เครื่องบินพม่าขัดข้องล้อไม่กาง นักบินต้องใช้ทักษะลงจอดโดยไม่มีล้อหน้า

เหตุการณ์ไม่คาดฝันนี้เกิดขึ้นในช่วงเช้าวันที่ 12 พ.ค. ตามเวลาในท้องถิ่น เมื่อเครื่องบินสายการบินเมียนมา แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ UB103 ได้ส่งสัญญาณขอบินลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินมัณฑะเลย์ เนื่องจากล้อหน้าไม่ทำงาน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เครื่องบินโดยสารของเมียนมาต้องส่งสัญญาณขอบินลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินมัณฑะเลย์ โดยเครื่องบินลำดังกล่าวเป็นเครื่องบินรุ่น Embraer-190 มีผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 89 คน

เที่ยวบิน UB103 ได้ทำการบินออกจากกรุงย่างกุ้ง เพื่อมุ่งหน้ามายังเมืองมัณฑะเลย์ ตามกำหนดในตารางบินจะต้องถึงจุดหมายปลายทางในเวลา 08.20 น.

 

แต่ปรากฏว่าเกิดเหตุขัดข้องบางอย่าง ทำให้นักบินต้องแจ้งหอควบคุมการบินว่า ระบบเกียร์นำร่องลงจอดและล้อด้านหน้าไม่ทำงานพวกเขาจึงต้องบินวนอีกอย่างน้อย 2 รอบ เพื่อลองทดสอบและแก้ไขระบบเบื้องต้น

กระทั่งเวลาผ่านไปเกือบ 30 นาที นักบินจึงตัดสินใจส่งสัญญาณขอบินลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินปลายทาง โดยจะเสี่ยงนำเครื่องบินลงจอดโดยที่ไร้ระบบเกียร์นำร่องและล้อด้านหน้า

 

นักบินได้ใช้ทักษะทางการบินอย่างยอดเยี่ยมในการลงจอดในครั้งนี้ เขาใช้ล้อด้านหลังพยุงตัวเครื่องบินไว้ ก่อนจะค่อยๆ ปล่อยส่วนหัวของเครื่องบินแตะพื้นรันเวย์ ทำให้เกิดประกายไฟขึ้นเล็กน้อย ก่อนที่เครื่องบินจะจอดสนิท โดยไม่มีเหตุอันตรายใดๆ

หลังจากที่เครื่องบินลงจอดฉุกเฉินได้สำเร็จ ลูกเรือได้ทำการอพยพผู้โดยสารลงจากเครื่องบินทันที โดยผู้โดยสารทั้งหมดปลอดภัยดี แม้จะรู้สึกตื่นตระหนกกับเหตุที่เกิดเหตุ แต่ก็ขอบคุณความสามารถของนักบินที่สามารถนำเครื่องบินลงจอดได้ประสบความสำเร็จ

 

ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่กรมการบินพลเรือนของเมียนมาและทางสายการบินยังอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเกิดปัญหาใดขึ้นกับเที่ยวบินดังกล่าว เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นเหตุขัดข้องทางเทคนิค

 

เครดิต channelnewsasia.com