12 เรื่องราวน่าสนใจจากทั่วโลก ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

โลกเรานั้นยังมีเรื่องราวที่มนุษย์ยังไม่รู้อีกมาก ฉะนั้นมนุษย์อย่างเราๆ ก็มักจะแสวงหาความรู้เพิ่มเติมไปเรื่อยๆ และสำหรับวันนี้เราขอนำเสนอ 12 เรื่องราวน่าสนใจจากทั่วโลก ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน จะมีเรื่องอะไรบ้างไปอ่านกันเลย

 

#1

ชาวโรมันโบราณใช้ฉี่ในการทำความสะอาดฟัน

เรื่องนี้อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง แต่รู้ไหมว่านอกจากฟันแล้วชาวโรมันยังใช้ฉี่ในการซักผ้าด้วยล่ะ

 

#2

ธนบัตรของสหรัฐฯ มากกว่า 90% มีร่องรอยของโคเคน

ความจริงข้อนี้ชี้ให้เห็นว่าธนบัตรส่วนใหญ่ในสหรัฐฯ เคยผ่านมือตัวแทนจำหน่ายยาเสพติดหรือผู้ใช้โคเคน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าที่เป็นแบบนี้เพราะธนบัตรมักจะถูกใช้เป็นหลอดสูดโคเคนนั่นเอง

เปอร์เซ็นต์โคเคนในธนบัตรที่พบมากที่สุดอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ส่วนที่ต่ำสุดอยู่ในประเทศจีนและญี่ปุ่นราวๆ 12-20%

 

#3

กินลูกอมหลังจากรับประทานอาหารดีกว่าการแปรงฟันทันทีเสียอีก

น้ำลายของเรามีเอนไซม์พิเศษที่ช่วยในการละลายเศษอาหารและล้างมันออกจากปาก นอกจากนี้สภาพแวดล้อมที่เป็นกรดของปากของเรายังทำให้เคลือบฟันนุ่มลงในบางครั้งเพื่อให้น้ำลายสามารถย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น

นั่นเป็นเหตุผลที่การแปรงฟันหลังอาหารทันทีสามารถทำให้เคลือบฟันเสียได้ ถ้าอยากจะแปรงฟันแนะนำให้รออย่างน้อย 30 นาทีก่อน

ส่วนการเคี้ยวหมากฝรั่งหรือกินลูกอมบางชนิดจะทำให้เราผลิตน้ำลายมากขึ้น ว่าง่ายๆ ว่าทำให้ย่อยอาหารของน้ำลายง่ายขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

 

#4

สีแดงไม่ได้ทำให้วัวกระทิงโกรธแต่อย่างใด

กระทิง แยกแยะความแตกต่างของสีแดงจากสีอื่นไม่ได้ เนื่องจากพวกมันตาบอดสี แต่ที่มันวิ่งไล่ผ้านั้นเป็นเพราะมันมีปฏิกิริยากับการเคลื่อนไหวของผ้าต่างหาก คล้ายๆ กับเวลาเอาหญ้าไปแกว่งล่อแมวนั่นล่ะ

 

#5

การนอน 8 ชั่วโมง ไม่ใช่มาตรฐานที่ถูกต้อง

ระยะเวลาของการนอนหลับที่แต่ละบุคคลต้องการ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่นพันธุกรรม อายุ สุขภาพ และสภาพแวดล้อมภายนอก ในการวิจัยเมื่อเร็วๆ นี้แสดงให้เห็นว่าอายุขัยเฉลี่ย ระดับความสุข และความสามารถในการทำงานจะเพิ่มสูงขึ้นในคนที่นอนหลับ 6.5 – 7.5 ชั่วโมงต่อวัน

 

