19 ข้อเท็จจริงของกองทัพสหรัฐฯ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

พวกเราทุกคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่า “กองทัพสหรัฐฯ” (United States Army) คือกองทัพที่มีแสนยานุภาพมากที่สุดในโลก ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย งบประมาณที่มากมาย และกำลังพลที่ถูกฝึกมาอย่างดี เป็นการยากที่จะหากองทัพใดในโลกต่อกรด้วยได้ และนี่คือ 19 ข้อเท็จจริงของกองทัพสหรัฐฯ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#1

ประธานาธิดีส่วนใหญ่ของสหรัฐฯ เคยเป็นทหารในกองทัพสหรัฐฯ

 

“อับราฮัม ลินคอล์น” เคยนำสหรัฐฯ รบกับอินเดียแดงเผ่า แบล็คฮอร์ค

 

“โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิดีคนล่าสุดเป็นนักธุรกิจ

 

#2

บรรดาร้านค้าที่ตั้งอยู่ในฐานทัพอเมริกาทั่วโลก ไม่รับเหรียญเงินเป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยน เพราะมันมีน้ำหนักมากเกินไปและไม่คุ้มค่าที่จะเสียแรงในการขนส่ง

 

#3

ในปี 2017 กองทัพสหรัฐฯ มีทหารทั้งหมด 2.6 ล้านคน ซึ่งนับรวมผู้หญิงในกองทัพด้วย โดยเป็นกำลังหลักราวๆ 1.2 ล้านคน และกำลังเสริมประมาณ 1.4 ล้านคน

 

ทหารของสหรัฐอเมริกากระจายกำลังปฏิบัติภารกิจอยู่ทั่วโลก

 

#4

กองทัพสหัรฐเป็นเจ้าของพื้นที่ขนาดถึง 24,000 ตารางไมล์ ถ้านำพื้นที่มารวมกันจะใหญ่เป็นระดับรัฐเลยทีเดียว และจะเป็นรัฐที่มีขนาดใหญ่อันดับที่ 42 ของประเทศ

 

#5

ในสงครามโลกครั้งที่สอง การซัพพอร์ตทหารหนึ่งคนต้องใช้น้ำมัน 1 แกลลอนต่อวัน ส่วนในปัจจุบันเพิ่มเป็น 22 แกลลอนต่อวัน เยอะมากๆ

 

#6

ในปี 2016 ประเทศสหรัฐอเมริกาใช้งบราว 610,000 ล้านเหรียญในการสนับสนุนกองทัพ ถือว่าเยอะมากที่สุดในโลก รองลงมาก็เป็นประเทศจีน 215,000 ล้านเหรียญ และถัดมาก็คือประเทศรัสเซีย 69,000 ล้านเหรียญ

 

#7

หลังจากภาพยนต์เรื่อง Top Gun ออกฉายในปี ค.ศ.1986 ปริมาณชายหนุ่มผู้ที่ต้องการเป็นนักบินนาวีเพิ่มมากขึ้น 500%

 

พระเอกของเรื่องก็คือ ทอม ครูซ นั่นเอง (หน้าเด็กมาก)

 

#8

ถุงยางอนามัยสามารถใส่น้ำในยามฉุกเฉินได้มากถึง 1 ลิตรเลยนะ เป็นอุปกรณ์เอาชีวิตรอดได้ด้วย

 

#9

จากสถิติที่ผ่านมามีเรือรบของอเมริกาเพียงลำเดียวเท่านั้นที่โดนข้าศึกยึดไป เหตุเกิดในปี ค.ศ. 1968 เกาหลีเหนือสามารถยึดเรือรบสอดแนมของสหรัฐได้ ปัจจุบันเรือถูกจอดเทียบท่าที่เปียงยางกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่บรรดานักท่องเที่ยวจะแวะมาถ่ายรูป

 

#10

มีฐานทัพสหรัฐอเมริกาตั้งอยู่ใน 74 ประเทศทั่วโลก

 

#11

ในปัจจุบันกองทัพเรือสหรัฐยังมีเรือที่สร้างด้วยไม้โอ๊คประจำการอยู่ด้วย เรือเหล่านี้ถูกออกแบบมาให้กู้ทุ่นระเบิดในทะเล

 

#12

กองทัพสหรัฐสร้างหุ่นยนต์ 4 ขา ชื่อ Walking Truck ขึ้นมาในปี ค.ศ.1968 มันสามารถยกรถยนต์ได้ แต่มันไม่เคยถูกใช้ในการซ้อมรบหรือถูกใช้จริงเลย

 

 

#13

สงครามกลางเมือง (American Civil War) คือสงครามที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา ทหาร 750,000 นายต้องสังเวยชีวิตเป็นตัวเลขสูงที่สุดในทุกสงครามที่สหรัฐเคยเข้าร่วม

 

 

#14

คนที่เลือกสีของเครื่องแบบทหารคือ ประธานาธิบดี จอร์จ วอชิงตัน ปัจจุบันทางกองทัพสหรัฐก็พยายามใช้สีใกล้เคียงกับที่ จอร์จ วอชิงตัน เคยเลือกไว้

 

#15

กองทัพเรือมีความพยายามในการฝึกฝนใช้งานปลาโลมา และสิงโตทะเล เพื่อใช้ในภาระกิจทางน้ำ เช่น การค้นหาทุ่นระเบิดใต้น้ำ

 

#16

เนื่องจากกองทัพมีเวลาซ้อมไม่ตรงกันในแต่ละปี พวกเขาจึงฉลองวันกองทัพภายในวันไหนหรือสัปดาห์ไหนก็ได้ในเดือนมีนาคม

 

#17

เรือขนเครื่องบิน USS John C. Stennis มีความยาว 333 เมตร ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ แค่เรือนี้ลำเดียวก็มีแสนยานุภาพทางอากาศมากกว่าประเทศ 70% บนโลกใบนี้

 

เครื่องบินรบประสิทธิภาพสูงจอดอยู่เต็มดาดฟ้าเรือเลยทีเดียว

 

#18

กองทัพสหรัฐอเมริกาและกองทัพรัสเซีย มีกระสุนพิเศษที่ทำด้วยยูเรเนี่ยม สามารถเจาะเกราะรถยนต์ได้ เมื่อกระสุนทะลุทะลวงเข้าไปในเกราะก็จะเริ่มทวีคูณความแหลมคมมากยิ่งขึ้น และสามารถติดไฟได้ถ้ายิงไปโดนถังน้ำมันรถก็จะระเบิด

 

#19

หลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง Department Of War เปลี่ยนชื่อไปเป็น Department Of Defense

Department Of War

 

Department Of Defense