่าหลงใหลเกิดขึ้นมากมาย แต่ในขณะเดียวกันก็มีเรื่องที่ฟังดูพิศวงไม่น้อยเกิดขึ้นเช่นกัน และนี่คือ 22 ภาพในประวัติศาสตร์ที่สุดแสนจะแปลกประหลาดจากทั่วโลก รวมทั้งเรื่องราวน่าพิศวง เบื้องหลังภาพเหล่านี้หลายเรื่องยังคงเป็นปริศนาที่รอคอยการค้นหาคำตอบ จะมีเรื่องอะไรบ้างไปอ่านกันเลย

 

#1

คนที่ทำหน้าที่แทนนาฬิกาปลุก

ในช่วงปี 1870 – 1945 ก่อนที่โลกจะรู้จักกับ ‘นาฬิกาปลุก’ คนจำนวนมากอย่างเช่น Mary Smith แห่งถนน Brenton ถูกจ้างให้เป็น “knocker-uppers” โดยพวกเขาจะได้รับค่าจ้าง 6 เพนนีต่อสัปดาห์ในการเป่าเมล็ดถั่วแห้งๆ ไปกระทบกับหน้าต่างของชาว Limehouse Fields ในลอนดอนเพื่อปลุกให้พวกเขาตื่นขึ้นไปทำงาน

 

#2

หญิงสาวผู้เคราะห์ร้ายที่สุด

Anna Mae Dickinson มีอายุได้เพียง 8 ขวบในตอนที่พ่อของเธอเสียชีวิตในเหตุการณ์โศกนาฏกรรม ‘ไททานิค’ และเมื่ออายุได้ 11 ปี เธอก็ต้องสูญเสียป้าโอลิเวียที่อยู่ในเรือ ‘ลูซิเทเนีย’ ซึ่งถูกยิงด้วยตอร์ปีโดของเรือดำนำเยอรมัน

จากนั้นเมื่ออายุ 31 ปี อัลเฟรด ลูกพี่ลูกน้องของเธอก็เสียชีวิตในเหตุการณ์ ‘เรือเหาะฮินเดนเบิร์ก’ ที่ระเบิดบนน่านฟ้าสหรัฐ และเมื่ออายุ 37 เธอก็ต้องเสียหลานชายอีกคน โทมัส ให้กับการถล่ม ‘เพิร์ล ฮาร์เบอร์’

และแอนนามีอายุถึง 97 ปี เมื่ออพาร์ทเม้นท์ของเธอถูกทำลายจากการโจมตี ‘เวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์’ ในเหตุการณ์ 9/11 เรียกได้ว่าเธอคนนี้ไม่เคยพลาดเคราะห์ร้ายในทุกๆ โศกนาฏกรรมระดับโลกเลยทีเดียว

 

#3

นกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Argentavis Magnificens คือหนึ่งในนกบินได้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ปีของมันกว้างกว่า 21 ฟุต มันมีชีวิตอยู่ราวๆ 6 ล้านปีก่อนในประเทศอาร์เจนติน่าและแถบเทือกเขาแอนดีส มันเป็นญาติกับนกแร้งที่เรารู้จักกันดีในปัจจุบัน

 

#4

กล่องโลหะปริศนา

กล่องโลหะสูง 20 นิ้ว ยาว 5 ฟุตนี้จมอยู่ในทะเลก่อนจะปรากฏขึ้นมาตลอดแนวชายฝั่งบนรัฐโอเรกอน รัฐวอร์ชิงตัน และรัฐแคลิฟอร์เนีย ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2013 มันไม่มีฝาเปิดและรอยต่อใดๆ และไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้จนต้องใช้รถบรรทุกขับเคลื่อนสี่ล้อพร้อมโซ่ขนาดใหญ่มาลาก มันมีลักษณะตัน แข็ง และดูเหมือนจะมีเสียงหึ่งๆ ออกมาจากตัวกล่องและบรรยากาศรอบๆ

 

