Sarah Rector เด็กหญิงผิวดำในอเมริกา ที่รวยจนรัฐบาลเปลี่ยนให้เธอเป็น “คนขาว”

ต้นศตวรรษที่ 20 เป็นยุคที่ชาวแอฟริกัน-อเมริกัน ในอเมริกาได้รับการเลิกทาสแล้วก็จริง แต่ก็ยังคงถูกกดขี่จากสังคมคนขาวอยู่ดี ดังนั้นใครจะไปคิดว่าในช่วงเดียวกันนี้เอง จะมีเด็กสาวชาวแอฟริกัน-อเมริกันคนหนึ่งสามารถขึ้นเป็นมหาเศรษฐีได้อย่างไม่น่าเชื่อ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปอ่านกันเลย

 

ชื่อของเด็กหญิงคนนั้นคือ Sarah Rector

เด็กหญิงผู้เกิดมาในครอบครัวซึ่งมีคุณย่าเป็นอดีตทาส บนพื้นที่ของอินเดียนแดง ในโอคลาโฮมา (ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่เป็นรัฐ)

 

เธอเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มสัญญา Muscogee หรือ “Creek Nation” กลุ่มที่เกิดจากการรวมตัวของ 5 ชนเผ่าพื้นเมืองในแถบตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ และได้รับสัญญาว่าจะได้รับการแบ่งที่ดินในตอนที่โอคลาโฮมาได้เป็นรัฐ

5 ชนเผ่าพื้นเมือง ในสนธิสัญญารัฐโอคลาโฮมา

 

เธอได้รับที่ดินตอน 4 ขวบ

ตอนที่ Sarah อายุได้เพียง 4 ขวบเธอก็ได้รับที่ดินแห่งหนึ่งมาจากสนธิสัญญาที่ว่านี้ โดยมันเป็นที่ดินแห้งแล้งซึ่งไม่เหมาะแก่การทำการเกษตร

 

เธอได้รับที่ดินที่ไร้ประโยชน์

ที่ดินแห่งนี้กลายเป็นที่ดินที่ทำประโยชน์ไม่ได้ และการครอบครองที่ดินแห่งนี้ทำให้ครอบครัว Sarah Rector ต้องเสียภาษีที่ดินไปเปล่าๆ แถมจะขายที่ดินก็ขายไม่ได้เพราะกฎหมายของรัฐในตอนนั้นห้ามมีการขายที่ดินที่เป็นของผู้เยาว์

 

ในความโชคร้ายก็มีความโชคดี

ในช่วงเวลานั้นเป็นช่วงที่บริษัทน้ำมันต่างๆ ออกขุดหาน้ำมันไปทั่ว ดังนั้นในเมื่อขายที่ดินไม่ได้ ทางครอบครัวของ Sarah Rector จึงให้บริษัทขุดหานำมันเช่าที่ไปเสี่ยงดวงขุดหาน้ำมันเสียเลย

และการตัดสินใจครั้งนั้นก็นับว่าเป็นโชคดีของพวกเขาเลยก็ว่าได้ เพราะในพื้นที่เปล่าๆ ที่พวกเขาได้มานั้น ดันมีบ่อน้ำมันขนาดใหญ่อยู่ข้างใต้พอดีเลย

 

ทำเงินมหาศาล

การค้นพบครั้งนี้เองก็ทำให้ครอบครัวของเธอได้เงินไปเฉลี่ยถึงวันล่ะ 300 ดอลลาร์สหรัฐ (ตีเป็นเงินปัจจุบันราวๆ 8,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 250,000 บาท) เลยทีเดียว

เท่านั้นยังไม่พอกิจการบนที่ดินนี้ยังถูกวิเคราะห์ว่ามีมูลค่าราวๆ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ตีเป็นเงินปัจจุบันได้ 26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 820 ล้านบาท) อีกด้วย

 

เด็กนิโกรที่รวยที่สุดในโลก

นั่นทำให้ Sarah Rector ผู้มีชื่อเป็นเจ้าของที่กลายเป็นเด็กหญิงที่ร่ำรวยสุดๆ จนถึงขั้นที่ว่าหนังสือพิมพ์ในสมัยนั้นบอกว่าเธอเป็น “เด็กนิโกรที่รวยที่สุดในโลก” เลยทีเดียว

 

เธอนั้นรวยมากจนที่บ้านเลือกคนขาวมาเป็นผู้ปกครองตามกฎหมายให้เธอได้ (ถึงแม้ว่าจริงๆ แล้วจะเลือกกันมาตั้งแต่ก่อนเจอน้ำมันแล้วก็ตาม) แถมรัฐบาลโอคลาโฮมายังถึงกับระบุให้เธอเป็น “คนขาว” เพื่อที่จะให้ทำธุรกิจได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

โชคดีมากที่ผู้ปกครองตามกฎหมายที่เป็นครอบครัวคนขาวของ Sarah Rector ไม่ได้เอาเปรียบสิทธิ์ทางน้ำมันของเด็กหญิงแต่อย่างใด (ซึ่งนับว่าแปลกมากในสมัยนั้น) จนทำให้เธอได้ใช้ชีวิตวัยเด็กอย่างสบายๆ

 

จริงอยู่ว่าในช่วงเวลานั้นมีคนหลายคนที่พยายามใช้ประโยชน์จากเธอ แต่ศาลของรัฐก็ตัดสินคดีให้แก่ Sarah Rector อย่างเป็นธรรมแบบไม่น่าเชื่ออยู่เสมอ

 

เธอเลือกปลีกตัวออกจากสังคม

อย่างไรก็ตามหลังจากอายุได้ 18 ปี Sarah ก็ปลีกตัวออกจากสังคมไปใช้ชีวิตอยู่ที่รัฐมิสซูรี และใช้ชีวิตอย่างสงบเรื่อยมาจนกระทั่งเสียชีวิตไปในปี 1967 ด้วยวัย 65 ปี

 

เครดิต allthatsinteresting