เปิดคำให้การของนักบินที่ไล่ล่า “จานบิน” ในยูโกสลาเวีย ปี 1975

ในอดีตเรื่องราวหรือข่าวเกี่ยวกับ “จานบิน” หรือที่เราเรียกติดปากว่า UFO นั้นมีให้เห็นกันทั่วโลก โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นชาวบ้านเป็นผู้พบเห็น แต่ก็มีบางครั้งที่ “จานบิน” ถูกพบโดยเจ้าหน้าที่รัฐ

สำหรับวันนี้เราจะพาไปอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ “จานบิน” ที่โด่งดังแบบสุดๆ ในยูโกสลาเวีย ในปี 1975 เรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปอ่านกันเลย

ย้อนกลับไปในเดือนมกราคม ปี 1975

พลเอก Zvonimir Jurjevic ผู้บัญชาการกองทัพอากาศแห่งยูโกสลาเวีย (ปัจจุบันคือประเทศเซอร์เบียและมอนเตเนโกร) พร้อมด้วยกำลังพลจำนวน 172 คน ออกมาเปิดเผยต่อหน้าสื่อว่า พวกเขาพบวัตถุประหลาดที่คาดว่าเป็น “จานบิน” ของมนุษย์ต่างดาว ขณะกำลังฝึกซ้อมการบินอยู่บนท้องฟ้า

ลักษณะของ “จานบิน”

โดยวัตถุลึกลับดังกล่าวมีความสว่างเป็นอย่างมาก จนสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล ยิ่งไปกว่านั้นในขณะที่วัตถุลึกลับกำลังเคลื่อนที่มันยังเปลี่ยนสีได้ตลอดเวลา โดยปรากฏให้เห็นเป็นสีขาว, สีเหลือง, สีแดงอ่อน, สีส้ม และสีอื่นๆ

แต่ที่น่าตกใจที่สุดคือเรดาร์ไม่สามารถตรวจจับวัตถุดังกล่าวได้เลย นั่นจึงทำให้กองทัพอากาศเชื่อว่าวัตถุลึกลับดังกล่าวน่าจะเป็นจานบินของมนุษย์ต่างดาวอย่างแน่นอน

หลังจากเก็บข้อมูลอยู่หลายสัปดาห์พวกเขาก็ได้ข้อมูลว่า “จานบิน” มักจะปรากฏขึ้นในตำแหน่งและเวลาเดิมของทุกวัน และจะใช้เวลาในการปรากฏตัวทั้งหมด 50 นาที

ไล่ล่า!!

เมื่อได้ข้อมูลการปรากฏตัวของจานบิน พลเอก Zvonimir Jurjevic จึงออกคำสั่งให้นักบินไล่ล่าจานบินเมื่อพบเห็นระหว่างทำการฝึกบินในทันที การไล่ล่าจานบินเกิดขึ้นหลายครั้ง แต่ทุกครั้งเครื่องบินก็ไม่สามารถติดตามจานบินได้ทันเลยแม้แต่ครั้งเดียว

โดยนักบินที่ทำการไล่ล่าระบุว่า “จานบินจะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วที่มากขึ้น ทันทีที่เราเร่งความเร็วของเครื่องบินของเรา และมันจะไม่หนีเราจนกว่าเราจะเริ่มไล่ตามมัน ราวกับมันสามารถรับรู้ได้ว่าเรากำลังไล่ตามมันอย่างไงอย่างงั้น”

ใช้แผนล้อมจับ

เมื่อเป็นเช่นนี้ พลเอก Zvonimir Jurjevic จึงวางแผนไล่ล่าจานบินใหม่ ด้วยการให้ทีมฝึกซ้อมบินบินในเส้นทางเดิมปกติ พร้อมกับใช้ความเร็วมาตราฐานในการฝึกซ้อม แต่มีข้อแม้ว่าต้องเว้นระยะให้ห่างจากจานบินไม่น้อยกว่า 10 กิโลเมตรเป็นอย่างต่ำ

เมื่อบินไปได้ซักระยะอีกหนึ่งทีมจะนำเครื่องบินอีก 2 ลำ เข้ามาช่วยไล่ล่าในลักษณะบินล้อมจานบินเอาไว้ โดยแผนการดังกล่าวจะใช้เครื่องบินรุ่น MiG-21 ซึ่งถือเป็นเครื่องบินที่ทำความเร็วได้สูงสุดของยูโกสลาเวียมาทำการไล่ล่าเป็นจำนวนรวมทั้งหมด 4 ลำ

โดยตลอดภารกิจจะไม่มีการติดต่อสื่อสารผ่านวิทยุจนกว่าจะเริ่มต้นการไล่ล่า และมีทหารเพียงไม่กี่นายเท่านั้นที่รับรู้รายละเอียดของภารกิจนี้

ทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นไปตามแผนแต่ทันทีที่เครื่องบินอีก 2 ลำ บินขึ้นมาแล้วทั้งหมดเริ่มทำการปิดล้อม จานบินกลับเร่งความเร็วจนเครื่องบิน MiG-21 ทั้ง 4 ลำไม่สามารถติดตามได้ทัน

นักบินที่ปฏิบัติภารกิจในวันนั้นประมาณความเร็วของจานบินขณะทำการหลบหนี ว่าน่าจะมีความเร็วอยู่ที่ประมาณ 1,700 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

ก็ไม่เคยมีรายงานการพบเห็นจานบินในพื้นที่ของยูโกสลาเวียอีกเลย ทำให้จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีใครสามารถอธิบายได้ว่าวัตถุลึกลับที่หลายคนเชื่อว่าเป็น “จานบิน” แท้จริงแล้วมันคืออะไรกันแน่?

โดยรายงานการพบเห็นจานบินในวันนั้นถือเป็นการพบเห็นจานบินครั้งที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ เพราะการพบเห็นไม่ได้เกิดขึ้นโดยคนทั่วไป แต่เกิดขึ้นโดยกองทัพที่มีพยานรู้เห็นมากถึง 172 คนเลยทีเดียว