ไขข้อสงสัยสิ่งที่เราเห็นในชีวิตประจำวัน แต่กลับไม่เคยรู้ว่ามันมี “ความลับ” ซ่อนอยู่

ปกติแล้วในชีวิตประจำวันของเราแต่ละวัน เราจะได้หยิบจับสิ่งของต่างๆ โดยที่บางทีเราแทบจะไม่ทันได้สังเกตเลยว่า สิ่งของพวกนั้นก็แฝงความลับเล็กๆ ไว้เหมือนกัน และนี่คือ 12 ความจริงจากสิ่งของที่หลายคนแทบจะไม่รู้มาก่อนเลยว่า เออมันมีความลึกซึ้งซ่อนอยู่จริงๆ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

 

#1

แผ่นปะลักษณะเหมือนรูปลั๊กไฟ บนกระเป๋าบางยี่ห้อ

จุดประสงค์ดั้งเดิมของมันคือ มีไว้เพื่อแขวนหรือห้อยสิ่งต่างๆ อย่างความคิดของ Jamie Cormack ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ Herschel เขาติดสิ่งนี้ไว้ตรงกระเป๋าเพื่อต้องการให้มันมีไว้สำหรับห้อยขวานเจาะน้ำแข็ง

 

#2

รูเล็กๆ ตรงแม่กุญแจ

มันมีไว้ระบายน้ำออกมาเวลาที่เราไขกุญแจท่ามกลางสายฝน รวมถึงสามารถหยอดน้ำมันเพิ่มความหล่อลื่นภายในให้กับการไขกุญแจได้อีกด้วย

 

#3

สัญลักษณ์ USB

สัญลักษณ์ที่เราเห็นกันนี้มีที่มาจาก ตรีศูลอาวุธประจำกายของเทพเจ้าโพไซดอน ซึ่งแสดงถึงความทรงพลัง คนคิดค้นจึงต้องการให้เห็นว่า USB ก็ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ทรงพลังไม่แพ้กัน โดยการที่มันไม่ได้มีลักษณะแหลมทั้งสามง่ามนั้น เป็นเพราะต้องการสื่อให้เห็นว่ามันสามารถใช้ร่วมกันได้กับอุปกรณ์ทุกประเภท ไม่มีการแบ่งแยก

 

#4

รูเล็กๆ ตรงระหว่างกล้องและไฟฉาย ด้านหลังโทรศัพท์

คำตอบนั้นง่ายมาก มันก็คือไมโครโฟนขนาดจิ๋วไว้ใช้รับเสียงตอนที่เราถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหลังอยู่นั่นเอง

 

#5

สี่เหลี่ยมเล็กๆ เป็นสีๆ ตรงปลายส่วนที่ถูกปิดผนึกเอาไว้ของผลิตภัณฑ์

เราสามารถเห็นได้ตามปลายหลอดยาสีฟัน หรือตรงปลายถุงขนม มันเป็นส่วนที่ช่วยให้เซนเซอร์ของเครื่องจักรในไลน์การผลิตเข้าใจได้ว่า จะต้องกด ปิดผนึก หรือว่าตัดส่วนนี้ออกไป เพื่อความลื่นไหลในการทำบรรจุภัณฑ์ และสีที่ใช้นั้นจะต้องไม่เหมือนกับสีของพื้นหลัง เพื่อให้เครื่องจักรจดจำได้ง่ายและเห็นได้ชัด

 

#6

ส่วนก้านตรงแก้วไวน์

มันมีไว้เพื่อไม่ให้อุณหภูมิความร้อนของนิ้วโป้งเราไปเปลี่ยนอุณหภูมิของไวน์ในแก้ว ขณะที่เราถืออยู่

 

#7

ครัวซองต์ไม่ได้มาจากประเทศฝรั่งเศส

คำว่าครัวซองต์ (Croissants) มีการออกเสียงเหมือนภาษาฝรั่งเศส ทำให้หลายๆ คนเข้าใจผิดมาตลอดว่ามันมีต้นกำเนิดมาจากที่นั่น แต่ความจริงแล้วมันถือกำเนิดขึ้นในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย

 

