7 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์ ที่เกิดขึ้นจากความบังเอิญล้วนๆ

เรื่องน่าเหลือเชื่อที่เกิดขึ้นจากความบังเอิญของนักวิทยาศาสตร์ที่ทดลองบางสิ่ง แต่ดันได้ผลลัพธ์ที่ตัวเองไม่ได้คาดหวังออกมา แถมยังเป็นผลลัพธ์ที่ดีจนใช้มาถึงปัจจุบันอีกด้วย แลนี่คือ 7 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์ ที่เกิดขึ้นจากความบังเอิญล้วนๆ

04

 

#1

กัมมันตภาพรังสี

โดย Henri Becquerel เป็นนักฟิสิกส์ที่มีความสนใจในเรื่องการเรืองแสงตามธรรมชาติ และความแปลกใหม่ของรังสี x-ray และได้ทดลองมาอย่างต่อเนื่อง แต่ในปี 1896 เขาได้ทดสอบดูว่าถ้าทิ้งแร่ธาตุที่เรืองแสงตามธรรมชาติไว้ใต้แสงแดดมันจะสามารถผลิตรังสี x-ray ได้หรือไม่?

5

 

แต่ขณะทำการทดลองเกิดความผิดพลาด ซึ่งทำให้เขาพบรอยตรงก้อนหินยูเรเนียมอยู่บนแผ่นถ่ายภาพ ดังนั้นเขาจึงคิดว่าน่าจะมีพลังงานซ่อนอยู่ เขาจึงร่วมมือกับเพื่อนคิดค้นและพบว่ามันเป็นผลมาจากสารกัมมันตภาพรังสีที่ทำให้เกิดพลังงานนิวเคลียร์นั่นเอง

เหตุการณ์วันนั้นทำให้มีโรงไฟฟ้าพลังานนิวเคลียร์ในวันนี้

chooz-a-nuclear-power-plant

 

และเช่นกันถ้าไม่มีเหตุการณ์วันนั้น พวกเราคงไม่มีจรวดนิวเคลียร์ใช้กันในวันนี้

61-56

 

#2

พลาสติก

พลาสติกถูกคิดค้นขึ้นโดย Leo Hendrik Baekeland ซึ่งเป็นนักเคมีที่ต้องการผลิตสารอื่นมาใช้แทนสาร Shellac เพื่อเป็นฉนวนในเครื่องอิเล็กทรอนิกส์

baekeland

 

แต่ในขณะที่เขาทำการทดลองสาร Bakelite เขากลับค้นพบวัสดุใหม่ที่สามารถพิมพ์รูปขึ้นได้ ทั้งยังทนความร้อนได้โดยไม่บิดงอ ซึ่งเขาคิดว่าจะนำไปใช้ในการบันทึกเครื่องเสียง แต่มันกลับถูกนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ นั่นก็คือพลาสติกที่เราใช้กันจนถึงทุกวันนี่เอง

4

 

พลาสติกที่ใช้ในปัจจุบัน

251584

 

#3 

โค้ก

โค้กถูกค้นพบโดย John Pemberton เภสัชกรในเมือง Atlanta ซึ่งเขาต้องการจะค้นหายารักษาอาการปวดหัว จึงได้ทำการผสมยา (ที่ยังคงถูกปิดเป็นความลับจนปัจจุบัน) ออกมาและมันก็ถูกวางขายตามร้านยา แต่ 8 ปีต่อมามันกลับกลายเป็นเครื่องดื่มโค้กบรรจุขวดที่ขายดีที่สุดในโลก

3

 

โค้กในปัจจุบัน

 

 

รูปปั้นของ John Pemberton

maxresdefault

 

