สรุปที่มาที่ไปทำไม Google ถึงแบนมือถือ Huawei

จนถึงวันนี้หลายๆ คนก็อาจจะยังงงๆ อยู่ว่าทำไม Google ถึงแบน Huawei มันมีเรื่องราวเป็นมายังไง? อะไรคือสาเหตุ? วันนี้เราจะมาสรุปให้รวบรัดที่จะทำให้คุณเข้าใจได้ไม่ยาก เอาล่ะถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

การที่ Google แบน Huawei มันมีผลกระทบอะไร?

Google ประกาศยุติการสนับสนุนโทรศัพท์ของ Huawei ซึ่งอาจส่งผลทำให้โทรศัพท์ Huawei ไม่สามารถอัพเดท Android เวอร์ชั่นต่อไปได้ รวมถึงในอนาคตอาจจะไม่สามารถใช้แอปฯ ต่างๆ ของ Google ได้ ไม่ว่าจะเป็น YouTube, Google Maps, Gmail ฯลฯ

 

Google แบน Huawei ทำไม?

ความจริงแล้วสาเหตุที่ Google แบน Huawei ไม่ใช่เพราะมือถือของ Huawei ล้วงข้อมูลลูกค้าหรอกนะ แต่เป็นเพราะเทคโนโลยี 5G ที่ล้ำหน้าของ Huawei ต่างหากล่ะที่เป็นต้นเหตุของเรื่องราวทั้งหมด

ปัจจุบัน Huawei ถือเป็นบริษัทอุปกรณ์โทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยหนึ่งในเทคโนโลยีของ Huawei ที่เป็นที่ต้องการที่สุด คืออุปกรณ์และโครงสร้างพื้นฐานเกี่ยวกับเทคโนโลยี 5G (เช่น อุปกรณ์รับส่งสัญญาณบนเสาสัญญาณขนาดใหญ่ เป็นต้น)

 

อุปกรณ์เกี่ยวกับเทคโนโลยี 5G ของ Huawei ถือว่าดีที่สุดในโลก มีประสิทธิภาพสูงสุดในแง่ความเร็ว และที่สำคัญคือมีราคาถูกกว่าเจ้าอื่นๆ ทั้งหมด นั่นทำให้ปัจจุบัน Huawei มีสัญญาในการเข้าไปวางโครงสร้างพื้นฐาน 5G ทั่วโลกมากถึง 40 สัญญา

 

หลายๆ ประเทศทั่วโลกกังวลว่าจะถูกล้วงข้อมูล

แต่แม้ของจะดีและถูกยังไง หลายๆ ประเทศก็ไม่ซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวจาก Huawei เนื่องจากกังวลในเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล โดยกังวลว่าผลิตภัณฑ์ของ Huawei อาจถูกติดอุปกรณ์ลับบางอย่างที่ทำให้ข้อมูลถูกแอบดักฟังได้ (ประเด็นนี้ยังไม่เคยพบหลักฐานการกระทำของ Huawei แต่มันเป็นความกังวลของนานาประเทศ)

 

ต่อมาในปี 2017 ทางรัฐบาลจีนได้ออกกฎหมายเกี่ยวกับความมั่นคง บังคับให้บริษัทจีนต้องส่งมอบ “ข้อมูลทุกอย่าง” ให้ทางรัฐบาลจีนหากรัฐบาลจีนร้องขอ

มิหนำซ้ำตัวนายเหริ้น เจิ้งเฟย CEO ของ Huawei เองก็ถูกมองว่ามีความใกล้ชิดกับรัฐบาลจีน เพราะเป็นทั้งสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีน และในวัยหนุ่มก็เคยทำงานพัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารร่วมกับกองทัพของจีนด้วย

 

ด้วยเหตุนี้หลายประเทศจึงกังวลว่าถ้าใช้อุปกรณ์ดังกล่าวจาก Huawei ข้อมูลที่มีการสื่อสารผ่านระบบของ Huawei อาจรั่วไหลไปอยู่ในมือรัฐบาลจีนได้ จึงส่งผลให้หลายประเทศแบนอุปกรณ์ 5G ของ Huawei เช่น ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ เป็นต้น

 

ประเทศที่กังวลรายล่าสุดคือ “สหรัฐอเมริกา”

ล่าสุด “สหรัฐอเมริกา” จึงได้ประกาศแบน Huawei ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงนี้เช่นกัน โดยเมื่อวันพุธที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ออกคำสั่งฝ่ายบริหาร

โดยมีรายละเอียดคือการห้ามไม่ให้บริษัทโทรคมนาคมของสหรัฐฯ ติดตั้งอุปกรณ์ที่ผลิตโดยต่างชาติ ที่อาจทำให้ความมั่นคงของประเทศตกอยู่ในความเสี่ยง

 

สังเกตดีๆ ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ได้มีคำสั่งที่มีผลให้ Google แบนโทรศัพท์มือถือของ Huawei แต่อย่างใด เพราะคำสั่งนี้เพียงแต่มีผลให้บริษัทค่ายมือถือทั้งหลายในประเทศ “ห้ามใช้อุปกรณ์ที่ผลิตโดยต่างชาติ”

 

คำสั่งที่ส่งผลให้ Google ต้องแบน Huawei

ส่วนคำสั่งที่ส่งผลให้โทรศัพท์มือถือของ Huawei ถูกแบน คือคำสั่งอีกอันหนึ่งของกระทรวงพาณิชย์ ที่ประกาศออกมาในวันเดียวกัน ซึ่งได้ประกาศรายชื่อของบริษัท Huawei และบริษัทลูกของ Huawei อีกหลายสิบบริษัท ว่าเป็นบริษัทที่อยู่ใน “Entity list”

 

โดยบริษัทที่อยู่ในลิสต์ดังกล่าวนี้ หากอยากซื้อสินค้าหรือผลิตภัณฑ์จากบริษัทในสหรัฐฯ จะต้องได้รับการอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐฯ ก่อน แม้นี่จะไม่ได้เป็นการแบนโดยตรง แต่ก็ถือเป็นการแบน เพราะทุกอย่างที่จะ “ส่งออก” ต้องไปผ่านรัฐบาลสหรัฐฯ

 

จากคำสั่งดังกล่าวของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ Google จึงต้องปฏิบัติตาม โดยการยุติการสนับสนุนซอฟต์แวร์บางส่วนแก่โทรศัพท์ Huawei และนอกจาก Google แล้ว ก็ยังอาจมีบริษัทอื่นๆ ต้องหยุดการส่งผลิตภัณฑ์ให้ Huawei ชั่วคราวด้วยเช่นกัน

ทั้งหมดนี้ก็คือที่มาที่ไปว่าทำไมอยู่ๆ Google ถึงแบน Huawei ตามที่เป็นข้าวในหน้าสื่อต่างๆ ทั่วโลก