ย้อนรอย 5 เหตุการณ์เลวร้ายในประวัติศาสตร์ ที่โลกไม่มีวันลืม

ประวัติศาสตร์ หมายถึง เหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในอดีต อาจจะเป็นสิ่งที่มนุษย์ได้กระทำขึ้นหรือเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติก็ได้ ประวัติศาสตร์มีทั้งเรื่องราวที่ “ดี” น่าจดจำ และแน่นอนมันก็ต้องมีเรื่องราวที่ “เลวร้าย” และนี่คือการย้อนรอย 5 เหตุการณ์ “เลวร้าย” ในประวัติศาสตร์ ที่โลกไม่มีวันลืม

 

อันดับ 1

Space Shuttle Challenger

“กระสวยอวกาศชาเลนเจอร์เกิดระเบิด” กระสวยอวกาศชาเลนเจอร์ เป็นกระสวยอวกาศลำดับที่สองขององค์การนาซ่า ที่เริ่มปล่อยสู่อวกาศครั้งแรกในปี 1983 และปฏิบัติภารกิจมาแล้ว 9 ครั้ง จนถึงภารกิจครั้งสุดท้าย ในวันที่ 28 มกราคม ปี 1986 กระสวยชาเลนเจอร์ได้ถูกปล่อยทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ณ ศูนย์อวกาศเคนเนดี (Kennedy Space Center) สหรัฐฯ

Challenger-5

 

Challenger-4

 

แต่เพียงแค่ 73 วินาที ก็เกิดประสบอุบัติเหตุระเบิดกลางอากาศ กลายเป็นลูกไฟขนาดใหญ่บนท้องฟ้า ยานแตกออกเป็นส่วนๆ ตกลงสู่ทะเล ส่งผลให้ลูกเรือทั้ง 7 คนเสียชีวิตทั้งหมด

Challenger-3

 

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ช็อคโลกนั้น เกิดจากชิ้นส่วนของกระสวยเกิดการชำรุดเสียหายจากการยิงในครั้งก่อนๆ โศกนาฏกรรมที่เกิดกับกระสวยชาเลนเจอร์ครั้งนี้ส่งผลให้โครงการกระสวยอวกาศต้องหยุดชะงักไปนานถึง 3 ปี เนื่องจากเกิดข้อถกเถียงว่าควรดำเนินโครงการต่อไปหรือไม่

 

ภาพลูกเรือทั้ง 7 คนที่เสียชีวิตในครั้งนี้

Challenger-2

 

อันดับ 2

Standoff in Waco

“การปิดล้อมในวาโก” คือเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐฯ ปิดล้อมกลุ่มอาคารเมาท์คาร์เมลเซ็นเตอร์ ที่ตั้งอยู่ นอกเมืองวาโก ในรัฐเทกซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยอาคารนี้เป็นที่อาศัยของกลุ่มลัทธิแบรนช์ดาวิเดียน เป็นลัทธิที่มีความเชื่อในการเสด็จมาอีกครั้งของพระเยซู นำโดย “เดวิด โคเรซ”

เดวิด โคเรซ

David_Koresh

 

ซึ่งเป็นลัทธิที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่น การทารุณเด็กทางเพศ และการซ่องสุมอาวุธ กระทั่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี1993 เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นอาคารทำให้เกิดการยิงต่อสู้กับสมาชิกของลัทธิ เจ้าหน้าที่เสียชีวิตทันที 4 นาย และสมาชิกของลัทธิเสียชีวิต 6 นาย แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่สามารถเข้าไปในอาคารได้จึงทำการ ตัดน้ำ ตัดไฟ และปิดล้อมอยู่นอกอาคารนานถึง 51 วัน

Standoff-in-Waco-3

 

และแล้ววันสิ้นสุดการปิดล้อมก็มาถึงเจ้าหน้าที่พร้อมยานยนต์หุ้มเกราะ อาวุธครบมือเข้าโจมตีโดยใช้แก๊สน้ำตายิงเข้าไปในอาคาร กระสุนปืนถูกยิงออกมาจากทั้งสองฝั่ง จากนั้นได้เกิดเหตุเพลิงไหม้อย่างรุนแรงอาคารทั้งหลังพังลงมา สมาชิกของลัทธิซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็กเสียชีวิตทั้งหมด 76 คน โดยขาดอากาศหายใจและถูกไฟคลอก

Standoff-in-Waco-4

 

ส่วนเดวิด โคเรซ ผู้นำลัทธิได้เสียชีวิตลงโดยถูกยิงที่ศีรษะระหว่างการโจมตีเช่นกัน ซึ่งจนปัจจุบันนี้ก็ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าอะไรเป็นสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเพลิงไหม้ที่เป็นต้นเหตุการเสียชีวิตหมู่ในครั้งนั้น

 

อันดับ 3

Lee Harvey Oswald Shot

ลี ฮาร์วีย์ ออสวอลด์ ถูกตั้งข้อสงสัยว่าเป็นมือปืนที่ยิง ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 35 จอห์น เอฟ. เคนเนดี เหตุการณ์การลอบสังหารเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2506 ในเมืองดัลลัส รัฐเทกซัส ประธานาธิบดีถูกยิงด้วยปืนไรเฟิลจำนวนสองนัด