#5

แมรี่ เบลล์ เด็กหญิงผู้โหดเหี้ยม

แมรี่ เบลล์ มีอายุ 10 ขวบในวันที่เธอฆ่ารัดคอเด็กชายตัวน้อยวัย 4 ขวบ เมื่ออายุได้ 11 ขวบ เธอและเพื่อนอายุ 13 ปีของเธอก็ฆ่าเด็กอายุ 3 ขวบอีกราย พวกเธอรัดคอเด็กน้อย แมรี่ทำการสลักตัว M ลงบนท้องของเขา ตัดผมของเขาออกจนหมด และสับอวัยวะเพศของหนูน้อยเป็นชิ้นๆ เธอถูกจับกุมและพิพากษาให้จำคุก 12 ปี ปัจจุบันเธอถูกปล่อยตัวและได้รับอนุญาตให้เริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยชื่อใหม่ที่เราไม่อาจทราบได้ของเธอ

 

#6

ตุ๊กตารูปคนจิ๋ว

ในเดือนกรกฎาคม ปี 1889 ตุ๊กตาตัวเล็กที่มีรูปร่างเหมือนคนนี้ถูกพบในระหว่างการขุดเจาะบ่อน้ำในเมือง Nampa รัฐไอดาโฮ สหรัฐอเมริกา มันก่อให้เกิดความแตกตื่นและความสนใจทางวิทยาศาสตร์ เนื่องจากมันถูกสร้างขึ้นด้วยฝีมือมนุษย์อย่างแน่นอน แต่มันกลับถูกพบในผืนดินลึกลงไปถึง 320 ฟุต และมีอายุเก่าแก่ก่อนยุคที่มนุษย์จะเดินทางมาอาศัยอยู่ในแถบนี้

 

#7

ความใส่ใจของผู้ผลิตกระสอบแป้ง

เมื่อบริษัทผลิตแป้งทราบว่าคนยากจนในเขตภัยแล้งนั้นใช้กระสอบแป้งของพวกเขามาเย็บเข้าด้วยกันเพื่อใช้เป็นเสื้อผ้าและเครื่องนุ่งห่ม พวกเขาจึงเริ่มออกแบบและวางจำหน่ายกระสอบแป้งที่ตกแต่งด้วยลวดลายที่แปลกตาและงดงามเช่น ดอกไม้หรือลวดลายพิมพ์ต่างๆ เพื่อให้ “เสื้อผ้า” ของบรรดาคนเหล่านี้สวยงามมากขึ้น

 

#8

รูปปั้นบนเกาะอีสเตอร์ไม่ได้มีแต่หัว

รูปปั้นโมไอบนเกาะอีสเตอร์ในประเทศชิลีที่เข้าใจกันว่ามีแต่ศีรษะขนาดใหญ่นั้นจริงๆ แล้วยังมีโมไออีกหลายตัวที่มีส่วนหัวไหล่ แขน และลำตัวอีกด้วย แต่พวกมันถูกฝังไว้ในดินอย่างมิดชิดจนกระทั่งมีการขุดค้นในปี 2012

 

#9

ประเพณีรัดเท้าของชาวจีน

ประเทศจีนมีวัฒนธรรมเก่าแก่ที่นิยมรัดเท้าของเด็กสาวให้เป็นรูปดอกบัว ประเพณีเก่าแก่นี้ถูกล้มเลิกไปเมื่อ 100 กว่าปีที่ผ่านมาแล้ว พวกเขามีความเชื่อว่ายิ่งหญิงสาวมีเท้าเล็กเท่าไหร่พวกเขายิ่งสวยงามและมีความเป็นกุลสตรีมากเท่านั้น

 

