17 ภาพที่ถูกแชร์สนั่นบนโลกออนไลน์ ทำเอาคนทั้งโลกคิดว่าเป็นเรื่องจริง

การเผยแพร่ข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางที่สะดวกและรวดเร็วที่สุดช่องทางหนึ่ง แต่ด้วยความรวดเร็วและเข้าถึงง่ายทำให้ข้อมูลผิดๆ ก็ถูกส่งต่ออย่างแพร่หลายเช่นกัน รวมทั้งภาพที่แสนโด่งดังที่คนมากมายเชื่อว่าเป็นภาพเหตุการณ์จริง แต่ที่จริงแล้วภาพทุกภาพนั้นเป็นเพียงเรื่องลวงโลก จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

#1

ภาพการลอบสังหารประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดี

ถ้าหากคุณเคยชมภาพยนตร์ของ Zapruder มาก่อนคุณก็จะพบว่าภาพนี้ดูไม่สมจริงเอาเสียเลย เพราะภาพการสังหารประธานาธิบดีเคนเนดีที่ชัดเจนที่สุดที่ Zapruder บังเอิญถ่ายได้นั้นไม่ได้ใกล้ชิดกับรถลีมูซีนที่เกิดเหตุขนาดนี้ ส่วนภาพภาพนี้เป็นภาพนิ่งที่ตัดมาจากภาพยนตร์ที่นำมาฉายทางโทรทัศน์ในปี 1977 เรื่อง “The Trial of Lee Harvey Oswald”นั่นเอง

#2

ก้อนเมฆน่าอัศจรรย์รูปพีรามิดเหนือภูเขาไฟฟูจิ

ก้อนเมฆที่ปกคลุมภูเขาไฟนั้นเป็นของจริง ปรากฏการณ์นี้เรียกว่าเมฆ Lenticular ซึ่งเป็นหนึ่งในปรากฏการณ์อันน่าตื่นตาตื่นใจที่สุดที่เกิดจากสภาพอากาศ แต่แน่นอนว่ามันไม่มีทางเกิดขึ้นซ้อนกันเป็นชั้นๆ เรียงตัวอย่างสวยงามเช่นนี้ ใครบางคนได้จัดการใช้โฟโต้ช็อปตัดต่อมันขึ้นมาต่างหากล่ะ

#3

เกาะแห่งสวรรค์

รูปนี้เป็นที่แพร่หลายในอินเทอร์เน็ตในปี 2013 โดยถูกบรรยายว่าเป็นสระ ‘Fairy Pools’ บนเกาะสกาย ในสก็อตแลนด์ แต่ความจริงก็คือภาพนี้เป็นภาพแม่น้ำในประเทศนิวซีแลนด์ และต้นไม้ในสถานที่จริงก็ไม่ได้เป็นสีตามที่ปรากฏในภาพ ภาพนี้เพียงผ่านการตกแต่งปรับสีมาแล้วเท่านั้น คาดว่าน่าจะเป็นฝีมือของคนที่ขายของที่ระลึกบนเกาะสกายที่ทำขึ้นมาเพื่อเรียกนักท่องเที่ยวให้ไปเยี่ยมชมเกาะมากขึ้นนั่นเอง

#4

กล้องวงจรปิดหน้าบ้านนักเขียนจอมย้อนแย้ง

ผู้คนเชื่อว่าภาพนี้เป็นกล้องวงจรปิดที่ติดอยู่นอกบ้านของ George Orwell นักเขียนชื่อดังที่เขียนเรื่อง 1984 ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับการต่อต้านการถูกควบคุมและจับตามองโดยรัฐบาล แต่ความจริงแล้วศิลปินที่มีชื่อว่า Steve Ullathorne แค่สร้างเรื่องขึ้นมาโดยการโฟโต้ช็อปภาพนี้ขึ้น

#5

แมคโดนัลด์เป็นบริษัทเหยียดเชื้อชาติ

นี่คือประกาศของแมคโดนัลด์ที่เขียนว่าลูกค้าที่มีเชื้อสาย แอฟริกัน-อเมริกันจะต้องจ่ายภาษีเพิ่มเนื่องจากพวกเขามักจะขโมยของในร้าน! จะมีอะไรที่ดู ‘ปลอม’ ไปมากกว่าประกาศที่แสนเหยียดสีผิวของแมคโดนัลด์ภาพนี้อีก หากคุณคิดว่ามันเป็นของจริงก็ลองโทรไปสอบถามตามเลขหมายด้านล่างนี้ได้เลย

#6

บุหรี่สำหรับคนรักกัญชา

ภาพนี้ถูกนำมาเป็นข่าวเผยแพร่บนเว็บไซต์ข่าวลวงที่บอกว่าบริษัทบุหรี่เจ้าดัง Malboro ได้ผลิตบุหรี่กัญชาออกมาจำหน่าย!! ผู้คนจำนวนมากพร้อมที่จะเชื่อข่าวลวงนี้ แต่ต้องแสดงความเสียใจสำหรับคอกัญชาทั้งหลาย ข่าวนี้เป็นเพียงเรื่องโกหก

#7

ภาพถ่ายสุริยุปราคาจากสถานีอวกาศ

ภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจนี้ถูกทำขึ้นมาโดยสมาชิกเว็บไซต์ DevianArt เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ว่าผู้คนมากมายต่างพากันแชร์และบอกว่าภาพนี้เป็นสุริยุปราคาที่ถูกถ่ายขึ้นมาในสถานีอวกาศนานาชาติเหนือพื้นโลก แน่นอนว่าเป็นเพียงเรื่องโกหกอีกเช่นกัน

