10 เหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้น “ครั้งแรก” ในประวัติศาสตร์ ที่ผู้คนมักเข้าใจผิดกันมาโดยตลอด

หลายครั้งที่ประวัติศาสตร์ในโลกของเรานั้นมักจะถูกบิดเบือน หรือเกิดความเข้าใจผิด เพราะการบันทึกสิ่งต่างๆ ในอดีตนั้นยังไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ ทำให้ข้อมูลหลายอย่างอาจคลาดเคลื่อนได้ วันนี้เราจะพาคุณไปพบกับ 10 เหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้น “ครั้งแรก” ในประวัติศาสตร์ ที่ผู้คนมักเข้าใจผิดกันมาโดยตลอด ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#1

ผู้พิชิตมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นคนแรกด้วยการบิน

ใครๆ ต่างก็เข้าใจกันว่า ชาร์ล ลินด์เบิร์ก คือคนที่ขับเครื่องบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นคนแรก แต่จริงๆ แล้ว จอห์น อัลค็อก และ อาเธอร์ บราวน์ 2 นักบินแห่งสหราชอาณาจักรคือคนแรกที่ขับเครื่องบินจากนิวฟาวด์แลนด์ไปยังไอร์แลนด์ ในปี 1919

 

#2

ตู้กดน้ำหยอดเหรียญเครื่องแรกของโลก

ใครจะคิดว่าเครื่องกดน้ำหยอดเหรียญอัตโนมัติเครื่องแรกนั้นถูกคิดค้นขึ้นตั้งแต่เกือบ 2,000 ปีที่แล้วโดย เฮโรแห่งอเล็กซานเดรีย นักวิศวกรและนักคณิตศาสตร์ชาวกรีก ได้คิดค้นเครื่องกดน้ำหยอดเหรียญให้แก่ประชาชนได้สำเร็จ (หยอดเหรียญเพื่อแลกเปลี่ยนกับน้ำศักดิ์สิทธิ์)

 

#3

การถ่ายภาพสีครั้งแรกของโลก

หลายคนคงคิดว่าภาพถ่ายสีน่าจะถูกถ่ายขึ้นครั้งแรกในปี 1935 เพราะบริษัทโกดักได้ผลิตฟิล์มสีขึ้นในตอนนั้น แต่จริงๆ แล้วคนที่ถ่ายภาพสีขึ้นครั้งแรกคือ โธมัส ซัตตัน ในปี 1861 ด้วยคำแนะนำจาก เจมส์ เคลิร์ก แม็กซ์เวลส์ นักฟิสิกส์ชาวสกอตแลนด์ ซึ่งภาพที่เขาถ่ายออกมาก็คือภาพริบบิ้น

 

#4

นักกีฬาเบสบอลผิวสีคนแรกของโลก

ใครๆ ต่างก็คิดกันว่า แจ็กกี้ โรบินสัน คือนักเบสบอลผิวสีคนแรกของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เล่นในเบสบอลเมเจอร์ลีกส์ แต่จริงๆ แล้ว โมเซส ฟรีสวู๊ด คือคนแรกที่เล่นเบสบอลในปี 1884

 

#5

โทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลก

บริษัทโมโตโรล่าได้ผลิตโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลกมาตั้งแต่ปี 1973 แล้ว แต่เพิ่งมาเป็นที่นิยมกันในช่วงปี 1980

 

ภาพนี้คือโทรศัพท์เครื่องแรกของโลกในปี 1973

 

และนี่คืออีกหลายๆ รุ่นที่ผลิตตามๆ กันออกมา

 

#6

การใช้โทรศัพท์มือถือส่งข้อความครั้งแรกของโลก

บางคนอาจคิดว่าเทคโนโลยีการส่งข้อความในโทรศัพท์มือถือนั้นเริ่มต้นขึ้นในยุค 2000 เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นยุค 2G อย่างเป็นทางการ แต่จริงๆ แล้วการส่งข้อความครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 1992 โดย นีล แพ็พวอร์ธ วิศวกรชาวอังกฤษผู้พัฒนาระบบ SMS โดยการส่งข้อความหาเพื่อนของเขาด้วยข้อความว่า “เมอร์รี่คริสต์มาส”

 

#7

ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีหญิงคนแรกของประเทศสหรัฐอเมริกา

ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีหญิงคนแรกของอเมริกาเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1872 โดย วิคตอเรีย วูลฮัลล์ ผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

 

#8

บุคคลแรกผู้คิดค้นรถยนต์

ผู้คิดค้นรถยนต์คนแรกไม่ใช่ เฮนรี่ ฟอร์ด หรือ คาร์ล เบนซ์ แต่เป็น ฟรังโก้ ไอแซค เดอ ริวาส ซึ่งคิดค้นรถยนต์ตั้งแต่ปี 1808 แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จนักเพราะเขาใช้ไฮโดรเจน และอ็อกซิเจน เป็นเชื้อเพลิงแทนที่จะเลือกใช้น้ำมัน

 

#9

คอมพิวเตอร์ส่วนตัวเครื่องแรก

คอมพิวเตอร์ส่วนตัวเครื่องแรกของโลกไม่ได้ถูกคิดค้นโดยไมโครซอฟต์ แต่ถูกสร้างขึ้นโดย IBM ซึ่งผลิตมาตั้งแต่ปี 1957 ใช้เงินลงทุนไปกว่า 16 ล้านบาท เพื่อใช้ในการคำนวณข้อมูลจำนวนมากสำหรับหน่วยงานภาครัฐหรือหน่วยงานทหาร

 

#10

บุคคลผู้คิดค้นกระดาษทิชชู่คนแรก

ผู้ที่คิดค้นกระดาษทิชชู่ขึ้นมาคือ โจเซป ซี กาเยตตี เขาได้คิดค้นกระดาษทิชชู่ขึ้นมาเพื่อใช้ในการค้า แต่ก็มีนักประวัติศาสตร์หลายคนค้านว่าจริงๆ แล้วกระดาษทิชชู่ถูกใช้ในประเทศจีนมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 6 แล้ว

 

เครดิตข้อมูล viralnova.com