#8

ทำไมกระจกบนเครื่องบินถึงต้องเป็นวง

แรกสุดกระจกบนเครื่องบินยังคงเป็น 4 เหลี่ยม จนกระทั่งปี 1953 เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตกสองลำ ซึ่งเป็นผลมาจากกระจกทรงสี่เหลี่ยม เพราะว่ามุมของกระจกเป็นเหมือนจุดอ่อน ทำให้มันง่ายต่อการแตกหักเมื่อเจอกับแรงดันของอากาศ กระจกที่มีลักษณะโค้งมนจึงสามารถกระจายแรงกดอากาศได้ดีกว่า

 

#9

รูตรงกลางโดนัท

‘โดนัทมีรูไว้ทำไม?’ บางทฤษฎีก็บอกว่าสาเหตุที่โดนัทมีรูตรงกลางก็เพราะ ในสมัยยุคกลางภูมิปัญญาการทำขนมปังของคนยุคนั้นยังไม่สามารถเจาะรูตรงกลางโดนัทได้

และอีกทฤษฎีที่น่าสนใจนั่นคือ ที่โดนัทต้องมีรูตรงกลางก็เพราะ โดนัทเกิดจากการนำแป้งลงไปทอด และรูตรงกลางก็จะช่วยทำให้ขนมปังสุกอย่างทั่วถึงนั่นเอง

 

#10

ลูกศรตรงหน้าปัดเกจบอกน้ำมัน

หลายคนอาจจะยังไม่เคยสังเกตเห็นจุดเล็กๆ ตรงนี้มาก่อน ความจริงแล้วมันเป็นสัญลักษณ์ที่จะบอกเราว่าฝาเติมน้ำมันอยู่ฝั่งไหนนั่นเอง

 

#11

รอยหยักข้างเหรียญ

หนึ่งในทฤษฎีที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือได้อธิบายไว้ว่า ในยุคแรกเงินตราถูกผลิตขึ้นมาจากการนำเหล็กมาตัดแบ่งให้ได้รูปทรง จนต่อมาได้มีภูมิปัญญาการผลิตเหรียญกษาปณ์ที่เรียกว่า ‘Reeding’

ซึ่งจุดประสงค์ในการออกแบบรอยหยักก็เพื่อป้องกันการปลอมแปลงเหรียญในสมัยนั้น และดูเหมือนว่าวิธีนี้จะใช้ได้ผลมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบันนี้เลยล่ะ

 

#12

ลายทางบนหัวแจ็คของหูฟัง

ลายทางสีๆ ตรงหัวแจ็คหูฟังเอาไว้ทำอะไร? ในทางเทคนิคแล้วถ้าหากไม่มีแทบลายทางตรงหัวแจ็คนั่น เราจะสามารถได้ยินเสียงจากหูฟังออกมาเพียงแค่ข้างเดียวเท่านั้น

 

#13

ทำไมปุ่มภาษาอังกฤษบนคีย์บอร์ดถึงไม่เรียงตามตัวอักษร

ผู้คิดค้นเริ่มจากการให้มันเรียงตัวอักษร ABCD จนกระทั่งพบว่ามันไม่โอเคเท่าไหร่ เพราะคำที่ใช้บ่อยๆ นั้นไม่รองรับกับการจัดวางปุ่มแบบนั้น (เช่น s-h , t-h , o-u) มันลำบากจนเกินไป ก็เลยกระจายๆ มันออกไปซะเลย เกิดเป็นแป้นพิมพ์แบบ QWERTY ขึ้นมา

 

#14

ทำไม Trailers หนังถึงต้องฉายตอนก่อนหนังเริ่ม

คำว่า Trailers นั้นแปลว่า รถพ่วง หรือสิ่งที่พวงตามท้ายมา แต่ว่าทำไมมันถึงถูกนำมาฉายตอนก่อนหนังเริ่มล่ะ? เหตุผลก็คือแรกสุดพวกเขานำมันไปฉายไว้ตอนหนังจบ แต่คนดูส่วนใหญ่จะเดินออกโรงไปก่อนตลอด เขาจึงย้ายมันมาฉายก่อนหนังเริ่มแทน

 

เครดิต brightside.me