สุดยอดแม่ทัพที่ใช้นักรบเพียง 300 คน พิชิตกองทัพศัตรู 135,000 คน ได้สำเร็จ

เรื่องราวที่จะเล่าให้ฟังในวันนี้เป็นของ “กิเดโอน” โดยเนื้อหาปรากฎอยู่ใน ‘คัมภีร์ฮีบรู’ พระธรรมผู้วินิจฉัย บทที่ 6 – 8 เขาเป็นผู้นำกองทัพชายหนุ่มผู้กล้าปราบศัตรูที่มีจำนวนคนเยอะกว่าอย่างไม่มีใครคิดว่าจะเอาชนะได้

 

กิเดโอนและกองทัพ 300

เรื่องราวของกิเดโอนและนักรบ 300 คน เริ่มต้นจากการที่ชาวอิสราเอลต้องเผชิญกับสงครามเพราะไม่เชื่อฟังพระผู้เป็นเจ้า ทำให้ชาวมีเดียนทีกำลังเรืองอำนาจบุกมาเพื่อตามล่าและโจมตีพวกเขา ชาวอิสราเอลผู้สำนึกผิดขอความช่วยเหลือจากพระเจ้า และพระองค์ก็ทรงมีเมตตารับฟังคำร้องขอ

 

พระเจ้าบอกให้ชาวอิสราเอลสร้างกองทัพ โดยบอกผ่านชายหนุ่มผู้มีนามว่า “กิเดโอน”

 

กิเดโอนทำการรวบรวมกองทัพมาได้ทั้งหมด 32,000 คน ขณะที่กองทัพของชาวมีเดียนมีมากถึง 135,000 คน แต่พระเจ้ากลับทรงตรัสว่า “เจ้ามีกองทัพมากเกินไป”

 

เหตุผลก็คือพระเจ้าไม่ต้องการให้ชาวอิสราเอลทะนงตัว และเข้าใจว่าตนเองเอาชนะสงครามได้โดยไม่ต้องอาศัยความช่วยเหลือ พระเจ้าจึงบอกกับกิเดโอนว่า “บอกคนที่กลัวให้กลับบ้าน” จนเหลือนักรบเพียง 10,000 คนเท่านั้น

 

แต่กระนั้นพระเจ้าก็ยังยืนยันว่ากองทัพของกิเดโอนมีจำนวนมากเกินไป จึงบอกให้ทำการคัดเลือกโดยพาชายทั้งหมดไปที่ลำธาร จากนั้นก็ให้จับตาดู “วิธีการกินน้ำ” ของพวกเขา

 

ชายที่ก้มหน้าลงไปกินน้ำจากลำธารอย่างกระหายถูกสั่งให้กลับบ้าน เหลือเพียงชาย 300 คนที่วักน้ำขึ้นมากินโดยไม่ยอมก้มหัวลง เพื่อคอยจับตามองศัตรู

 

พระเจ้าให้คำมั่นว่า “ข้าจะมอบชัยชนะให้กับเจ้าและชาย 300 คนที่คอยจับตามองแม้แต่ตอนดื่มน้ำ”

หลังจากนั้นกิเดโอนและกองทัพก็เดินทางไปยังค่ายของศัตรูในยามค่ำคืนในเวลาราวสี่ห้าทุ่ม

 

ในช่วงเวลาที่ทหารรักษาการณ์เพิ่งผลัดเวรกัน กิเดโอนและคนหนึ่งร้อยคนที่ไปกับเขามาถึงรอบนอกค่าย และโห่ร้องว่า “ดาบนี้เพื่อองค์พระผู้เป็นเจ้า และเพื่อกิเดโอน!

 

จากนั้นพลพรรคของกิเดโอนทั้ง 300 คน ได้เป่าแตรพร้อมกัน

 

ชาวมีเดียนที่กำลังพักผ่อนได้ยินเสียงแตร ก็เกิดความสับสนและมึนงงทั้งค่ายหันมาสู้รบและฆ่าฟันกันเอง เพราะเขามองเห็นไม่ชัดในความมืด ก็เข้าใจว่าเป็นชาวอิสราเอลบุกมาโจมตี

 

กว่าพวกเขาจะรู้ตัวว่ากำลังสู้กันเอง ทหารชาวมีเดียนก็เสียชีวิตไปถึง 120,000 คน

 

ชาวมีเดียนอีก 15,000 คนได้หลบหนีไป แต่ 300 คนของกิเดโอนที่กำลังมั่นใจในชัยชนะก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น พวกเขาตามหา และฆ่ากองทัพของชาวมีเดียนจนแตกพ่ายทั้งหมด

 

กองทัพของกิเดโอนก็นำความสงบสุขมาสู่อิสราเอลนานถึง 40 ปี

 

ถือเป็นความชาญฉลาดในการเลือกทหารที่มีความพร้อม เชื่อฟังผู้นำ และยุทธวิธีในการรบที่ล้ำเลิศ ทำให้กองทัพของกิเดโอนที่มีเพียงแค่ 300 คน เอาชนะกองทัพนับแสนของชาวมีเดียนได้อย่างง่ายดาย

 

 

เครดิตข้อมูล meekhao.com