นักศึกษาแพทย์พบฟอสซิลโบราณอายุกว่า 185 ล้านปี ใน “กระสุนปืนใหญ่ทองคำ”

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ปี ปี 2019 สื่อต่างประเทศได้รายงานข่าวการค้นพบฟอสซิลโบราณอายุกว่า 185 ล้านปี ถูกค้นพบอยู่ภายในหินทรงกลมคล้ายลูกปืนใหญ่ ที่ริมชายหาดในยอร์กเชอร์ ประเทศอังกฤษ

 

ส่วนผู้ที่ค้นพบฟอสซิลโบราณในครั้งนี้คือคุณ Aaron Smith นักศึกษาแพทย์วัย 22 ปี เขากำลังเดินสำรวจชายหาด เพื่อตามหาฟอสซิลแอมโมไนต์ บรรพบุรุษของสัตว์น้ำตะกูลหอย เพื่อมาเก็บไว้ในคอลเลกชันซึ่งเป็นงานอดิเรกของเขาเอง

 

ในระหว่างที่สำรวจพื้นที่อยู่นั้น ชายหนุ่มได้บังเอิญพบกับหินปูนทรงกลมลูกหนึ่งซึ่งถูกเคลือบไว้ด้วยแร่ไพไรต์ โลหะที่หากมีการขัดจะมีสีคล้ายทองคำ และตั้งชื่อให้มันว่า “กระสุนปืนใหญ่ทองคำ”

 

จริงอยู่ว่าหินแบบนี้อาจจะดูแปลกตาอยู่บ้าง แต่จากคำบอกเล่าของ Aaron แล้ว หินแบบนี้ไม่ใช่สิ่งที่หาพบได้ยากบนแถบหาดในยอร์กเชอร์เลย

 

แต่สิ่งที่น่าสนใจจริงๆ ของกระสุนปืนใหญ่ทองคำลูกนี้เป็นสิ่งที่อยู่ภายในต่างหาก เพราะหลังจากที่ Aaron ลองแยกหินที่พบออกเป็นสองส่วนเขาก็สังเกตเห็นว่าภายในของหินก้อนนี้มีฟอสซิลแอมโมไนต์ขนาดใหญ่ซ่อนอยู่

 

Aaron บอกว่าฟอสซิลที่พบ น่าจะมาจากแอมโมไนต์สายพันธุ์ Hildoceritidae ซึ่งเคยมีชีวิตอยู่ในช่วงยุคจูราสสิกและสูญพันธุ์ไปเมื่อราวๆ 185 ล้านปีก่อน

 

จริงอยู่ว่านี่จะไม่ใช่การค้นพบครั้งใหม่ที่ยิ่งใหญ่ในทางวิทยาศาสตร์ แต่สำหรับนักสะสมแบบ Aaron การค้นในครั้งนี้ถือว่ามีคุณค่าทางจิตใจเป็นอย่างมาก (แถมยังมีฟอสซิลแบบของสัตว์อื่นๆ ด้วย)

 

Aaron กล่าวว่า “มันยังคงเป็นเรื่องน่าทึ่งสำหรับผมอยู่เลยที่ฟอสซิลอายุ 185 ล้านปีเหล่านี้ยังคงรอการค้นพบจากพวกเราอยู่ที่ยอร์กเชอร์ ถึงอย่างนั้นก็ตามฟอสซิลชิ้นที่สุดยอดเช่นนี้ก็จะพบได้แค่สองสามปีครั้งเท่านั้น”

 

เครดิต dailymail