#4 

ไมโครเวฟ

เกิดขึ้นจากชายคนหนึ่งที่เดินทางเข้าบริษัทและเขาผ่านเรดาห์ตรวจจับโลหะมาได้ เมื่อกำลังจะเดินไปถึงห้องทำงานเขาก็ล้วงกระเป๋ากางเกงเพื่อจะหยิบช็อกโกแลตแท่งขึ้นมากิน แต่เขากลับพบว่าช็อกโกแลตกลับละลายทั้งๆ ที่อากาศก็ไม่ได้ร้อน ดังนั้นเขาจึงคิดได้ว่าเป็นเพราะเรดาห์ เขาจึงสร้างไมโครเวฟขึ้นมาจากรังสีเรดาห์นั่นเอง

2

 

ไมโครเวฟในปัจจุบัน

1dulley499

 

#5 

ไวอากร้า

โดยทางทีมแพทย์ได้ทำการวิจัยเพราะต้องการหายามารักษาโรคหัวใจขาดเลือด แต่หลังจากที่ผลิตยาตัวนี้ขึ้นมาและทดลองใช้ก็พบว่ามันมีผลข้างเคียงทำให้เลือดไหลไไปเลี้ยงตรงอวัยวะเพศชายมากขึ้น ดังนั้นจึงมีการนำไวอากร้ามาใช้เพื่อรักษาผู้ชายที่เป็นโรคไม่แข็งแทน

ไวอากร้า

1

 

6a

 

#6

ยางวัลคาไนซ์ (ยางรถยนต์ และรองเท้า)

Charls Goodyear ได้ใช้ความพยายามนานนับ 10 ปี ในการค้นหาวิธีการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติยางให้ง่ายต่อการใช้งาน โดยคุณสมบัติยางที่ต้องการ คือ ต้องทนต่อความร้อนและความเย็น แต่เขาก็ไม่สามารถเปลี่ยนคุณสมบัติของยางให้เป็นตามที่ต้องการได้

7718559_137902962783

 

จนกระทั่งวันหนึ่ง Goodyear ได้ทำส่วนผสมของยาง กำมะถัน และ ตะกั่วหกลงไปในเตาที่กำลังร้อนอยู่ ทำให้ส่วนผสมทั้งสามหลอมรวมกัน และไหม้เกรียมเป็นสีดำ

04

 

เมื่อ Goodyear หยิบสิ่งที่เกิดขึ้นมา และสังเกตุดูเห็นว่ามีความแข็งแรงแต่น่าจะนำมาประยุกต์ใช้งานได้หลังจากการค้นพบยางวัลคาไนซ์โดยบังเอิญของ Goodyear ปัจจุบันนี้มีการนำยางชนิดนี้มาใช้อย่างแพร่หลาย เช่น ยางรถยนต์ และรองเท้า

y8gmcq3s4uhyyvpwepspepfd

 

ยาง Goodyear ในปัจจุบัน

goodyear-concept-tire-2014-showcase-05

 

#7

ยาเพนิซิลลิน (Penicillin)

เกิดขึ้นเมื่อปี 1928 หรือประมาณ 80 กว่าปีมาแล้ว เนื่องจาก Alexander Fleming ไม่ได้ทำความสะอาดห้องทดลอง ก่อนจะลาไปพักผ่อน

fleming

 

เมื่อ Fleming กลับมายังห้องทำงาน เขาสังเกตุเห็นเชื้อราแปลกๆ เจริญเติบโตอยู่บนจานอาหารที่เลี้ยงเชื้อ และรอบๆ เชื้อราเหล่านั้นไม่มีการเจริญของเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นๆ เกิดขึ้นเลย นั่นทำให้เขานำเชื่อรามาใช้ผลิตเพนิซิลลิน เพนิซิลลินจึงเป็นยาปฏิชีวนะชนิดแรกที่ถูกค้นพบและยังมีการใช้งานกันอย่างแพร่ หลายในปัจจุบัน

x9034065-12

 

ยาเพนิซิลลิน ในปัจจุบัน

7d0d886865b7aa4759db7d32ac9bb12d

 

เครดิต brightside.me