FACE OFF ของจริง เมื่อทีมแพทย์อเมริกาสามารถย้ายใบหน้าได้สำเร็จแล้ว

เรื่องราวโคตรเหลือเชื่อที่จะนำเสนอกันในวันนี้จะคล้ายกับในหนังเรื่อง Face off ปี 1997 นั่นก็คือ “การเปลี่ยนใบหน้าใหม่” นั่นเอง ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนเราคงไม่คาดคิดว่าจะสามารถทำได้แบบในหนังแน่ๆ แต่นั่นคืออดีตเพราะวันนี้มันเกิดขึ้นจริงแล้ว เรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปติดตามกันได้เลย

 

นี่คือภาพจากภาพยนต์เรื่อง FACE OFF ปี 1997 ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาได้มากมายในยุคนั้น

 

แม้สาเหตุและวิธีการอาจจะไม่ได้เหมือนกับในหนังแบบเป๊ะๆ แต่โดยหลักการก็ไม่ต่างกันนั่นคือการย้ายใบหน้าของคนๆ หนึ่ง มาเปลี่ยนให้กับคนอีกคนหนึ่ง ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

ภาพจากภาพยนต์เรื่อง FACE OFF ปี 1997

 

เรื่องทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นในปี 2007

ตอนนั้นนาย Andy Sandness วัย 21 ปี ประสบกับภาวะซึมเศร้าจนคิดฆ่าตัวตาย เขาเลยตัดสินใจจบชีวิตตัวเองด้วยการยิงปืนเข้าที่ใบหน้า ภาพนี้คือใบหน้าของ Andy ก่อนจะเสียโฉม

 

แต่หลังจากที่เขาลั่นไกออกไป เขาก็ได้รู้ว่าตัวเองทำผิดพลาดอย่างรุนแรง จึงขอร้องให้ทุกๆ คนรีบพาเขาไปยังโรงพยาบาล และขอร้องให้แพทย์ช่วยชีวิตเขาให้รอดตาย

 

แม้ตัวเขาจะรอดมาได้ก็จริง แต่ใบหน้าของเขาก็เสียหายอย่างสิ้นเชิง

 

จากการพยายามฆ่าตัวตายทำให้เขาสูญเสียจมูก แก้ม ปาก ริมฝีปาก ขากรรไกร และฟันของเขาได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรง และยากต่อการจะทำให้หน้าของเขากลับมาเหมือนเดิม และเนื่องจากหน้าตาของเขา ทำให้นาย Andy แทบจะไม่ได้เข้าสังคมกับใครเลย เป็นเวลาหลายปี

 

ต่อมาในปี 2012

เขาได้รับโทรศัทพ์จากคลีนิค Mayo Clinic ในรัฐไวโอมิ่ง ที่โทรมาแจ้งข่าวดีกับเขาว่าตอนนี้พวกเขามีแผนที่จะเปิดโปรแกรมศัลยกรรมปลูกถ่ายใบหน้าและอยากให้ Andy มาเป็นคนไข้รายแรก

 

แต่ก่อนที่จะผ่าตัดได้ทางทีมแพทย์จะต้องมีการประเมินผลทางจิตเวชอย่างเข้มงวด เพื่อที่จะได้รู้ว่าเขาพร้อมสำหรับการผ่าตัดใหญ่ครั้งนี้หรือไม่?

ทีมศัลยแพทย์มีการคาดการณ์ว่าเขาอาจจะต้องรอนานถึง 5 ปี เพื่อรอชิ้นเนื้อ (ใบหน้า) ที่มีความเข้ากันกับใบหน้าของเขา แต่เขาก็ได้รับการติดต่อหลังจากนั้นภายใน 5 เดือนเท่านั้น

 

ตามรายงานทางการแพทย์บอกว่าชิ้นเนื้อ (ใบหน้าใหม่) ที่จะทำการผ่าตัดเปลี่ยนให้กับเขา มาจากนาย Calen “Rudy” Ross วัย 21 ปี ที่ถูกกระสุนปืนยิงเข้าที่หัวจนเสียชีวิต และทางครอบครัวของ Rudy ก็ได้เซ็นเอกสารยินยอมแล้วเรียบร้อย ทำให้ทีมศัลยแพทย์ได้ชิ้นเนื้อมาใส่ให้กับนาย Andy

นาย Calen “Rudy” Ross ผู้บริจาคอวัยวะบนใบหน้าให้กับ Andy

 

การผ่าตัดของเขากินเวลานานมากถึง 56 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นงานที่หินมากสำหรับทีมแพทย์ พวกเขาต้องสร้างใบหน้าของ Andy ขึ้นมาใหม่ หลังจากการผ่าตัดเสร็จสิ้นลง Andy ยังคงต้องรอต่อไปอีกราวๆ 3 สัปดาห์ กว่าที่จะได้เห็นใบหน้าของตัวเอง

 

ทันทีที่นาย Andy เห็นหน้าของตัวเองก็รู้สึกดีใจมากๆ เขากล่าวว่า “เมื่อคุณสูญเสียอะไรสักอย่างไปตลอดกาล คุณจะรู้ว่าตอนที่ไม่มีมันเป็นยังไง และเมื่อคุณได้โอกาสที่สองที่จะมีมันอีกครั้งคุณจะไม่มีวันลืมเลย”

 

หลังจากนั้น 4 ปี

เขาได้เข้ารับการผ่าตัดอีกครั้งเพื่อยกกระชับผิวหน้า คอ และสร้างกระดูกรอบๆ ดวงตาขึ้นมาใหม่

 

แต่นั่นก็ยังไม่พอเพราะเขาต้องฝึกการพูดออกเสียงและการขยับปากกันอีกสักพักเลย เพราะนี่เป็นปากใหม่ของเขาที่เพิ่งจะได้รับการผ่าตัดมาหมาดๆ จึงเปล่งเสียงได้ไม่คล่องเท่าที่ควร

 

ดูดีขึ้นเป็นกองเลยทีเดียว

 

ปัจจุบัน Andy สามารถสูดดมกลิ่นต่างๆ ได้เกือบจะเหมือนเดิม กินอาหารหลายอย่างที่เขาไม่ได้กินมานาน เช่นแอปเปิล สเต็ก พิซซ่า และอีกมากมายฃ

 

 

ตอนนี้เขากลับมาทำงานเต็มตัวและหวังว่าจะได้แต่งงานมีครอบครัวเหมือนคนอื่นๆ สักที

 

แม้เรื่องนี้อาจจะดูไกลตัวพวกเราไปนิด แต่อย่างน้อยมันก็เตือนใจเราได้ว่าก่อนจะทำอะไรคิดให้ดีๆ เพราะคุณอาจจะไม่โชคดีเหมือนกับนาย Andy ก็ได้นะ