6 เรื่องราวในหน้าประวัติศาสตร์ ที่ยังคงถูก “บิดเบือน” จนถึงทุกวันนี้

เปิดความคิดและใจของคุณให้กว้างเอาไว้ เพราะสิ่งที่รู้มามันอาจจะไม่ใช่อย่างที่คุณคิดก็ได้ อย่างเรื่องทางประวัติศาสตร์หน่ะมันเกิดขึ้นนานมาก ซึ่งแน่นอนว่าข้อมูลอาจจะถูกบิดเบือนได้ง่าย วันนี้เราจะพาคุณไปเปิดโลกใหม่กับ 6 เรื่องราวในหน้าประวัติศาสตร์ ที่ยังคงถูก “บิดเบือน” จนถึงทุกวันนี้ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#1

จมูกของสฟิงซ์

เป็นที่รู้กันว่าจมูกของสฟิงซ์มันอันตรธานหายไป ซึ่งเรื่องนี้ก็มีตำนานที่เกี่ยวข้อง กับบุคคลทางประวัติศาสตร์อย่าง นโปเลียน อยู่ด้วย ในปี 1798 ตอนที่กองทัพนโปเลียนต่อสู้กับพวกเติร์ก ผลจากการรบจึงทำลายจมูกของสฟิงซ์ไป

แต่ก่อนหน้านั้น เมื่อปี ค.ศ. 1737 ในบันทึกของนักเดินทางชาวเดนมาร์ก Frederic Norden เขาได้วาดภาพรูปปั้นสฟิงซ์ที่ไม่มีจมูกเอาไว้ด้วย ทำให้ตอนนี้เราก็ไม่รู้ว่าจมูกของสฟิงซ์นั้นหายไปตั้งแต่เมื่อไหร่กันแน่

 

#2

หูของแวนโก๊ะ

เรื่องราวของแวนโก๊ะที่เราได้ยินกันมีอยู่ว่า เขาได้ตัดหูของตัวเองและส่งไปให้กับหญิงที่รัก เรื่องนี้ฟังดูน่าสยอง แต่บางคนก็เชื่อนะ เพราะความเป็นศิลปินมันก็สามารถทำได้ทุกอย่างจริงๆ แต่เรื่องนี้ผิด..

เพราะความจริงคือ แวนโก๊ะต่อสู้กับเพื่อนของเขาที่ชื่อว่า Paul Gauguin แวนโก๊ะใช้มีดโกนตัดหูของเพื่อน และเมื่อเขารู้สึกสำนึกผิดเขาจึงตัดหูตัวเองเพื่อเป็นการชดใช้

 

#3

หมวกของไวกิ้ง

จากที่เราได้รู้มา พวกไวกิ้งมักจะใส่หมวกรูปร่างเหมือนหัวกระทิงเหล็กแบบนี้ ไม่ว่าจะตอนนอน เดิน กิน ก็ต้องใส่ แม้แต่ในหนังที่เราดูก็ยังเป็นแบบนั้น

แต่ในความจริงแล้ว นักโบราณคดีกล่าวว่า เรายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า หมวกของพวกไวกิ้งมีรูปร่างหน้าตาเป็นยังไง พวกนักวิทยาศาตร์ค้นพบหมวกไวกิ้งจากสุสาน จากการศึกษา เขากล่าวว่าพวกไว้กิ้งจะใส่หมวกนี้สำหรับใส่ในงานพิธีกรรมเท่านั้น

 

#4

สโตนเฮนจ์

สโตนเฮนจ์ ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่ยังคงลึกลับและมีเรื่องราวให้ถกเถียงกันอยู่จนถึงทุกวันนี้ ดังเช่นภาพนี้ที่มีคนอ้างว่า สโตนเฮนจ์ ไม่ใช่สถานที่โบราณแต่เป็นการสร้างจากฝีมือคนยุคใหม่

ความจริงก็คือภาพที่เห็นนี้คือภาพการ “บูรณะ” ในปี 1901 ต่างหากล่ะ เป็นการปรับปรุงให้หินก้อนต่างๆ อยู่ในที่ๆ ควรจะเป็นเท่านั้นเอง

 

#5

การค้นพบทวีปอเมริกา

ในวิชาประวัติศาสตร์ ครูสอนเราว่า คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส เป็นผู้ค้นพบทวีปอเมริกา ในปี 1492 แต่จริงๆ แล้ว คนที่ค้นพบแผ่นดินใหม่ คือ พวกไวกิ้ง พวกเขาค้นพบทวีปอเมริกาตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 แล้ว

 

#6

บทกวีของ Ossian

ชายชื่อ James McPherson เขาเป็นกวีชาวสก็อตแลนด์ และเป็นคนที่แปลบทกวีของ Ossian ซึ่งงานของ Ossian เป็นงานกวีแนวเคลติค จากศตวรรษที่ 3 ของเกลิค แต่น่าแปลกที่ไม่มีใครค้นพบต้นฉบับของกวีเลย และมันยังคงเป็นเรื่องน่าสงสัยและลึกลับจนทุกวันนี้

 

เครดิต brightside.me