#8

การประท้วงในเมืองเฟอร์กูสัน

ถ้าหากคุณมีเพื่อนเป็นคนที่สนับสนุนการแบ่งชนชั้นล่ะก็คุณอาจจะเคยเห็นภาพนี้ผ่านตามาบ้าง เพราะภาพนี้เป็นภาพของชาวแอฟริกันอเมริกันที่ออกมาประท้วงให้หัวขโมยไม่ต้องถูกลงโทษ! มันถูกโพสโดยผู้ใช้ Reddit รายหนึ่ง ข้อความส่วนที่สนับสนุนการ ‘ขโมยของ’ นั้นถูกตัดต่อขึ้นมาเพื่อสร้างเรื่องดราม่าในโลกออนไลน์

#9

ร้านค้าที่เกี่ยวข้องกับผู้ก่อการร้ายในเหตุการณ์ 9/11

ผู้คนพากันบอกว่าร้านค้าแห่งนี้ปิดทำการในวันที่เกิดเหตุโศกนาฏกรรม 9/11 เพราะพวกเขานับถือศาสนาอิสลามและมีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ก่อการร้าย ก่อนอื่นต้องบอกว่าภาพนี้เป็นภาพจริงและร้านนี้ได้ปิดทำการในวันนั้นจริง แต่เหตุผลคือวันนั้นเป็นวันหยุดของชาวมุสลิมที่มีอยู่เป็นประจำอยู่แล้วเท่านั้นเอง

#10

บิลบอร์ดในลอสแอนเจลิส

ว่ากันว่าเมืองลอสแอนเจลิสไม่เห็นด้วยกับกฎหมายไม่ยอมรับผู้อพยพของรัฐแอริโซน่า ภาพบิลบอร์ดแห่งนี้จึงถูกเผยแพร่ไปทั่วอินเทอร์เน็ต แต่ดูให้ดีๆ ก่อน เห็นได้ชัดเจนทีเดียวว่าภาพนี้ถูกตัดต่อขึ้น แค่เพียงคุณสังเกตนิดหน่อยก็รู้ความจริงแล้ว

#11

ภาพลูกหมูที่ลำตัวเป็นลายเสือกำลังนอนเรียงกันอยู่บนตัวเสือ

หลายคนเข้าใจว่าเป็นภาพในสวนสัตว์ที่ แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งที่ความจริงแล้ว ภาพนี้ถูกถ่ายที่สวนเสือศรีราชา ชลบุรี แต่ก็ยังไม่มีใครยืนยันว่าเสือในภาพดูแลลูกหมูเหล่านี้จริงหรือไม่

#12

พิธีกรรมทางไสยศาสตร์

รูปภาพนี้ดูเหมือนคนเหล่านี้กำลังทำพิธีกรรมทางไสยศาสตร์อยู่ แต่ความจริงแล้วคนเหล่านี้กำลังอยู่ในพิธีการของเทศกาลอีสเตอร์

#13

ภาพนายทหารล่าสิงโต

ภาพนี้มองเผินๆ อาจจะเป็นภาพที่ดูเหมือนเหล่าทหารเหล่านี้ดูจะดีใจที่ล่าสิงโตได้ที่ประเทศอัฟกานิสถาน แต่ความจริงแล้วภาพจริงๆ ก็คือสิงโตตัวนี้กำลังหลับและไม่ได้ตาย

#14

ภาพหมู่บ้านที่นับถือเจสันเป็นพระเจ้า

ภาพที่ดูเหมือนกองทัพเจสันนับพันคน แต่ความจริงแล้วเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น และคือจุดที่มีภูเขาไฟระเบิดอยู่บ่อยครั้ง จึงทำให้เป็นพื้นที่ที่ปล่อยก๊าซพิษออกมาเป็นจำนวนมาก นั่นเลยทำให้เกาะทั้งเกาะนี้ทุกคนต้องใส่หน้ากากช่วยหายใจ

#15

ภาพสัญญาณประหลาดที่ผู้เห็นจะต้องตาย

จากภาพลือกันว่า เป็นภาพที่ฆาตกรกำลังแทรกแซงสัญญาณเพื่อส่งอักษรลับให้กับเหยื่อ แต่ความจริงแล้ว มันก็แค่สัญญาณไม่ดี ขัดข้องแค่นั้น

#16

ภาพสุสารม้าแช่แข็ง

ภาพนี้ดูเหมือนคู่รักกำลังอยู่ท่ามกลางม้าที่ถูกฝังกลบด้วยหิมะ ที่ถูกกล่าวว่าเป็นภาพหลอน แปลกๆ ในอดีต แต่ความจริงแล้วภาพนี้เป็นภาพโปสเตอร์หนังเรื่องหนึ่งเท่านั้น

#17

ภาพวินาทีฟ้าผ่าต้นไม้

ถ้าภาพนี้เป็นภาพถ่ายของจริงล่ะก็คงจะเจ๋งน่าดู แต่ภาพนี้ถูกทำขึ้นมาโดยฝีมือของศิลปินที่มีชื่อว่า Darren Pearson ด้วยเทคนิคพิเศษของเขานั่นเอง