9 เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ “สิ่งสำคัญทางประวัติศาสตร์” ที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้มาก่อน

ในผลงานศิลปะและสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียงมากมายจากทั่วโลก ที่หลายคนต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่กลับมีเพียงน้อยคนนักที่จะรู้ถึงความลับที่แอบซ่อนอยู่ และนี่คือ 9 เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ “สิ่งสำคัญทางประวัติศาสตร์” ที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้มาก่อน ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

#1

ยอดหอไอเฟลมี “ห้องลับ”

ผู้ที่สร้างและออกแบบหอไอเฟลนี้คือ กุสตาฟ ไอเฟล ซึ่งเขาได้สร้างห้องลับที่อยู่บนสุดของหอไอเฟลไว้ด้วย โดยห้องนี้เขาสร้างไว้เพื่อรับแขกคนสำคัญและพักผ่อนในบางเวลา และนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังอย่าง ทอมัส เอดิสัน ก็เคยได้เข้ามาพักในห้องนี้แล้ว

ในที่พักนี้จะมีห้องรับแขก ห้องน้ำ และห้องนอนถึง 2 ห้อง และในปัจจุบันมันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีหุ่นขี้ผึ้งของ กุสตาฟ ไอเฟล และ โธมัส เอดิสันนั่นอง

#2

โซ่ที่ถูกตัดขาดบริเวณเท้าของเทพีเสรีภาพ

อนุเสาวรีย์เทพีเสรีภาพเป็นของขวัญที่ฝรั่งเศสสร้างให้อเมริกาเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีของการปฎิวัติอเมริกา มันจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของเสรีภาพประชาธิปไตยและการเลิกทาส

ด้วยเหตุนี้เองโซ่ที่เท้ารูปปั้นจึงถูกตัดขาดออกจากกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวหลายคนอาจไม่เคยสังเกตเห็น

#3

ภาพวาดโมนาลิซาที่เหมือนกันของ เลโอนาร์โด ดา วินชี

นี่คือภาพวาดโมนาลิซ่าของดาวินชี และของศิลปินลึกลับที่ไม่ปรากฎชื่อ ซึ่งมันน่าสนใจมากตรงที่มันมีมุมมองต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าความจริงแล้วภาพวาดทั้งสองนั้นคือหญิงสาวคนๆ เดียวกัน และคนวาดก็คือ ดาวินชี เหมือนกัน แต่วาดต่างเวลากัน ซึ่งภาพวาดทั้งสองก็กลายเป็นสิ่งสำคัญทางประวัติศาสตร์อีกด้วย

#4

แคปซูลการเวลาที่อยู่ในภูเขารัชมอร์

นับเป็นอนุเสารีย์ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของอเมริกา โดย กัตซอน บอร์กลัม สถาปนิกได้ทำการสร้างห้องลับไว้ภายในหน้าผาด้านหลังศีรษะของอับราฮัม ลินคอร์น

แต่น่าเสียดายที่ผู้สร้างได้เสียชีวิตไปก่อนที่ห้องลับนี้จะสร้างเสร็จสมบูรณ์ หลังจากที่เขาเสียชีวิตเอกสารสำคัญต่างๆ ที่ถูกเก็บไว้ภายในห้องลับนั้นก็กลายเป็นแคปซูลเวลา

#5

สฟิงซ์แห่งกีซ่าแบบดั้งเดิม

สฟิงซ์เป็นรูปปั้นที่เชื่อว่าเกือบทุกคนน่าจะรู้จักกันอยู่แล้ว ซึ่งรูปปั้นสฟิงซ์นี้ได้ถูกบันทึกไว้ว่าเป็นรูปปั้นที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

โดยนักวิชาการเชื่อว่าตัวสฟิงซ์ได้มีต้นแบบมาจากสิงโต แต่มีหน้าเป็นคน และรูปปั้นนี้เดิมถูกตกแต่งด้วยสีสันสดใส ซึ่งปัจจุบันหลงเหลือหลักฐานเล็กน้อยบริเวณหลังหูด้านหนึ่ง

#6

ผู้สร้างหอเอนเมืองปิซ่า

หอคอยที่มีชื่อเสียงนี้มีความลับมากมายที่หลายคนสนใจ แต่ไม่มีใครรู้ว่าใครกันแน่คือผู้ริเริ่มสร้างหอระฆังสำหรับมหาวิหารปิซ่าที่แท้จริง เพราะหอเอนนี้ใช้เวลาสร้างยาวนานเกือบ 200 ปี ทำให้คนที่มีชื่ออยู่ในบันทึกเป็นเพียงผู้ที่สานต่องานเท่านั้น

#7

ชื่อสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในอังกฤษ

สถานที่สำคัญของประเทศอังกฤษนั่นก็คือ “บิ๊กเบน” ซึ่งเชื่อว่าคนที่รู้จักต่างก็คิดว่าบิ๊กเบน คือชื่อของหอนาฬิกา หรือพระราชวัง แต่ความจริงแล้วบิ๊กเบน คือระฆังใบใหญ่ที่อยู่ภายในหอนาฬิกาต่างหาก และเมื่อเดือนกันยายนปี 2012 ก็ได้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “หอนาฬิกาพระราชวังเวสต์มินสเตอร์” จนกระทั่งล่าสุดมีชื่ออย่างเป็นทางการอีกว่า “หอนาฬิกาเอลิซาเบธ”

#8

สีท้องฟ้าในภาพวาด “The Scream”

ภาพวาด “The Scream” ผลงานภาพวาดชิ้นเอกของ เอ็ดเวิร์ด มุงค์ ศิลปินชาวนอร์เวย์ ที่บรรยายใต้ภาพด้วยข้อความว่า “ทันใดนั้นท้องฟ้าก็เป็นสีแดงเลือด ฉันหยุดยืน รู้สึกเหนื่อยล้าจนต้องยืนเอาหลังพิงรั้ว มองเห็นเปลวไฟและสีเลือดทาทั่วท้องฟ้าดำทะมึนและเมือง…”

ซึ่งในปี 2003 นักดาราศาสตร์ก็วิเคราะห์ว่า สีท้องฟ้าในภาพนั้นน่าจะมาจากการระเบิดครั้งใหญ่ของภูเขาไฟกรากาตัวเมื่อปี 1883

#9

สีของสะพานโกลเดนเกต

สะพานที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ของโลก แต่รู้หรือไม่ว่ากว่าจะมาเป็นสะพานโกลเดนเกต ต้องใช้เวลานานมากกว่าทางกองทัพสหรัฐจะอนุญาตให้สร้าง และเมื่อสร้างขึ้นมาแล้วทางกองทัพก็ต้องการให้สะพานมีสีดำคาดเหลือง เพื่อให้มองเห็นได้ง่ายเมื่อมีหมอก

แต่ทว่า เออร์วิง มอร์โรว์ สถาปนิกผู้สร้างสะพานได้พูดเกลี้ยกล่อมทางกองทัพจนสำเร็จ และได้ทำสีสะพานให้เป็นสีส้มเข้มๆ ซึ่งนั่นทำให้สะพานสามารถมองเห็นได้ง่ายในทุกๆ สภาพอากาศ และที่สำคัญที่สุดเลยคือ ทำให้สะพานแห่งนี้สวยและแปลกตามากขึ้นอีกด้วย

เครดิต brightside.me