เปิดวัฒนธรรมแปลกๆ ของชาวมอริเตเนียน ที่บังคับให้หญิงสาวกิน 16,000 แคลต่อวัน

สำหรับสังคมยุคปัจจุบันนั้น สาวๆ หลายคนต่างให้ความสำคัญกับรูปร่างที่สมส่วนและหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพกันมากขึ้น แต่สำหรับที่ประเทศมอริเตเนียกลับมีมุมมองด้านความสวยความงามที่แตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิง เพราะที่ประเทศแห่งนี้ความอ้วนคือความสวยของหญิงสาว

ประเทศมอริเตเนีย หรือสธารณรัฐอิสลามมอริเตเนีย ตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกา ใช้ภาษาฝรั่งเศสและภาษาอาหรับเป็นภาษาราชการ

 

ในประเทศมอริเตเนียจะมีวัฒนธรรมแปลกๆ อย่างหนึ่ง ก็คือผู้หญิงจะไม่สามารถดึงดูดผู้ชายได้เลยหากเธอไม่มีพุง หรือไม่อ้วนมากพอ

 

เพื่อให้แน่ใจว่าสาวๆ จะเป็นที่หมายปองของเหล่าหนุ่มๆ พ่อแม่จะส่งลูกให้ไปอยู่ที่ฟาร์ม ที่ซึ่งสาวๆ จะสามารถทานอาหาร และดื่มนมเท่าไหร่ก็ได้ คำนวนคร่าวๆ อาหารที่กินไปในแต่ละวัน จะมีปริมาณถึง 16,000 แคลอรีเลยทีเดียว

 

หรือแม้แต่สามีก็จะมีการบังคับให้ภรรยากินดื่มอาหารเป็นปริมาณมากไม่ว่าจะเป็นนม เนย หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ เพื่อขุนให้ผู้หญิงนั้นอ้วนท้วนสมบูรณ์ ที่ทำแบบนี้เพราะว่าความอ้วนนั้นแสดงถึงความมั่งคั่ง และความสวยงามตามความเชื่อของคนประเทศนี้

 

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ผู้หญิงหลายๆ คนมีอาการป่วยเป็นโรคอ้วน เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง และมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร เท่านั้นยังไม่พอยังมีความเสี่ยงในเรื่องของการตั้งครรภ์ด้วย

 

ปัจจุบันเริ่มมีกระแสต่อต้านถึงวัฒนธรรมดังกล่าวกันบ้างแล้ว ผู้รายงานข่าวที่มีชื่อเสียงของประเทศมอริเตเนียได้ให้ความเห็นว่า

“การบังคับให้เพิ่มน้ำหนักนั้น เป็นวัฒนธรรมที่มีมาแต่โบราณ และมันเป็นความทรงจำในอดีตที่แสนเลวร้าย ผู้หญิงต้องการที่จะมีหุ่นอ้วน เพียงเพื่อจะได้สวมชุด M’lahfa ได้ดูดีก็เท่านั้นเอง” (ชุด M’lahfa นั้นเป็นชุดพื้นเมืองของชนเผ่ามอริเตเนียสำหรับผู้หญิง)

 

แน่นอนว่าเป็นกระแสที่ดูน่าสนใจไม่น้อยเพราะปัจจุบันนี้กระแสเรื่องสิทธิมนุษยชนถือเป็นเรื่องที่ผู้คนต่างก็ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก และวัฒนธรรมดังกล่าวก็ดูเหมือนว่าจะเป็นการลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์ของผู้หญิงด้วยเช่นกัน

 

 

ผู้หญิงควรจะมีสิทธิ์ในการเลือกว่าอยากอ้วนหรือไม่ ไม่ใช่ว่าจะต้องมาบังคับกัน เพียงเพราะเป็นเสมือนเครื่องมือที่มีไว้เชิดหน้าชูตาในสังคมเพียงอย่างเดียว