#10

พีระมิดลึกลับใต้น้ำ

พีระมิดลึกลับใต้น้ำนี้อยู่ลึกกว่า 6,000 ฟุต มันถูกค้นพบด้วยการใช้คลื่นโซนาร์ จากการศึกษาอารยธรรมเก่าแก่เช่นนครใต้น้ำโยนากุนิในญี่ปุ่นทำให้นักวิทยาศาสตร์มั่นใจว่าพีระมิดยักษ์สองอันนี้ถูกทำขึ้นจากแก้วและมีขนาดใหญ่กว่ามหาพีระมิดแห่งกีซาที่ใหญ่โตที่สุดในบรรดาพีระมิดบนพื้นดิน

 

#11

เฮโรอีนถูกกฎหมาย

ขวดเฮโรอีนนี้เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของบริษัท Bayer ผู้ผลิตยาแอสไพรินที่เรารู้จักกันดี มันถูกวางจำหน่ายในปี 1890 – 1910 ในฐานะสารที่ใช้แทนมอร์ฟีนแบบไม่ใช่ยาเสพติด มันยังถูกนำมาใช้สำหรับเด็กๆ ที่มีอาการไออย่างหนักอีกด้วย

 

#12

รหัสลับที่ไขไม่ออก

นี่คือรอยจารึกแห่ง Shugborough ในศตวรรษที่ 18 จากมณฑลสแตฟฟอร์ดเชอร์ สหราชอาณาจักร มันถูกสลักไว้ด้วยตัวอักษรที่เขียนว่า “DOUOSVAVVM” หลายคนเชื่อกันว่ามันถูกทำขึ้นโดยคณะอัศวินเทมพลาร์เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของสถานที่พิทักษ์จอกศักดิ์สิทธิ์ แต่บรรดาผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกยังไม่มีใครที่สามารถไขรหัสปริศนานี้ได้สำเร็จ

 

#13

ความเหมือนราวกับฝาแฝด ที่นำมาซึ่ง ‘ระบบพิสูจน์ลายนิ้วมือ’ สู่ประวัติศาสตร์โลก

ชายสองคนนี้ใช้ชื่อเดียว หน้าตาเหมือนกันราวกับฝาแฝด และถูกขังอยู่ในคุกแห่งเดียวกัน แต่พวกเขาไม่ได้เป็นญาติพี่น้องหรือมีความเกี่ยวดองใดๆ ทางสายเลือด พวกเขายังเป็นต้นกำเนิดที่ทำให้การพิสูจน์อัตลักษณ์ด้วย โดยทั้งคู่เป็นผู้ที่ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องสั่งใช้ระบบตรวจ ‘ลายนิ้วมือ’ เพื่อแยกแยะว่าใครเป็นใคร และนั่นนับเป็นการตรวจสอบ ‘ลายนิ้วมือ’ แบบจริงจังเป็นครั้งแรก ซึ่งมันได้พิสูจน์ว่า ‘ลายนิ้วมือ’ เป็นสิ่งจำเป็นในการตัดสินคดี และแนวคิดนี้ก็สืบทอดมาตราบจนปัจจุบัน

 

#14

โบราณสถานบนดาวอังคาร

ภาพนี้ถูกอ้างว่าเป็นภาพถ่ายมุมสูงของอาคารบนพื้นผิวดาวอังคาร หลายคนบอกว่าปรากฏการณ์นี้สามารถอธิบายได้ด้วยหลักการทางธรณีวิทยา แต่ก็สามารถกล่าวได้ว่ามันดูเหมือนโบราณสถานหลายแห่งบนโลกเช่นกัน

 

#15

เห็ดยักษ์แห่งโอเรกอน

เห็ดยักษ์ในโอเรกอนนี้มีอายุมากกว่า 2,400 ปี รากของมันกินพื้นที่กว่า 3.4 ตารางไมล์หรือเกือบ 9 ตารางกิโลเมตร และมันยังคงเติบโตและขยายขนาดขึ้นเรื่อยๆ

 

#16

ร่างที่ไม่เน่าเปื่อย

ร่างของนักบวชคาทอลิกที่ไม่เน่าเปื่อยนี้คือร่างของเซนต์เซซิเลีย (St. Cecilia) ผู้สละชีพเพื่อศาสนาในคริสต์ศักราช 177 ร่างของเธอคงอยู่กว่า 1700 ปีก่อนที่จะถูกค้นพบ

