5 เรื่องลึกลับเกี่ยวกับอารยธรรมอียิปต์โบราณที่คุณอาจไม่เคยรู้

อารยธรรมอียิปต์โบราณ หรือ “ไอยคุปต์” คือหนึ่งในอารยธรรมที่มีความเก่าแก่มากที่สุดอารยธรรมหนึ่งของโลก เป็นอารยธรรมที่มีเรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย แถมยังเป็นที่ตั้งของสิ่งปลูกสร้างอย่าง “พีระมิด” 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก และความรู้ด้านการพัฒนาทางการแพทย์อย่างการทำ “มัมมี่” อีกด้วย

10. คำสาปแช่งขององค์ฟาโรห์

 

นอกจากนั้นอารยธรรมอียิปต์โบราณ ยังมีตำนานลึกลับที่น่าสนใจ ที่บางคนอาจจะยังไม่เคยรับรู้มาก่อนเลยก็ได้ ดังเช่น 5 เรื่องลึกลับเกี่ยวกับอารยธรรมอียิปต์โบราณที่เรานำเสนอในวันนี้ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#1 

การตกแต่งภายในพีระมิด

นอกจากโครงสร้าง วัสดุ และวิธีการสร้างพีระมิด จะมีความอลังการงานสร้างอย่างยิ่งใหญ่มากๆ แล้ว ภายในของปิระมิดเองยังมีการตกแต่งอยู่อย่างสวยงามตามสมัยอีกด้วย

6. การตกแต่งภายในพีระมิด

 

สิ่งหนึ่งที่พบได้ภายในพีระมิดนั้นก็คือ เหล่าบรรดาอักษรภาพฮีโรกริฟฟิค อายุกว่า 4,000 ปี ซึ่งช่วยให้พีระมิดที่ค้นพบนั้น กลายเป็นสถาปัตยกรรมอันล้ำค่าและมีอายุเก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกใบนี้

1401479368

 

101381465

 

#2

องค์ฟาโรห์กับการฝังทาสรับใช้

หลังจากการสิ้นพระชนม์ขององค์ฟาโรห์แล้ว เหล่าบรรดาข้าทาสบริวารของพระองค์ไม่ได้ถูกฆ่าหรือโดนฝังทั้งเป็นในสุสานขององค์ฟาโรห์อย่างที่เคยทราบๆ กันแต่อย่างใด เพราะมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชิ้นหนึ่ง ได้กล่าวไว้ว่า

the-kings-of-egypt_01

 

องค์กษัตริย์ฟาโรห์องค์สุดท้ายทรงเล็งเห็นว่า ข้าทาสของพระองค์ยังสามารถทำประโยชน์อื่นๆ ได้มากกว่าการถูกฆ่าหรือฝังไปอย่างเปล่าประโยชน์ และเพื่อไม่ให้เป็นการขัดต่อประเพณีที่มีการสืบต่อกันมาช้านาน พระองค์จึงทรงรับสั่งให้นำ “ชับติ” (Shabti) หรือรูปแกะสลักที่ทำจากหลากหลายวัสดุ ทั้ง ขี้ผึ้ง ไม้ ดินเหนียว หิน แก้ว ดินเผา และสัมฤทธิ์ โดยทำหน้าที่เหมือนคนรับใช้ลงไปฝังในสุสานแทนชีวิตของคนเป็นๆ

7. องค์ฟาโรห์กับการฝังทาสรับใช้

 

#3

เหล่าทาสคือผู้สร้างพีระมิด

เป็นที่ถกเถียงกันอยู่พอสมควร กับประเด็นที่ว่าด้วยความยิ่งใหญ่ของพีระมิดประกอบกับความที่เทคโนโลยีและหลักการทางวิศวกรรมต่างๆ ในสมัยนั้นยังไม่น่าจะเจริญเท่าที่ควร ใครคือผู้สร้างพีระมิดกันแน่ และใช้วิธีการใดในการขนย้ายก้อนหินที่มีน้ำหนักมากๆ ขึ้นที่สูงกันได้

8. เหล่าทาสคือผู้สร้างพีระมิด

 

ทั้งนี้จากหลักฐานของนักประวัติศาสตร์ชาวกรีก ได้ระบุเอาไว้ว่าในช่วงก่อนคริสตกาลที่ว่า เหล่าบรรดาช่างฝีมืออียิปต์มากมายนับหมื่นนับแสนคน คือผู้ที่สร้างพีระมิดอันยิ่งใหญ่ตระการตา ไม่ใช่ทาสอย่างที่ในภาพยนตร์ออลลีวู้ดตีความไว้ก่อนหน้านี้แต่อย่างใด

a2773922

 

#4

ชาวอิสราเอลคือทาสของอียิปต์ในยุคนั้น

สิ่งที่เราได้เคยเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติของอียิปต์นั้น หลักๆ ก็คือเรื่องของการสร้างพิระมิด องค์กษัตริย์ฟาโรห์ และอื่นๆ อีกสารพัด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หลายต่อหลายคนคงจะนึกกันไปว่า ทาสรับใช้คงจะเป็นชาวอียิปต์กันแน่ๆ แต่แท้ที่จริงแล้ว เหล่าทาสรับใช้ต่างเป็นชาว “ฮิบรู” (Hebrew) หรือชาวอิสราเอลในปัจจุบันนั่นเอง

9. ชาวอิสราเอลคือทาสของอียิปต์ในยุคนั้น

 

ซึ่งจากคำกล่าวในคัมภีร์ไบเบิลนั้น ได้ระบุไว้ว่า ชาวฮิบรูได้ตกเป็นทาสของอียิปต์นับตั้งแต่ที่องค์กษัตริย์ทำการยึดดินแดนและอาณาจักรต่างๆ เข้ารวมกันเป็นอารยธรรมอียิปต์ ซึ่งนั้นทำให้ชาวฮิบรูต้องมีสถานะเป็นทาส และเป็นเบี้ยล่างให้กับอียิปต์ไปโดยปริยาย

brick-making

 

#5

คำสาปแช่งขององค์ฟาโรห์

เป็นที่เล่าลือกันว่า ผู้ใดก็ตามที่มาเปิดหลุมศพขององค์ฟาโรห์ตุตันคามุน (Pharaoh Tutankhamun) จะต้องคำสาปที่นักบวชไอยคุปต์บรรจงสลักไว้ภายในสุสาน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาถรรพ์การเสียชีวิตอย่างน่าพิศวงขึ้น

10.2

 

เหตุการณ์จริงที่สร้างความหวาดกลัวเกี่ยวกับตำนานนี้เกิดขึ้นกับ “ลอร์ด คาร์นาร์วอน” (Lord Carnarvon) กับคณะสำรวจของ “โฮเวิร์ด คาร์เตอร์” (Howard Carter) ที่เขาได้ว่าจ้างให้ทำการสำรวจค้นหาสุสานฟาโรห์ตุตันคามุน ซึ่งผลสุดท้ายแล้ว ทั้งหมดเสียชีวิตไปโดยที่แพทย์ไม่สามารถวินิจฉัยอาการได้เลย

 

ลอร์ด คาร์นาร์วอน และคณะ

10.1