เปิดเรื่องราวชีวิตของชายผู้ติดเชื้อโปลิโอ กับการใช้ชีวิตอยู่ใน “ปอดเหล็ก” เครื่องสุดท้ายของโลก

ในช่วงก่อนที่วงการแพทย์จะมีการสร้างวัคซีนป้องกันโรคขึ้นมา มีโรคระบาดชนิดหนึ่งเกิดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งโรคที่ว่านี้ทำให้เด็กๆ หลายคนในเวลานั้น ต้องติดเชื้อและทนทุกข์ทรมานจากการที่เชื้อโรคเข้าไปทำลายกล้ามเนื้อ รวมถึงเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ในร่างกายโดยเชื้อโรคที่ว่านี้มีชื่อเรียกว่า ‘เชื้อโปลิโอ’

โรคโปลิโอ เป็นโรคติดต่อที่สามารถทำให้เกิดผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อผู้ติดเชื้อ สาเหตุของโรคเกิดจากเชื้อไวรัสซึ่งเข้าไปทำลายระบบประสาทจนส่งผลให้ผู้ติดเชื้อมีภาวะอัมพาต หายใจลำบาก หรือถึงแก่ความตายได้

ความอันตรายของโรคโปลิโอต่างเป็นที่รู้กันดีว่ามีความร้ายแรงแค่ไหน ซึ่งในอดีตก็มีผู้ป่วยเป็นโรคนี้เป็นจำนวนมากเนื่องจากยังไม่มีวัคซีนป้องกันนั่นเอง

และด้วยเชื้อไวรัสนี้เองทำให้ชีวิตของชายคนหนึ่งต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล เพราะโรคโปลิโอได้ไปทำลายกล้ามเนื้อของเขาจนหมดสิ้น นอกจากนั้นแล้วโรคที่ว่านี้มันยังทำให้เขาต้องใช้ชีวิตอยู่ในสิ่งที่เรียกว่า ‘ปอดเหล็ก’ มาตลอดทั้งชีวิตกว่า 60 ปี และนี่คือเรื่องราวของชายชื่อว่า Paul Alexander

 

โรคโปลิโอ เป็นโรคที่ร้ายแรงมากมันสามารถคร่าชีวิตของเราได้อย่างง่ายดาย

 

Paul Alexander เป็นผู้รอดชีวิตจากโรคโปลิโอในอดีต แต่ในตอนนี้เขาต้องใช้เวลาเกือบทั้งหมดในชีวิต อยู่ในเครื่อง “ปอดเหล็ก” ภายในบ้านของเขาที่รัฐเทกซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

ด้วยผลข้างเคียงจากโรคโปลิโอ ทำให้ Paul เป็นอัมพาตในทุกส่วนของร่างกายตั้งแต่คอลงไป รวมถึงมันยังทำลายระบบการหายใจด้วย และด้วยเหตุผลนี้เองที่ทำให้เขาต้องใช้ชีวิตอยู่ในเจ้าปอดเหล็กมาตั้งแต่เด็ก

สำหรับปอดเหล็กนี้ เป็นเครื่องช่วยหายใจชนิดใช้แรงขับดันที่จะใช้ในการรักษาชีวิตของผู้ป่วยโรคโปลิโอขั้นร้ายแรงเท่านั้น

 

ในตอนที่ Paul เริ่มป่วยเขาให้ฟังว่าในขณะนั้นเขามีอายุเพียงแค่ 6 ขวบเท่านั้นในตอนที่เริ่มติดเชื้อในปี 1952 ซึ่งเป็นปีที่มีการระบาดของโรคนี้อย่างหนักและเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกาเลยก็ว่าได้

 

Paul เล่าเหตุการณ์สุดเลวร้ายในชีวิตเขาให้ฟังว่า “ในตอนที่ผมเริ่มป่วย ผมก็เป็นเหมือนกับเด็กคนอื่นๆ โดยเริ่มแรกผมรู้สึกเพียงแค่ไม่สบายนิดหน่อยเท่านั้น แต่เมื่อแม่ผมมาเห็นเธอก็รู้ในทันทีเลยว่าผมป่วยเป็นโปลิโอ เธอจึงพาผมไปรักษาโดยด่วน”

“ทว่าในระยะเวลาเพียงแค่ 5 วันเท่านั้นหลังจากที่ผมรู้ตัวว่าได้รับเชื้อ ผมก็สูญเสียทุกอย่าง ผมไม่สามารถเดินได้ หรือกระทั่งขยับตัวก็ยังทำไม่ได้เลย

และในที่สุดผมก็ไม่สามารถหายใจเองได้ เพราะกะบังลมของผมถูกทำลายจนหมดสิ้น แล้วมันก็ทิ้งให้ผมต้องมาใช้ชีวิตอยู่กับปอดเหล็กเครื่องนี้ไปตลอดกาล”

 

และเหมือนกับว่าชีวิตได้เล่นตลกกับเขา เพราะว่าหลังจาก Paul ป่วยเป็นโปลิโอเพียงไม่กี่เดือนนักวิทยาศาสตร์ชื่อว่า Jonas Salk ก็ได้คิดค้นวัคซีนป้องกันโรคนี้ขึ้นมาได้สำเร็จ ซึ่งเด็กๆ ในยุคนั้นก็ได้รับวัคซีนนี้กันอย่างถ้วนหน้า