จอห์น เอฟ. เคนเนดี

Lee-Harvey-Oswald-Shot-4

 

ภาพเหตุการณ์ขณะที่ จอห์น เอฟ. เคนเนดี ถูกลอบสังหาร

Lee-Harvey-Oswald-Shot-5

 

Lee-Harvey-Oswald-Shot-6

 

หลังการลอบสังหารคณะกรรมการสืบสวน สรุปว่าประธานาธิบดีถูกลอบสังหารโดย “ลี ฮาร์วีย์ ออสวอลด์” เนื่องจากหลักฐานลายนิ้วมือบนกล่องปืนไรเฟิลตรงกับลายนิ้วมือของลี ฮาร์วีย์ ออสวอลด์ แต่เขาก็ยังคงปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นผู้ลงมือสังหารประธานาธิบดี เพียงสองวันหลังจากเกิดเหตุลอบสังหาร ลี ฮาร์วีย์ ออสวอลด์ก็ถูกยิงจนเสียชีวิตเช่นกัน โดยแจ็ก รูบี เจ้าของไนท์คลับ

ลี ฮาร์วีย์ ออสวอลด์

Lee-Harvey-Oswald-Shot-3

 

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในระหว่างกล้องโทรทัศน์กำลังถ่ายทอดสดทำให้มีผู้คนหลายล้านคนที่เห็นภาพการยิงในขณะนั้น ถึงแม้ลี ฮาร์วีย์ ออสวอลด์จะเสียชีวิตไปแล้วแต่แรงจูงใจในการลอบสังหารประธานาธิบดียังคงเป็นปริศนารวมถึงอีกหลายประเด็น เช่นเรื่องทฤษฎีสมคบคิด และการจัดฉากลอบสังหารเป็นต้น

ภาพเหตุการณ์สดขณะ ลี ฮาร์วีย์ ออสวอลด์ ถูกยิง บางกระแสกล่าวนี่คือการฆ่าปิดปาก

Lee-Harvey-Oswald-Shot-1

 

อันดับ 4

The World Series Quake

แผ่นดินไหวโลมาพรีเอตา หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม The World Series Quake เนื่องจากเป็นแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในช่วงที่มีการแข่งขันเบสบอลเวิลด์ซีรีส์ ที่กำลังถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ ในสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่17 ตุลาคม ปี 1989 ซึ่งหลังจากเปิดเกมการแข่งขันได้ไม่นานผู้แข่งขันทั้งสองทีมก็ต้องตกใจเป็นอย่างมากเนื่องจากได้มีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นทำให้การแข่งที่เพิ่งจะเริ่มขึ้นต้องยุติลงทันที

The-World-Series-Quake-1

 

โดยแผ่นดินไหวนี้รุนแรงระดับ 7 ริคเตอร์ เกิดบนรอยเลื่อนซานแอนเดรส บริเวณอ่าวซานฟรานซิสโก มีความรุนแรงและมีพื้นที่เสียหายเป็นวงกว้าง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 300 คน ผู้บาดเจ็บอีกกว่า 3,757คน แผ่นดินไหวครั้งนี้มีตัวเลขความเสียหายประมาณ 6-13 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นับเป็นเหตุภัยพิบัติที่เสียหายสูงที่สุดของประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา

The-World-Series-Quake-2

 

The-World-Series-Quake-3

 

อันดับ 5

September 11th, 2001

เหตุวินาศกรรม 11 กันยายน พ.ศ. 2544 หรือ 9/11 (ไนน์วันวัน) เป็นเหตุวินาศกรรมช็อคโลกเมื่อผู้ก่อการร้ายจำนวน 19 คน แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ทำการจี้เครื่องบินพาณิชย์ 4 ลำขณะบินอยู่บนอากาศ เพื่อโจมตีแบบพลีชีพในนครนิวยอร์กและวอชิงตัน ดี.ซี

911-4

 

911-1

 

ผู้ก่อการร้ายได้จี้เครื่องบินสองลำพุ่งชนตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในนครนิวยอร์ก เกิดระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวอาคารทั้งสองถล่มลงภายในสองชั่วโมง ลำที่สามได้พุ่งชนอาคารเพนตากอนในอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย ส่วนลำที่สี่ลำสุดท้ายได้ตกลงบริเวณทุ่งหญ้าในรัฐเพนซิลเวเนีย จากเหตุโจมตีดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 คน และผู้โดยสารบนเครื่องบินทั้งสี่ลำเสียชีวิตทั้งหมด นับเป็นเหตุการณ์ก่อการร้ายที่สร้างความเสียหายแก่ชาวอเมริกันอย่างมหาศาล

911-3

 

911-5

 

ทางการสหรัฐอเมริกาได้มุ่งเป้าไปที่โอซามา บินลาเดน (Osama bin Laden) หัวหน้าขบวนการอัลเคดา (Al Qaida) และสรุปว่าเขาเป็นผู้บงการให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

โอซามา บินลาเดน (Osama bin Laden)

Osama_bin_Laden_portrait