 

#17

มัมมี่ที่น่าสยดสยองที่สุดในโลก

มัมมี่ Guanjuato ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในมัมมี่ที่แปลกประหลาดและน่าสยดสยองที่สุดในโลก ใบหน้าที่บิดเบี้ยวด้วยความเจ็บปวดทำให้ผู้คนเชื่อกันว่าร่างเหล่านี้ถูกทำให้เป็นมัมมี่ในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่

 

#18

การตายปริศนาของลูกเรือ

ไม่มีผู้รอดชีวิตในเหตุการณ์เรือ โอราง เมดาน (Ourang Medan) เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 1947 สิ่งที่น่ากลัวที่สุดในเหตุการณ์นี้คือร่างกายของลูกเรือทุกคนนั้นถูกแช่แข็งในลักษณะเงยหน้าขึ้นมองดวงอาทิตย์ แขนของพวกเขากางออก ปากอ้าค้าง และใบหน้าดูหวาดกลัว คนที่ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือนั้นถูกแช่แข็งในขณะที่มือข้างหนึ่งยังอยู่บนปุ่ม และที่น่าแปลกคือร่างกายของพวกเขาไม่มีร่องรอยของการบาดเจ็บหรือทำร้ายใดๆ ทั้งสิ้น

 

#19

โลหะที่เก่าแก่กว่าสองพันล้านปี

คนงานเหมืองในแอฟริกาใต้ได้ขุดพบโลหะประหลาดทรงกลมจำนวนมาก ไม่มีใครทราบที่มาของโลหะเหล่านี้ มันมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางหนึ่งนิ้ว และมีเส้นขนาดสามเส้นพาดผ่านตรงกลาง ราวกับมีคนจงใจสร้างขึ้น ที่น่าประหลาดใจก็คือมันมีอายุมากกว่า 2.8 พันล้านปี ซึ่งก็คือในยุคที่มีแต่สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวอาศัยอยู่บนโลกใบนี้ แล้วใครกันล่ะที่เป็นคนสร้างพวกมันขึ้นมา

 

#20

การแต่งภาพของผู้นำ ‘สตาลิน’

ในยุคของผู้นำ สตาลิน แห่งสหภาพโซเวียต ถ้าหากผู้ใดถูกประหารหรือทำให้ ‘หายตัวไป’ สตาลินจะสั่งให้ทำการแก้ไขภาพถ่ายให้เหมือนกับว่าคนๆ นั้นไม่เคยมีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้มาก่อน

 

#21

เครื่องทรมานสุดโหด

เครื่องทรมานนี้มีชื่อว่า Spanish Donkey เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจะถูกบังคับให้เปลือยร่างและนั่งคร่อมอยู่บนเหล็กแหลมรูปสามเหลี่ยม โดยจะมีน้ำหนักถูกแขวนไว้กับเท้าของพวกเขา ความทุกข์ทรมานขึ้นอยู่กับน้ำหนักที่จะถูกแขวนอยู่ที่เท้า ในบางโอกาส ลิ่มเหล็กจะฉีกร่างของผู้เคราะห์ร้ายเมื่อน้ำหนักจำนวนมหาศาลถูกผูกติดกับเท้าของเหยื่อ

 

#22

บิดาและมารดาของฟาโรห์ตุตันคาเมนเป็นพี่น้องกัน

นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ DNA จากมัมมี่ของมารดาและ DNA จากมัมมี่ของน้องสาวของฟาร์โรห์อัคเคนาเตนผู้เป็นบิดาของฟาโรห์ตุตันคาเมนมาตรวจสอบและพบว่าพวกเขานั้นมีความเกี่ยวพันธุ์กันทางสายเลือดอย่างใกล้ชิด

 

เครดิตข้อมูล ebaumsworld.com