#6

จำนวนปลายประสาทในเต้านมผู้หญิงไม่เกี่ยวข้องกับขนาดของมัน

อย่างไรก็ตามเต้านมที่มีขนาดเล็กอาจมีความอ่อนไหวมากขึ้นกว่าเต้านมขนาดใหญ่ เพราะเต้านมขนาดใหญ่มีชั้นไขมันที่หนากว่าทำให้ความรู้สึกส่งไปยังเส้นประสาทได้ยากขึ้น

 

#7

หนูตัวผู้บางชนิดจะ Yes จนตาย

หนูบางชนิดเช่น Antechinus นั้น จะถึงวัยผสมพันธุ์ที่อายุ 11 เดือน หลังจากนั้นมันจะเริ่ม Yes ติดต่อกัน 12 ถึง 14 ชั่วโมง ทั้งนี้เนื่องจากเพศชายต้องแข่งขันกันเพื่อที่จะสืบพันธุ์ นั่นคือเหตุผลที่ทำไมพวกมันส่วนใหญ่จะไม่ได้มีชีวิตอยู่ดูการเกิดของลูกหลาน

 

#8

มีทองคำมากมายอยู่ที่ก้นมหาสมุทร

มีทองคำมากมายอยู่ที่ก้นมหาสมุทร ก็เพราะเรือที่มีบรรทุกเครื่องประดับบางครั้งก็เดินทางไปมาระหว่างประเทศ และค่อนข้างบ่อยที่เรือดังกล่าวจมไปกับสมบัตินับไม่ถ้วนเหล่านั้น โดยเฉพาะในสมัยก่อน

 

#9

เมื่อก่อนการสูบบุหรี่คือวิธีแก้ปากเหม็น

ในศตวรรษที่ 16 หมอชาวยุโรปแนะนำให้สูบบุหรี่เพื่อกำจัดกลิ่นปาก นอกจากนี้ยาสูบยังถูกเชื่อว่ามีคุณสมบัติในการรักษาหลายอย่าง มันมักถูกใช้เป็นยาสำหรับไมเกรน ปวดฟัน อาการจุกเสียด ปวดข้อและความผิดปกติอื่นๆ ของร่างกาย

แน่นอนว่าความเชื่อเรื่องคุณสมบัติของยาสูบเหล่านี้ถูกลบล้างไปโดยงานวิจัยที่แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างการสูบบุหรี่ และอัตราการเสียชีวิตที่สูงขึ้น

 

#10

ออกซิเจนของโลกส่วนใหญ่ผลิตจากมหาสมุทร ไม่ใช่ป่า

แม้ป่าจะถูกบอกว่าเป็นปอดของโลก แต่ในความเป็นจริงแล้วออกซิเจนส่วนใหญ่ของโลกถูกผลิตโดยแพลงค์ตอนในมหาสมุทร ออกซิเจนส่วนใหญ่ที่ผลิตโดยป่าจะถูกใช้ไปในกระบวนการของการย่อยสลาย

 

#11

ราคาของโลก

จากการคำนวณจาก วันที่ค้นพบ มวล อายุ และอุณหภูมิของดาวเคราะห์ ตลอดจนความสว่าง และตำแหน่งของดาวฤกษ์ที่มันหมุนรอบแล้ว มูลค่าของโลกจะอยู่ที่ราวๆ ห้าพันล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ หนึ่งแสนห้าหมื่นล้านล้านบาท ส่วนดาวอังคารจะอยู่ที่ 14,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 430,000 บาท

 

#12

ขนาดของมือ และเท้าไม่สามารถใช้วัดขนาดของกระปู๋ผู้ชายได้

นักวิจัยบางคนสามารถหาความเชื่อมต่อระหว่างความยาวของนิ้วมือกับระดับฮอร์โมนเพศชายในเลือดของผู้ชายได้ก็จริง แต่ผลกระทบของฮอร์โมนพวกนี้มีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อปริมาณเส้นผมบนร่างกาย และพัฒนาการทางกายภาพโดยรวมมากกว่า ขนาดของกระปู๋

 

เครดิตข้อมูล brightside.me