วิถีชีวิตแบบใหม่ของมนุษย์เงินเดือนชาวฟินแลนด์ ที่ให้ความสำคัญกับ “การนอนกลางวัน” เป็นพิเศษ

การนอนกลางวันสำหรับคนไทยอาจถูกมองว่าเป็นคนขี้เกียจและเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเด็กเล็กๆ เท่านั้น แต่ผู้คนในประเทศฟินแลนด์กำลังเปลี่ยนวิธีคิดและวิถีชีวิตของพวกเขา ด้วยการสนับสนุนให้คนทำงานสามารถนอนหลับพักผ่อนระหว่างวันได้

 

การนอนหลับตอนกลางวันอาจถูกมองว่าเป็นพฤติกรรมที่เกียจคร้านหรือไม่มีประโยชน์ต่อการทำงานของคนที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่ แต่จริงๆ แล้วการที่เราได้นอนหลับพักผ่อนระหว่างวันเป็นช่วงเวลาสั้นๆ จะช่วยทำให้เราทำงานดีขึ้นได้

 

ชาวฟินแลนด์กำลังเปลี่ยนวิธีคิดและไลฟ์สไตล์ในการทำงานของพวกเขา หลังได้รับการยืนยันจากนักวิจัยว่าการนอนหลับพักผ่อนเป็นเวลาสั้นๆ ระหว่างวันนั้นจะช่วยให้สมองปลอดโปร่งแจ่มใส และสามารถทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิมมาก

 

โดยบริษัทและออฟฟิศต่างๆ ในประเทศฟินแลนด์เริ่มให้ความสำคัญกับห้องที่พนักงานสามารถเข้ามาใช้เวลาพักผ่อนและนอนหลับอย่างสบายใจได้ การนอนกลางวันนั้นช่วยให้สมองและร่างกายของเราสดชื่นมากขึ้นกว่าเดิมได้อย่างไม่น่าเชื่อ แทนที่เราจะทนทำงานในสภาพที่เหนื่อยล้าและง่วงนอน แค่ปลีกตัวไปนอนพักชั่วคราวเมื่อกลับมาทำงานก็จะกระปรี้กระเปร่ากว่าเดิมแล้วล่ะ

 

อีกทั้งการนอนหลับพักผ่อนด้วยกันยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ของผู้คนในบริษัทได้อีกทางหนึ่งด้วย เนื่องจากว่าขณะที่เรานอนหลับนั้นเราจะรู้สึกปลอดภัย สบายใจ และไว้ใจคนที่อยู่รอบข้างมากขึ้น ส่งผลดีต่อการทำงานร่วมกันเป็นทีมที่ดียิ่งกว่าเดิมอีกด้วย

 

ฟินแลนด์ยังเป็นประเทศแรกๆ ที่เริ่มปรับตารางเวลาในการทำงานให้เป็นไปตามความต้องการของแต่ละคน ในหลายๆ บริษัทพนักงานสามารถเลือกที่จะเข้างาน พักกลางวัน และกลับบ้านเวลาใดก็ได้ เพียงแค่ทำให้ครบตามเวลาก็พอแล้ว

 

การเลือกเข้างานตามเวลาของเราเองช่วยให้พนักงานสามารถทำงานได้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากว่าร่างกายของแต่ละคนนั้นมีตารางเวลาและการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน เวลาที่แต่ละคนทำงานได้ดีที่สุดจึงแตกต่างกันไปด้วยนั่นเอง

 

เครดิต brightside.me