 

ในวันนี้ Paul จึงเป็นผู้รอดชีวิตจากโรคโปลิโอเพียงคนเดียวและคนสุดท้ายบนโลกใบนี้ แต่การรอดชีวิตของเขาก็ต้องแลกมาด้วยความทุกข์ทรมานจากการเป็นอัมพาต และต้องอาศัยอยู่ในปอดเหล็กแทบจะตลอดเวลา

โดยเขาสามารถออกจากปอดเหล็กได้เพียงชั่วระยะเวลาสั้นๆ เพียงแค่ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งหากเขาออกจากปอดเหล็กนานเกินกว่านั้น เขาอาจตายได้ทันที

 

ทุกวันนี้ Paul อาศัยอยู่กับผู้ดูแลของเขา และต้องพึ่งให้เธอช่วยทำทุกสิ่งทุกอย่างที่ปากของเขาไม่สามารถกระทำเองได้ อย่างเช่นการโกนหนวด

 

แต่ดูเหมือนว่าโรคโปลิโอจะสามารถทำลายได้เพียงร่างกายของเขาเท่านั้น แต่สำหรับความฝันเขายังคงมีอยู่อย่างเปี่ยมล้น โดยเขาได้เข้าศึกษาที่โรงเรียนกฎหมายแห่งหนึ่ง และสอบผ่านชั้นเนติบัณฑิตได้ด้วยตัวของตัวเอง

 

แต่สิ่งหนึ่งที่ยังเป็นกังวลของเขาก็คือปอดเหล็กที่ใช้งานอยู่นั้นมีการผลิตชิ้นสุดท้ายเมื่อกว่า 50 ปีที่แล้ว จึงเป็นไปได้ที่มันจะเกิดชำรุดขึ้นมา เขาจึงจำเป็นต้องหาช่างมาดูแลซ่อมแซมเจ้าสิ่งนี้ตลอดเวลา เพราะมันหมายถึงชีวิตของเขาทั้งชีวิตเลยก็ว่าได้

แต่ด้วยความล้าสมัยของเครื่องดังกล่าว ทำให้ช่างในยุคปัจจุบันนี้ไม่มีความรู้เกี่ยวกับเครื่องนี้นัก อีกทั้งบนโลกนี้ยังมีเพียงแค่เขาคนเดียวเท่านั้นที่เป็นผู้ใช้งานมัน

 

เพื่อนของเขาจึงช่วยเหลือ ด้วยการโพสต์วิดีโอการขอความช่วยเหลือของ Paul ลงใน Youtube เพื่อจะหาช่างมาดูแลปอดเหล็กของเขาให้ได้

 

และเหมือนกับว่าสวรรค์เป็นใจ เพราะว่าในที่สุดเขาก็ได้พบกับ Brady Richards ช่างเครื่องท้องถิ่นเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้วที่เข้ามาช่วยเหลืออย่างเต็มใจ

ซึ่งสิ่งที่ Brady บอกว่าเป็นปัญหามากที่สุดสำหรับเครื่องปอดเหล็กก็คือ ไม่มีอะไหล่ที่สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ ทำให้การซ่อมต้องมีการดัดแปลงสิ่งต่างๆ ขึ้นมามากมาย

 

“ชีวิตของผมคงจะดับลงถ้าไม่มีเขา ผมใช้เวลาหลายปีมากเพื่อจะหาใครสักคนที่รู้เรื่องกลไกของปอดเหล็กอันนี้” Paul กล่าว

 

ในตอนนี้โรคโปลิโอยังคงมีอยู่ในประเทศที่กำลังพัฒนาหลายๆ ประเทศ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบางคนบอกว่าอาจจะเป็นไปได้ได้ที่จะเกิดการแพร่ระบาดขึ้นอีกครั้งหนึ่ง

 

และนั่นคือสิ่งที่ Paul เป็นกังวลมากที่สุดว่าโรคร้ายนี้จะกลับมาที่ประเทศของเขาอีกครั้ง เพราะเขาไม่อยากจะให้เด็กๆ ต้องมาตกที่นั่งลำบากจากโรคร้ายเช่นเดียวกับที่เขาต้องเผชิญอยู่

 

แม้ว่าร่างกายของเขาจะเป็นอัมพาต แต่ด้วยความมุมานะของ Paul ทำให้เมื่อเร็วๆ นี้เขาเพิ่งจะเขียนเรื่องราวของเขาเสร็จโดยใช้เพียงปากในการเขียนเท่านั้น

ซึ่งเขาหวังเอาไว้ว่า เรื่องราวที่เขาเขียนจะทำให้ผู้คนสามารถมีความเข้าใจมากขึ้นถึงโรคโปลิโอ รวมทั้งวิธีการอยู่ร่วมกับมันด้วย

 

“ถึงทุกๆ คนจะมองว่าผมเป็นผู้พิการ แต่ในความคิดของผมมันไม่เคยเป็นเช่นนั้น ผมไม่ใช่คนไร้ความสามารถผมรู้ตัวเองดี”

 

“ผมได้รับประสบการณ์ในการใช้ชีวิตแบบเดียวกับพวกคุณ บางทีอาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ ผมคือ Paul Alexander และผมก็เป็น ‘มนุษย์’ คนหนึ่งเฉกเช่นเดียวกับทุกคน”

 

เครดิต gizmodo